Sài Thành có vô vàn món ăn gây nhớ thương. Đi đến tận cùng các con phố, ngõ ngách, thưởng thức những món ăn vặt Sài Gòn chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị mà bạn không thể nào quên.
Bánh tráng trộn Sài Gòn
Đến du lịch Sài Gòn, muốn thưởng thức một món ăn gì đó nhẹ nhàng mang hương vị Sài Gòn thì hãy thử ngay món bánh tráng trộn nhé. Món bánh tráng trộn đúng chất được làm từ bánh tráng phơi sương, cắt thành từng sợi nhỏ. Người ta sẽ trộn cùng với xoài xanh bào sợi, rau răm cắt nhuyễn, rắc thêm chút muối tôm Tây Ninh và vắt nước tắc vào. Thêm một chút mỡ hành phi với đậu phộng và chút tép rang cho hương vị đậm đà hơn. Ngoài ra thì món này cũng sẽ được ăn cùng trứng cút luộc và vài sợi khô bò.
Nguyên liệu làm nên món bánh tráng trộn
Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được cái hương vị đặc trưng của rau răm. Thêm vào đó là sự dai ngọt của khô bò hòa quyện với mùi thơm của bánh tráng, trứng cút,… . Tất cả làm nên hương vị thơm ngon khó quên.
Khi ăn mọi hương vị hòa quyện vào nhau
Theo thời gian, khi bánh tráng trộn ngày càng phổ biến và làm mưa làm gió trong giới trẻ thì người ta lại cho thêm nhiều nguyên liệu khác vào để tăng thêm hương vị. Chẳng hạn như trứng gà thay thế cho trứng cút hay chan thêm nước khô bò,…
Bánh tráng trộn ngày càng được “ cải tiến”
Phá lấu Sài Gòn
Phá lấu là một món ăn vặt dân dã mà ngon miệng của người dân Sài Gòn. Phá lấu là món ăn dễ gây nghiện, lần đầu thử có thể thấy bình thường, nhưng ăn đến lần thứ 2, thứ 3 là “ghiền” và bạn khó lòng quên được.
Món phá lấu ăn là nghiền ở Sài Gòn
Một chén phá lấu ăn vặt đúng điệu không được quá to, chỉ bé hơn chén ăn cơm để ăn xong còn thòm thèm, không bị ngán. Lòng bò không cứng, không hôi, bánh mì chấm kèm phải giòn vừa đủ. Đặc biệt, món phá lấu phải dọn kèm nước chấm pha bằng nước mắm và nước me với tí ớt bột.
Chén phá lấu nhỏ nhìn là đã thòm thèm
Món ăn này cũng hấp dẫn bởi thứ nước lèo màu nâu cánh gián sóng sánh, có hương vị đặc biệt không lẫn vào bất cứ món ăn nào. Gia vị để nấu nồi phá lấu cũng rất cầu kỳ, gồm ngũ vị hương, quế chi, bát giác, đại hồi, tiểu hồi cùng một số vị thuốc bắc. Còn phần thịt có thể là bất cứ từ lưỡi, tai, ruột cho đến bao tử của heo, bò. Nồi phá lấu thường luôn sôi ùng ục và thoang thoảng vị nước dừa.
Phá lấu ăn kèm với bánh mì hoặc mì tôm
Bột chiên Sài Gòn
Bột chiên là món ăn vặt đậm chất Sài Gòn. Bất kể ai mới tới mảnh đất này, nếu muốn tìm một món ngon lạ mà bình dân, hầu hết đều được người Sài Gòn đưa đi ăn bột chiên.
