Banner Movi

Ăn như người địa phương Kota Kinabalu Malaysia: Cà phê đậm đất, sáng thì đừng có hầm

Chủ nhật, 24/05/2020, 20:00 GMT+7

Những tín đồ du lịch mách bạn 5 món ăn tuyệt vời ở vùng bờ biển Borneo mà chắc chắn bạn sẽ không muốn bỏ lỡ khi du lịch Kota Kinabalu Malaysia.

quảng cáo

Nhắc đến du lịch Malaysia, không ít người nghĩ ngay đến Kuala Lumpur sầm uất hay đảo ngọc Penang. Nhưng ít ai biết đến một địa danh đặc biệt, đó là Kota Kinabalu, chốn thiên đường cho những ai thích phiêu lưu và khám phá. Vùng đất này sở hữu những khu rừng nhiệt đới rộng lớn, vùng biển đảo ngát xanh rực rỡ, những ngọn núi đẹp mê hồn và cả nền ẩm thực Malaysia vô cùng phong phú níu chân du khách.
 

Ăn như người địa phương Kota Kinabalu Malaysia: Cà phê đậm đất, sáng thì đừng có hầmKinabalu là thủ phủ của bang Sabah, vùng bờ biển Borneo. Ảnh: Rojak Daily.

Kota Kinabalu là thủ phủ của bang Sabah, đất nước Malaysia, tọa lạc trên đảo Borneo. Các món ăn ở đây mang một nét rất riêng ảnh hưởng từ vị trí địa lý gần biển và văn hóa truyền thống lâu đời của người dân bản địa. Nhưng ăn gì ở Kota Kinabalu Malaysia mới đúng chất "bản địa"? Những tín đồ du lịch sẵn sàng mách bạn 5 món ăn tuyệt vời ở vùng bờ biển Borneo mà chắc chắn bạn sẽ không muốn bỏ lỡ khi du lịch Malaysia.
 

Ăn như người địa phương Kota Kinabalu Malaysia: Cà phê đậm đất, sáng thì đừng có hầmẨm thực vùng bờ biển Borneo mang nét đặc sắc rất riêng. Ảnh: Malaysia Airlines.


Sườn heo hầm Bak kut teh

Món sườn heo hầm Bak kut teh của vùng bờ biển Borneo không giống với món Bak kut teh của Penang. Mặc dù cả 2 địa phương đều sử dụng nguyên liệu từ thảo dược, nhưng phiên bản của người dân bản địa Kota Kinabalu Malaysia sử dụng rễ khô, cây bạch chỉ Trung Quốc - mang lại hương vị đậm đà hơn, đó là sự khác biệt rõ rệt nhất. 
 

Ăn như người địa phương Kota Kinabalu Malaysia: Cà phê đậm đất, sáng thì đừng có hầmMón Bak kut teh của Kota Kinabalu có hương vị đậm đà. Ảnh: Buffalo Malaysia.

Ngoài sườn heo, Bak kut teh ở Kota Kinabalu còn có thêm thịt bò và đôi khi là một ít dạ dày heo, cật heo được hầm trong nước dùng đặc biệt chế biến từ thảo mộc và gia vị. Sườn heo mềm quyện cùng nước dùng béo ngọt khiến du khách ăn một lần nhớ mãi.
 

Ăn như người địa phương Kota Kinabalu Malaysia: Cà phê đậm đất, sáng thì đừng có hầmBak kut teh ở Kota Kinabalu có thêm thịt bò. Ảnh: Daniel Food Diary.

Trái ngược với Penang, nơi Bak kut teh được phục vụ phổ biến vào bữa sáng, ở Kota Kinabalu Malaysia, người dân địa phương thường ăn món này vào bữa tối. 
 

Ăn như người địa phương Kota Kinabalu Malaysia: Cà phê đậm đất, sáng thì đừng có hầmNgười dân địa phương thường ăn Bak kut teh vào bữa tối. Ảnh: SETHLUI.

Người dân địa phương thấy rằng bữa ăn có nhiều hương vị từ thảo mộc là quá phong phú cho bữa sáng, vì vậy các nhà hàng bán Bak kut teh ở bang Sabah đều mở cửa vào khoảng giữa buổi chiều.

 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH MALAYSIA KHUYẾN MÃI
 
  >> Hà Nội - Singapore - Malaysia 5N4Đ Bay Vietjet Air + Malindo Air giá chỉ từ 8.790.000 đồng
  >> HCM - Singapore - Malaysia 4N3Đ + Bay Scoot Air/Vietjet Air  giá chỉ từ 6.990.000 đồng
 

 

Thạch dừa chanh

Đây là một món ăn giải khát rất được người dân bản địa ưa chuộng, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Chanh giúp điều chỉnh độ ngọt của món ăn tạo nên hương vị cô cùng hài hòa và hoàn hảo.
 

