Nếu hỏi bất cứ ai đã từng du lịch Malaysia về một điều gì đó không thể bỏ lỡ ở đất nước này, chắc chắn câu trả lời sẽ là những món ăn ngon Malaysia không thể nào quên.
Đất nước Malaysia nổi tiếng sở hữu nền văn hoá đa sắc tộc hài hòa và đa dạng, vậy nên ẩm thực Malaysia cũng có nét đặc trưng rất riêng. Từ những món ăn đường phố đến các nhà hàng nổi tiếng, người bản địa vô cùng tự hào về di sản ẩm thực Malaysia và coi nó là một phần của bản sắc quốc gia. Giữa “một rừng” các món ăn bản địa hấp dẫn, những tín đồ ẩm thực đừng nên bỏ lỡ 10 món ngon Malaysia dưới đây.
Du lịch Malaysia, du khách có thể dễ dàng bắt gặp món cơm độc đáo có tên Nasi Lemak tại hầu hết các ngả đường, từ cửa hàng thức ăn, siêu thị, đến nhà hàng, khách sạn 5 sao. Có thể nói, Nasi Lemak là “đặc sản” của ẩm thực Malaysia.
Công thức chế biến món ăn này cũng rất đơn giản: Gạo nấu với nước dừa, ăn cùng cá cơm, đậu phộng rang, dưa chuột, trứng luộc và tương ớt sambal đôi khi có thêm thịt gà, thịt bò, hải sản hoặc cà ri cừu. Vị béo ngậy của nước dừa quyện cùng hạt cơm dẻo thơm ăn kèm đa dạng đồ ăn kèm giúp món Nasi lemak chinh phục bao thực khách đặt chân tới Malaysia.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH MALAYSIA KHUYẾN MÃI
>> HCM - Penang - Ipoh - Kuala Lumpur 5N4Đ Bay Air Asia giá chỉ từ 17.490.000 đồng >> Hà Nội - Singapore - Malaysia 6N5Đ Bay Vietnam Airline giá chỉ từ 11.290.000 đồng |
Roti Canai được coi là đặc sản đường phố rất phổ biến ở Malaysia. Bánh có hương vị đặc trưng và mùi thơm khó cưỡng khiến du khách đến đất nước Malaysia một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên. Đây là món ăn sáng phổ biến của người dân bản địa.
Bánh Roti Canai được cho là có ảnh hưởng từ Ấn Độ, được làm từ bột mì trộn với bơ, trứng gà, được cán mỏng, nướng vàng thơm hai mặt. Vỏ bánh xốp, giòn như một chiếc bánh sừng bò còn ruột bên trong lại khá mềm và hơi dai. Bánh ăn nóng với cà ri đậu lăng hoặc các loại cà ri khác cừu, thịt bò, thịt gà, cá nấu cùng nước dừa. Vị cay cay, thơm nhẹ của cari hòa cùng vị bùi của khoai tây, cà rốt ăn cùng bánh tạo nên vị ngọt dịu ít béo ngậy, hấp dẫn tuyệt vời.
Đây là món ăn cực bình dân của người bản địa Malaysia nhưng được xếp vị trí cao chót vót trong bảng xếp hạng ẩm thực thế giới, trang tin quốc tế CNN Travel từng xếp Laksa vị trí thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất hành tinh.
Về hình thức, Laksa khá giống món bún của người Việt Nam với thành phần chính là những sợi mì gạo trắng đục bản to. Về nước dùng và đồ ăn kèm món ăn hấp dẫn này có vô số phiên bản khu vực khác nhau.
Ở phía bắc, người dân nấu nước dùng từ cá thu và me chua tạo nên hỗn hợp nước màu nâu đỏ có mùi thơm ngào ngạt được gọi là Asam Laksa ăn kèm thịt gà, tôm hoặc cá. Curry Laksa bao gồm mì gạo ăn cùng nước dùng cà ri kem dừa và thịt gà, đậu phụ, tôm, giá đỗ và có thể thêm sò tươi. Nyonya Laksa phổ biến ở bang Melaka, nơi có nước dùng từ nước dừa được nấu với xương gà và vỏ tôm. Cuối cùng là Sarawak Laksa có súp từ nước cốt dừa và hỗn hợp các thành phần như me, tỏi, sả, riềng, rau mùi, đinh hương và nhục đậu khấu ăn cùng trứng tráng, gà và tôm.
Chè Cendol thường được du khách Việt gọi vui là món “chè bánh lọt Malaysia”. Một cốc đá bào kết hợp hỗn hợp siro đường cọ, đậu đỏ, bánh lọt xanh làm từ bột gạo và nước cốt dừa, từ những nguyên liệu đơn giản này đã làm nên món chè Cendol nổi tiếng của Malaysia.
