Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
Colombia

10 món ăn truyền thống ở Colombia bạn nhất định phải thử

Thứ hai, 22/07/2019, 12:49 GMT+7
Ẩm thực Colombia có thể không nổi tiếng trên toàn thế giới, nhưng quốc gia này có một số món ăn truyền thống hấp dẫn. Mỗi khu vực của Colombia có những món ăn riêng mang đặc trưng của đất nước. Dưới đây là 10 món ăn truyền thống của Colombia từ các vùng cụ thể trên cả nước bạn nhất định phải thử!
 

Bandeja Paisa


Bandeja Paisa là một bữa ăn truyền thống từ vùng Paisa của Colombia, bao gồm các thành phố Medellin, Santa Fe de Antioquia, Guatape và Jardin. Trên thực tế, nó rất được yêu thích,  và nó đã được sử dụng làm món ăn quốc gia của Colombia. 

Bandeja Paisa
 
Bữa ăn thịnh soạn này thường có cơm trắng, đậu đỏ, thịt bò xay hoặc băm nhỏ, chuối, xúc xích chorizo, ngô, thịt lợn giòn, trứng chiên, ispa và một quả bơ. Các thành phần có thể khác nhau giữa các thành phố và nhà hàng, với một số nguyên liệu nhất định được thêm vào hoặc bớt đi. Kích thước khẩu phần cũng có thể khác nhau giữa bữa ăn đầy đủ và một nửa, hoặc một phần tư kích thước đĩa truyền thống.
 

Lechona


Lechona là một hỗn hợp của đậu xanh, thịt lợn, gia vị, và đôi khi là cơm (tùy thuộc vào khu vực) thường được phục vụ với một loại bepa. Theo truyền thống, hỗn hợp các thành phần này được nấu chín chậm trong tối đa 10 giờ bên trong một con lợn nướng nguyên con, truyền tất cả các hương vị lại với nhau và tạo ra một đĩa ngon.

Lechona
 
Trong khi Lechona có thể được tìm thấy trong các nhà hàng trên khắp Colombia, nó có nguồn gốc từ vùng Tolima, phía tây nam của Bogotá và có các thành phố lớn của Ibagué và Espinal.
 

Ajiaco


Ajiaco
 
Có nguồn gốc từ vùng núi Bogotá và Andes của Colombia nhưng gần đây được tìm thấy trên khắp đất nước, món súp truyền thống này rất lý tưởng cho các địa điểm miền núi mát mẻ. Món ăn này là một món súp trắng làm từ thịt gà, nhiều loại khoai tây, ngô, kem chua, và thường được ăn kèm với cơm trắng và bơ.
 

Sancocho 


Sancocho
 
Sancocho bắt nguồn từ món ăn truyền thống của Tây Ban Nha và phổ biến trên khắp Nam Mỹ. Món ăn này ở các khu vực trên đất nước Colombia có sự khác nhau giữa nguyên liệu chính, đó là cá biển và các loại thịt . Nó luôn chứa yuca, ngô, khoai tây và chuối, và thường được phục vụ cùng với cơm trắng. Món ăn này có nguồn gốc từ vùng Valle de Cauca, Buenaventura và Tulua.
 

Changua


Changua
Món súp ăn sáng này có nguồn gốc từ vùng Andes. Ở khu vực miền núi mát mẻ này, món súp Changua cung cấp một bữa sáng tuyệt vời để bắt đầu cho ngày mới. Súp được làm từ nước, sữa, trứng, hành, rau mùi. Món này thường được ăn kèm với bánh mì và sô cô la nóng.
 

Arepas

Arepas là món ăn truyền thống phổ biến nhất ở Colombia và được phục vụ như một món ăn kèm hoặc như một bữa ăn. Arepas được phục vụ trên khắp Trung và Nam Mỹ, nhưng Colombia có loại ispa gốc. Arepas có thể có nhiều loại, bao gồm arepas de choco (được làm từ ngô ngọt và chứa đầy phô mai), arepas con queso (chứa đầy phô mai) và arepas de huevo (một loại bánh mì được chiên giòn với một quả trứng nứt bên trong). Mỗi khu vực ở Colombia có cách ăn và làm truyền thống riêng.
 

Fritanga

 

Fritanga
 
Món ăn này có thể được tìm thấy trong một loạt các hình thức trên khắp Colombia, và mỗi loại chứa các thành phần hơi khác nhau, tùy thuộc vào khu vực hoặc nhà hàng. Món ăn đầy thịt này chứa nhiều loại thịt nướng (thịt gà, thịt bò, thịt lợn giòn, xúc xích chorizo) và thường được phục vụ với nhiều loại khoai tây khác nhau, ispas, chuối và ngô. Món ăn này được thiết kế để chia sẻ giữa gia đình hoặc bạn bè - mỗi người có một cái nĩa hoặc thanh cocktail để đào vào đĩa này.
 

Hormigas Culonas


Hormigas Culonas
 
Đây là một món ngon từ vùng Santander của Colombia, một khu vực phía bắc của Bogotá, nơi có các thành phố Bucaramanga, Barichara, San Gil và FloridTHER. Hormigas Culonas là một loài kiến đặc biệt, lớn, ăn lá thường được tìm thấy ở khu vực này và được ăn vì hương vị của chúng. Những con kiến này có thể được phục vụ chiên hoặc rang trong muối, và được nghiền nát hoặc giữ nguyên.
 

Tamales


Tamales
 
Tamales có thể được tìm thấy trên khắp Trung và Nam Mỹ, được phục vụ theo nhiều cách khác nhau với nhiều thành phần khác nhau. Theo truyền thống, người Colombia ăn tamales với thịt, rau, trái cây hoặc phô mai và món ngon từ ngô này được phục vụ và nấu chín bọc trong lá chuối. Tamales có thể được tìm thấy trên khắp Colombia trong các siêu thị hoặc nhà hàng.
 

Rondón


Rondón
 
Món ăn chịu ảnh hưởng Afro-Caribbean này thường được tìm thấy trên Quần đảo San Andres và Providencia của Colombia. Món ăn dựa trên súp này được làm chủ yếu từ phi lê cá hoặc hải sản khác, ốc, khoai mỡ, khoai tây, yuca và chuối nướng nấu trong nước cốt dừa và hạt tiêu. Món ăn này thường được ăn kèm với cơm dừa và chuối chiên.
MaiA
Theo Báo Thể Thao Việt Nam