Bột chiên Sài Gòn
Nguyên liệu làm bột chiên Sài Gòn hết sức đơn giản, chỉ là bột mì pha chút bột năng, trộn thêm ít dầu ăn rồi đem đun nhỏ lửa cho bột săn chắc lại, ngả màu trắng ngà. Tiếp đến, bột được hấp trong các khuôn hình vuông rồi để nguội, xắt thành từng miếng nhỏ hơn rồi đem chiên trên chảo dầu nóng. Nhưng món bột chiên không chỉ đơn giản là vài miếng bột vàng giòn, khi gần chín, người bán sẽ đập thêm trứng gà cùng ít hành thái nhỏ cho dậy mùi thơm.
Màu sắc bắt mắt vô cùng
Đĩa bột chiên đưa lên bàn còn nóng xèo xèo, hương trứng, hành phi thơm ngào ngạt. Bột chiên chấm nước tương được pha chế hơi sánh, vị đậm đà chen lẫn chút cay tê của ớt. Cũng không thể thiếu chút cà rốt, đu đủ bào sợi ăn kèm bột cho đỡ ngán.
Bánh bưng ra bàn còn nóng hổi
Ốc Sài Gòn
Chẳng ai có thể giải thích được món ốc du nhập vào thành phố nhộn nhịp nhất cả nước này khi nào. Chỉ biết rằng, đã từ lâu, những hàng quán từ vỉa hè đơn sơ đến nhà hàng sang trọng phục vụ vô vàn những món ốc đã trở thành nơi dừng chân lí tưởng để tụ tập bạn bè của người dân nơi đây.
Ốc trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người
Kéo nhau vào quán ốc, hiếm khi ai gọi một hai đĩa, ít nhất thì cũng phải thử gần hết thực đơn. Món ốc được lòng mọi thực khách, từ người lớn đến những cô cậu thanh niên, những người công dân bình dị đến tầng doanh nhân, nhân viên công sở và cũng không quá khó để tìm gặp những người nổi tiếng đang say sưa ngồi lẫy ốc.
Ốc được chế biến thành hàng chục món khác nhau
Nếu chỉ nhắc đến ốc thì có phần bất công, bởi những món hải sản khác như sò, nghêu, mực, chem chép,… cũng góp phần tô điểm cho sự trù phú của văn hoá ốc. Bởi thế, các hàng ốc luôn biết cách giữ chân thực khách bằng thực đơn vô vàn các loại ốc và hải sản để họ phải đắn đo không biết chọn bao nhiêu món cho đủ.
Ngoài ra nghêu, sò, mực... cũng là những món không thể thiếu trong thực đơn
Chè Sài Gòn
Chè là món ăn vặt luôn luôn hợp thời. Dù trời nóng hay lạnh, nắng hay mưa, những hàng chè vẫn luôn tấp nập người đến thưởng thức. Chè Sài Gòn mang hương vị đặc biệt khó quên, thơm lừng mùi lá dứa; ngọt ngào, dẻo bùi của đậu đỗ; béo ngậy của nước cốt dừa. Đôi khi vào quán chè nhưng chưa hẳn đã ăn chè, có khi một ly sâm bổ lượng hay sương sáo, sương sa hạt lựu đều được nhiều thực khách ưa thích.
Người Sài Gòn ăn chè quanh năm
Chè ở Sài Gòn vô cùng phong phú, đa dạng các thể loại từ chè thuần Việt như chè đậu xanh, chè bà ba, chè khoai môn, chuối chưng cho đến các loại chè Thái, chè Mỹ, chè Hoa… Chúng ta thường bắt gặp những quán chè ở các khu chợ hay khu ăn vặt nổi tiếng của Sài Gòn.
Danh sách các món chè vô cùng đa dạng
Với hương vị độc đáo, thơm ngon, màu sắc tươi mới, những món ăn vặt đường phố Sài Gòn đã làm say đắm biết bao nhiêu con tim trẻ. Dù là xuất hiện từ rất lâu hay mới chỉ xuất hiện gần đây nhưng những món ăn vặt đường phố này đều luôn nhận giữ vững “độ hot” của mình. Chỉ nhắc đến tên thôi cũng đủ làm cho những thực khách khó tính nhất cũng phải xiêu lòng.