Banner Movi
Colombia

'Bản đồ' tới miền văn hoá ẩm thực Colombia

Thứ năm, 25/07/2019, 07:00 GMT+7
Một trong những điểm nổi bật của bất kỳ địa điểm du lịch nào đó các món ăn! Càng tuyệt vời hơn nữa khi đó là một tour du lịch ẩm thực, nơi bạn có thể tìm hiểu những món ăn ngon. Ẩm thực là một trong những yếu tố hàng đầu giúp bạn lựa chọn được điểm dừng chân của mình. Và đến với Colombia, bạn sẽ được tìm hiểu lịch sử cũng như thưởng thức những món ăn truyền thống phong phú của vùng đất này.

'Bản đồ' tới miền văn hoá ẩm thực Colombia 
Lịch sử ẩm thực của Colombia từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi văn hóa và địa lý 
 
Ở Colombia, văn hoá ẩm thực có sự liên kết sâu sắc với những dấu ấn lịch sử. Các siêu thị và nhà hàng ở đây hầu như đều bị chi phối bởi các sản phẩm và món ăn địa phương. Chuối nướng xuất hiện trong hầu hết mỗi bữa ăn, quả bơ được dùng để trang trí, và ispas là một loại gia vị chủ yếu để bàn như muối và hạt tiêu.
 
'Bản đồ' tới miền văn hoá ẩm thực Colombia
Colombia là nơi có ẩm thực nổi bật bởi những nguyên liệu độc đáo
 

Câu chuyện lịch sử phía sau ẩm thực Colombia

 
Có một điều cơ bản của ẩm thực Colombia là các món ăn hàng ngày đều mang đậm âm hưởng truyền thống. Không chỉ hình thức mà cả hương vị của các món ăn gia đình, hay những món ăn đường phố ở Colombia đều là những món ăn cổ điển. 
 
Sự chiếm ưu thế của ẩm thực cổ điển, một phần là do kết quả của quá khứ hỗn loạn ở đất nước này. Là quốc gia có đến năm thập kỷ xung đột vũ trang với phiến quân FARC, rồi các cuộc chiến tranh ma túy khét tiếng, xung đột nội bộ đã khiến Colombia tương đối khép kín. Hầu như ẩm thực ở đây đều không bị ảnh hưởng từ nước ngoài.
 
Trước khi là thuộc địa cai trị của Tây Ban Nha 300 năm, các bộ lạc bản địa tiền Columbus đã di cư xuống từ Panama. Họ đã trải qua hàng thiên niên kỷ xây dựng xã hội dựa vào nông nghiệp. 
 
Muisca, một trong những nhóm bản địa tiên tiến nhất ở Nam Mỹ thời tiền thuộc địa, đã có một nền văn hóa ẩm thực tập trung vào các loại cây trồng là chính như ngô, khoai tây, đậu và quinoa. Chicha, một loại đồ uống có cồn lên men từ ngô, đã được Muisca sử dụng từ hơn 5000 năm trước và hiện nay, chicha vẫn còn phổ biến với người dân địa phương.
 
'Bản đồ' tới miền văn hoá ẩm thực Colombia
Món ăn truyền thống ajiaco là món gà và ngô hầm ngon miệng
 

Một tour du lịch khám phá ẩm thực khu vực

 
Phần lớn các món ăn truyền thống của Colombia có tính thẩm mỹ tương tự nhau. Ajiaco là một món gà và ngô hầm phong phú từ vùng đồng bằng Cundinamarca và Boyacá (gần Bogotá), được làm bằng nhiều loại khoai tây và một loại thảo mộc địa phương có tên là guasca.
 
Mondongo là một món ăn dân tộc khác, đây là món súp thịt bò được nấu cùng rau mùi, thường được ăn kèm với cơm, bơ à chuối. Và nếu bạn tới Bogotá, thì đừng quên dừng chân tại Dona Elvira để thưởng thức các món ăn kinh điển này của Colombia nhé.
 
