Banner 01
Banner 02
Campuchia

Bánh cốm dẹp, món ăn truyền thống tết Trung Thu của người Campuchia

Thứ tư, 11/09/2019, 10:29 GMT+7

Bánh cốm dẹp là một đặc sản nổi tiếng của đất nước Campuchia, đây là món ăn truyền thống được yêu thích và thường được sử dụng trong dịp tết Trung Thu của người dân xứ vạn đền.

Nếu như vào dịp tết Trung Thu, người Việt có bánh nướng, bánh dẻo, người Thái Lan có bánh trung thu hình quả đào, người Malaysia có bánh Casahana thì người Campuchia có bánh cốm dẹp. Đây là món ăn truyền thống đặc trưng thường xuất hiện trong mâm cúng lễ Trung Thu của người dân xứ vạn đền.

Bánh cốm dẹp, món ăn truyền thống dịp tết Trung Thu của người CampuchiaBánh cốm dẹp là món ăn truyền thống hấp dẫn của Campuchia

Đến Campuchia ăn bánh cốm dẹp, món ăn truyền thống ngon khó cưỡng

Là một trong những món ăn thể hiện nét đặc trưng, tinh hoa ẩm thực của Campuchia, nên món bánh cốm dẹp thường được người dân nơi đây giới thiệu với thực khách phương xa khi ghé thăm. Bánh cốm dẹp tuy là một món ăn dân dã, nhưng lại lại có hương vị rất đặc sắc. Mặc dù cốm có nhiều ở các quốc gia Đông Nam Á, nhưng bánh cốm dẹp của Campuchia luôn có một hương vị đặc trưng và nét quyến rũ riêng, không trộn lẫn với bất cứ nơi đâu. Món bánh cốm gom góp hương vị từ những hạt lúa còn ngậm sữa, vị ngọt ngào, mùi thơm nguyên vẹn của lúa non rất đặc trưng. 

Bánh cốm dẹp, món ăn truyền thống dịp tết Trung Thu của người CampuchiaMón ăn có màu xanh bắt mắt và hương vị ngọt ngào

Món bánh cốm dẹp được làm từ lúa non hòa quyện cùng với nước dừa tươi, đường và có trộn thêm một chút bột. Những cây lúa mới trổ đòng còn đang ngậm sữa, chính là loại nguyên liệu tuyệt vời nhất để làm nên món bánh cốm dẹp Campuchia. Người Campuchia cho rằng chính những cây lúa đang ngậm sữa mới giữ được vị ngon và mùi hương đặc trưng. 

Bánh cốm dẹp, món ăn truyền thống dịp tết Trung Thu của người CampuchiaGạo được lấy từ những cây lúa non còn sữa

Lúa non sau khi được lựa chọn kỹ càng, thu hoạch mang về phơi nắng trong nửa ngày rồi lẫy hạt ra, chọn những hạt còn màu trắng của sữa đem đi giã. Hạt lúa giã đều tay sẽ còn nguyên vẹn, không bị nát, sau đó đem đi nấu lên như nấu cơm. Khi đã chín lại tiếp tục đem những hạt cơm đó ép thật kỹ cho dẹp xuống, rồi mang đi rang hoặc hong nắng cho khô lại. Phần hạt đã khô nếu muốn làm bánh cốm dẹp thì sẽ  đem đi nấu cùng nước dừa, bột. Nếu không làm bánh thì họ sẽ mang cất để làm quà biếu và ăn dần.

Bánh cốm dẹp, món ăn truyền thống dịp tết Trung Thu của người CampuchiaCốm sau khi được cán dẹp có màu xanh tự nhiên

Đặc biệt, tết Trung Thu hay lễ hội trông trăng của người dân Campuchia sẽ không diễn ra cùng thời gian với các nước trong khu vực, mà diễn ra muộn hơn hẳn, vào dịp rằm tháng 1 chứ không phải là 15/8 như các nước khác. Lễ vật cúng Trung Thu nổi tiếng nhất của Campuchia chính là món bánh cốm dẹp, sau khi cúng xong thì người ta sẽ chia sẻ bánh cho nhau và cùng thưởng thức. 

Bánh cốm dẹp, món ăn truyền thống dịp tết Trung Thu của người CampuchiaMón ăn không thể thiếu trong mâm cúng lễ đón trăng

Chính hương vị thơm ngon đặc trưng cùng với sự cầu kỳ trong cách chế biến, mà món bánh cốm dẹp ngày nay đã trở thành một trong những món ăn đặc sản hấp dẫn, khiến người Campuchia tự hào, giới thiệu cùng bạn bè bốn phương. 

Bánh cốm dẹp, món ăn truyền thống dịp tết Trung Thu của người CampuchiaBánh cốm dẹp là niềm tự hào của người dân Campuchia

Món bánh cốm dẹp đã đi cùng người dân Campuchia qua bao thăng trầm lịch sử. Nó không chỉ là một món ăn truyền thống với hương vị thơm ngon trong những ngày lễ, tết là còn thể hiện nét đẹp văn hóa của người dân xứ vạn đền. Có dịp thưởng thức những chiếc bánh cốm dẹp đậm vị lúa mới trên chính quê hương của món ăn này thì chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được hết cái vị ngọt lành của món ăn nổi tiếng này. 

Nguyệt Cát - Dulichvietnam.com.vn 
Theo Báo Thể Thao Việt Nam 

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.