Ăn như người địa phương Kota Kinabalu Malaysia: Cà phê đậm đất, sáng thì đừng có hầmThạch dừa chanh là món ăn giải khát phổ biến. Ảnh: Whoot.

Thạch dừa chanh tương tự như những món giải khát của Việt Nam, thành phần chính bao gồm thạch dừa ăn kèm với vải thiều, đá và chanh vô cùng thơm ngon và tươi mát. Khi ăn thạch dừa ở Kota Kinabalu Malaysia, bạn sẽ có cảm giác thạch mềm và mịn hơn những món thạch thông thường. 
 

Ăn như người địa phương Kota Kinabalu Malaysia: Cà phê đậm đất, sáng thì đừng có hầmThành phần chính là thạch dừa ăn kèm vải thiều, đá và chanh. Ảnh: Temporarily Lost.

Món tráng miệng tuyệt vời này được các tín đồ du lịch tôn vinh là một trong những món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Kota Kinabalu Malaysia.
 

Tuhau - Phiên bản kim chi của Malaysia

Đây là một món ăn du nhập từ ẩm thực Hàn Quốc, được người dân Kota Kinabalu biến tấu thành món ăn đặc trưng của vùng bờ biển Borneo. 
 

Ăn như người địa phương Kota Kinabalu Malaysia: Cà phê đậm đất, sáng thì đừng có hầmMón ăn này là phiên bản của món kim chi truyền thống xứ Hàn. Ảnh: iStock.

Món ăn này là phiên bản của món kim chi truyền thống xứ Hàn. Nó được làm từ những loại gừng hoang dã ở trên đảo. Nó được xem như một món gia vị nhưng cũng có thể ăn như một món ăn chính.
 

Ăn như người địa phương Kota Kinabalu Malaysia: Cà phê đậm đất, sáng thì đừng có hầmGừng được cắt nhỏ và trộn với ớt, tỏi và nước cốt chanh. Ảnh: Facebook.

Gừng được cắt nhỏ và trộn với ớt, tỏi và nước cốt chanh. Sau khi lên men, Tuhau có mùi khá nặng thường khiến mọi người không muốn thử, nhưng sau khi ăn chắc chắn ai cũng sẽ bị hấp dẫn bởi hương vị của món ăn. Nó có thể được sử dụng trong các món xào và đặc biệt là nấu với cá.
 

Nước giải khát rong biển

Rong biển còn được ví như tổ yến của biển khơi bởi nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà chúng đem lại. Nước rong biển là đặc sản địa phương của Kota Kinabalu, nó là một phiên bản rong biển của nước lúa mạch.
 

Ăn như người địa phương Kota Kinabalu Malaysia: Cà phê đậm đất, sáng thì đừng có hầmNước rong biển là đặc sản địa phương của Kota Kinabalu. Ảnh: Instagram.

Thức uống này được người dân địa phương đặc biệt ưa chuộng bởi giàu collagen và tốt cho da cũng như tác dụng thải độc và giải nhiệt tuyệt vời của nó. 
 

Ăn như người địa phương Kota Kinabalu Malaysia: Cà phê đậm đất, sáng thì đừng có hầmThức uống có màu vàng nhạt với rong biển cắt lát mỏng. Ảnh: Instagram.

Để chế biến ra món đồ uống ngon hấp dẫn này, người dân địa phương rửa sạch và ngâm rong biển trong nước đường. Thức uống có màu vàng nhạt với rong biển cắt lát mỏng bên trong và có hương vị ngọt nhẹ rất thơm ngon.
 

Cà phê Tenom

Cà phê Tenom là một thức uống cà phê đặc sản phổ biến có nguồn gốc từ Tenom, thủ phủ của một quận trong bang Sabah.
 

Ăn như người địa phương Kota Kinabalu Malaysia: Cà phê đậm đất, sáng thì đừng có hầmCà phê Tenom là biểu tượng của bang Sabah. Ảnh: Sabah Tourism Board.

Giống chính của Tenom là Robusta, được trồng và sản xuất tại địa phương bởi ba công ty, trong đó lịch sử nhất là Yit Foh, đã hoạt động từ những năm 1960.

Ăn như người địa phương Kota Kinabalu Malaysia: Cà phê đậm đất, sáng thì đừng có hầmTenom là cà phê yêu thích của người Sabah. Ảnh: Yummy Tummy.

Yit Foh trồng và chỉ sử dụng những hạt Robusta nguyên chất nhất, được rang bằng tay trong 2 giờ trên bếp củi truyền thống giúp mang lại cho cà phê hương thơm và hương vị của đất. Đó là lý do Tenom vẫn là cà phê yêu thích trong văn hóa Borneo.

 

Xem thêm: Từ chè bánh lọt tới nem cuốn: 10 món ngon Malaysia du khách không thể chối từ

 

Hằng Đỗ

Theo Thể Thao Việt Nam
quảng cáo
Chia sẻ:
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)