Cendol được bán rất nhiều ở đường phố Malaysia, du khách có thể tìm thấy món ăn giải nhiệt mát lạnh này tại các xe đẩy và nhiều trung tâm bán hàng rong khét tiếng. Đáp ứng thị hiếu của khách hàng, chè Cendol hiện nay có thêm nhiều loại topping độc đáo như: ngô, gạo nếp, trân châu, mít và sầu riêng.
Một trong những món ăn được du khách rỉ tai nhiều nhất, phải thử khi du lịch Malaysia là Char Kway Teow, món hủ tiếu xào có hương vị cay the độc nhất vô nhị. Đây là món ăn có lịch sử khá lâu đời của người dân bản địa.
Nguyên liệu chế biến Char Kway Teow khá đơn giản, bao gồm hủ tiếu gạo mỏng dẹt, giá, hành, trứng, có thể thêm tôm hoặc lạp xưởng thái mỏng. Khi chế biến món ăn này, đầu bếp cần dùng chảo sâu lòng sau đó chỉnh mức nhiệt lên cao nhất và xào hủ tiếu với gia vị xì dầu cùng sốt ớt cay đặc trưng. Ở Penang, món ăn thường được phục vụ trên một miếng lá chuối đặt lên đĩa để tăng thêm hương vị món ăn.
Satay có thể có nguồn gốc từ Indonesia, nhưng món thịt xiên nướng này từ lâu đã được người dân bản địa Malaysia biến tấu thành món ăn mang hương vị đặc trưng của xứ Mã Lai.
Thịt được lựa chọn làm món satay là thịt gà, thịt cừu, thịt bò, thịt dê, những miếng thịt tươi ngon được thái thành những miếng vừa ăn. Sau đó ướp với các loại gia vị, để khoảng 30 phút, đem xiên vào các que tre rồi nướng trên bếp than đỏ rực. Điểm đặc biệt làm nên hương vị của món thịt xiên nướng Satay Malaysia là nước sốt đậu phộng và ketupat (gạo nếp Malay nấu trong túi lá cọ dệt) thần thánh với hương vị rất riêng của người bản địa.
Với màu sắc mê hoặc và mùi hương thảo mộc thơm lừng, Nasi Kerabu được cho là sáng tạo đỉnh cao của ẩm thực Malaysia. Ngay cả người dân bản địa cũng thường xếp hàng để thưởng thức món ăn này.
Có nguồn gốc từ Kelantan, người dân bản địa đã sáng tạo từ một loại cây đơn giản thành một món ăn ngon được cả đất nước yêu thích. Gạo được ngâm cùng nước chiết xuất từ cánh hoa đậu biếc tạo màu xanh mướt mắt. Cơm ăn kèm rau, trứng vịt muối, bánh quy chiên giòn, ớt xanh nhồi, dưa chua, tương ớt sambal và salad thảo mộc, có thể thêm cá hoặc gà rán.
Rojak là một món ăn địa phương nổi tiếng của đất nước Malaysia, đây vốn là một món salad với đa dạng nguyên liệu trộn lẫn với nhau có hương vị hoàn hảo.
Món Rojak Malaysia được chế biến từ những loại trái cây tươi như táo, xoài, củ đậu, dứa, dưa chuột, khoai lang, có thể cho thêm táo xanh, hay bưởi. Tất cả các loại trái cây được cắt thành những lát mỏng vừa ăn sau đó trộn với đường thốt nốt, me, đậu phộng, tôm, mắm tôm, thêm chút muối và ớt đỏ. Gia vị được trộn cho đến khi ngấm đều vào trái cây cho hương vị ngọt ngào, chua cay hấp dẫn.
Popiah là một trong những món ngon Malaysia, được dân du lịch truyền tai nhau không nên bỏ lỡ khi đến đây. Popiah khá phổ biến trong các quầy bán đồ ăn đường phố của người dân địa phương.
Về cơ bản, Popiah tương tự như món nem cuốn của Việt Nam, được chế biến từ các loại rau củ tươi ngon. Nguyên liệu chính gồm củ cải thái nhỏ, củ sắn, giá đỗ, cuộn chung với một số loại rau, đậu phộng, trứng và đậu phụ trong một lá gói mỏng làm từ gạo. Khi ăn chấm với một loại nước sốt ngọt làm từ đậu phộng rang nghiền, hẹ xào và tương ớt để kích thích vị giác.
Bak Kut Teh là một món ăn ngon nổi tiếng của Malaysia với hương vị đậm đà từ các loại thảo mộc, thường được người dân dùng làm bữa sáng mỗi ngày.
Bak Kut Teh có nghĩa là thịt - xương - trà, món ăn này được chế biến từ sườn heo nhiều thịt, dạ dày heo, cật heo được hầm cùng nước dùng đặc biệt làm từ thảo mộc và gia vị. Sườn heo mềm quyện cùng nước dùng béo ngọt ăn cùng rau diếp và cơm trắng khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi.
Xem thêm: Đến Malaysia nhất định phải check-in hết 6 địa điểm hot nhất Instagram ở Penang |
Hằng Đỗ