Mặc dù có những trận chiến nghiêm trọng với sự bất bình đẳng lan rộng nhưng ẩm thực Colombia lại ít có sự phân tầng. Những người lao động và chủ sở hữu finca (nông trại hay đồn điền) đều phải ăn những gì có sẵn, và các món ăn đều mang màu sắc của người Colombia. Nó vượt lên trên cả sự phân chia giai cấp trong xã hội và vẫn là một khía cạnh thống nhất của cuộc sống hàng ngày.
 
'Bản đồ' tới miền văn hoá ẩm thực Colombia
Hãy thử bandeja paisa với cá hồi, một đặc sản khu vực xung quanh Medellin
 

Tìm hiểu về bandeja paisa cổ điển

 
Bandeja paisa là món ăn quốc gia không chính thức của Colombia. Món ăn này là một sự kết hợp thú vị của gạo, đậu, trứng chiên, bơ, arepa, chuối và nhiều loại thịt khác nhau. Món bandeja paisa có nguồn gốc từ campesinos (nông dân) địa phương, những người cần phải bổ sung lượng carb và protein có sẵn trước khi ra ngoài làm việc trên cánh đồng. Nếu có dịp ghé Medellin, bạn hãy tới Asados ​​La 80 để thưởng thức món bandejas địa phương trong một bầu không khí ấm áp nhé!
 
Ngoài ra, ở Jardin, người dân địa phương có món trucha nướng (cá hồi) với bandejas thay vì thịt. Được bao quanh bởi những ngọn núi xanh và thác nước đá, Jardin là khu vực có phong phú các loại cá hồi sông. Cho một bữa trưa thơ mộng, bạn có thể đi dọc theo dòng sông để tìm La Argelia trucheria - một trang trại và nhà hàng cá hồi nhé!
 
'Bản đồ' tới miền văn hoá ẩm thực Colombia
Tham quan các khu chợ của Colombia để tìm những loại nguyên liệu tươi nhất cho các món ăn trong vùng
 

Tìm kiếm menu del dia hoàn hảo của bạn

 
Được dịch là “thực đơn trong ngày”, menu del dia là một menu đặc biệt được thay đổi theo ngày tại Colombia. Đây là truyền thống về các bữa ăn trưa đa dạng, và nó cũng là một cách hợp lý để bạn có thể thưởng thức nhiều món ăn của người địa phương.
 
Ở Cartagena, bạn có thể tìm thấy món cá nướng với sốt tỏi ajillo và ăn cùng arroz con coco (cơm dừa). Ở phía Thái Bình Dương, bạn sẽ tìm thấy salad tôm và cơm với nghêu. Tại vùng Amazon thì lại có món cá casabe (bánh giòn được làm từ sắn hoặc yuca).
 

Arepas ở khắp mọi nơi

 
Arepas là một loại thực phẩm quốc gia khác của Colombia, có nghĩa đen là “ở mọi nơi”. Bạn có thể thấy arepas được nướng tươi bởi những người bán hàng rong, xếp hàng trên kệ của các cửa hàng tạp hóa, hoặc phục vụ như bánh mì với mỗi bữa ăn. Arepas được hiểu đơn giản là một loại carb phổ biển ở Colombia.
 
'Bản đồ' tới miền văn hoá ẩm thực Colombia
Bạn có thể tìm thấy nhiều loại ispas ở Colombia
 
Các vùng paisa miền trung thường sử dụng bột ngô cơ bản và cho lên vỉ nướng nhồi phô mai, hoặc nướng một phiên bản isaps ngọt hơn được làm bằng choclo (một loại ngô màu vàng sặc sỡ hơn mang lại vẻ ngoài ngon miệng). Ngoài ra, trên bờ biển Caribbean, arepas còn được nướng với hạt hồi cho có chút hương thơm. 
 

Colombia chắc chắn là đất nước có nhiều điều thú vị hấp dẫn du khách du lịch, và ẩm thực có lẽ là điều đặc biệt hơn cả. Nếu có dịp tới Colombia, bạn đừng quên khám phá văn hoá ẩm thực truyền thống nhé. Chắc chắn chuyến đi của bạn sẽ trở nên độc đáo hơn rất nhiều đấy!
Diệp Hằng
Theo Báo Thể Thao Việt Nam