Banner Movi

Ăn gì ở Thổ Nhĩ Kỳ: Ăn kem với dao, bát súp nàng dâu có đủ sức đánh thức vị giác của bạn?

Thứ bảy, 04/07/2020, 20:00 GMT+7

Món ăn Thổ Nhĩ Kỳ mà chúng ta biết đến nhiều nhất có lẽ là Kebab. Nhưng đây chỉ mới là bề nổi của tảng băng trôi mang tên ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ. Đất nước “ở ngã tư của nền văn minh” còn sở hữu một kho tàng ẩm thực đáng kinh ngạc có thể bạn chưa biết.

quảng cáo

Thổ Nhĩ Kỳ nằm trên cả hai lục địa Á-Âu, dẫn tới sự phong phú và đa dạng trong văn hóa ẩm thực. Những núi lửa đã chìm sâu vào giấc ngủ tác tạo nên một cao nguyên và đồng bằng rộng lớn với đất đai màu mỡ, cộng hưởng cùng những ngọn núi “đắp tuyết” và những dòng sông tạo nên một hệ thống địa hình thích hợp cho nông nghiệp. 

Ăn gì ở Thổ Nhĩ Kỳ? Thực khách sẽ tìm thấy ở món ăn hương vị dầu ô liu từ biển Địa Trung hải, vị ngọt béo ngậy ở trung tâm Anatolia, vị cay tinh tế của khu vực phía Đông và Đông Nam.
 

Ăn gì ở Thổ Nhĩ Kỳ: Ăn kem với dao, bát súp nàng dâu có đủ sức đánh thức vị giác của bạn?Món ăn Thổ Nhĩ Kỳ đưa thực khách vào nhiều cung bậc mùi vị khác nhau. Nguồn: Pixabay

Các món ăn Thổ Nhĩ Kỳ được kết tinh từ một chút gia vị, nguyên liệu tươi ngon và được nung nấu dưới niềm đam mê cũng như tình yêu dành cho món ăn quê hương của người đầu bếp. 

Người Thổ Nhĩ Kỳ dành tình yêu sâu đậm cho các món ăn quê hương đến mức đem hình ảnh đó vào âm nhạc. Bạn có thể tìm nghe bài hát "Domates, biber, patlican" của ngôi sao nhạc rock Anatilian Baris Manco để biết thêm chi tiết. Còn bây giờ, hãy bắt tay vào việc ăn uống thôi nào!   
 

Ăn gì ở Thổ Nhĩ Kỳ: Ăn kem với dao, bát súp nàng dâu có đủ sức đánh thức vị giác của bạn?Người dân Thổ Nhĩ Kỳ dành một tình yêu lớn cho ẩm thực. Nguồn: Pixabay


Đây là Piyaz - không phải Pizza!

Piyaz là loại salad đến từ Antalya. Người ta xem nó là một trong những món ăn nổi tiếng nhất Thổ Nhĩ Kỳ. Thành phần chủ yếu là một loại đậu tên candir, được trồng ở một tỉnh cùng tên ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Candir được trộn cùng với tahini (sốt bơ vừng) pha loãng, nước cốt chanh, giấm, muối, tỏi, rau mùi tây và dầu ô liu. Sau khi trộn đều, bạn sẽ được một món ăn với hương vị tinh tế, màu sắc tươi mát và rất ngon miệng. Trước khi thưởng thức, người ta sẽ thêm một trái trứng luộc xắt nhỏ để gia tăng sự thơm ngon của món ăn. 
 

Ăn gì ở Thổ Nhĩ Kỳ: Ăn kem với dao, bát súp nàng dâu có đủ sức đánh thức vị giác của bạn?Salad Piyaz mang hương vị Địa Trung Hải. Nguồn: Pinterest


Ezogelin corbasi - Súp “mẹ chồng nàng dâu”

Người ta thường nói con đường ngắn nhất để chinh phục trái tim người đàn ông là thông qua dạ dày. Thực tế là các bà mẹ chồng cũng "yếu đuối" trước những món ăn ngon. Ăn gì ở Thổ Nhĩ Kỳ là không thể bỏ qua món ăn đầy ý nghĩa này.

Theo truyền thuyết, một người phụ nữ có tên là Ezo đang tìm cách lấy lòng mẹ chồng bằng cách nấu món sup Ezogelin bằng cách kết hợp các nguyên liệu gồm đậu lang đỏ, tương cà domato salca,, cà chua tươi, hành tây nghiền, bạc hà khô, bột ngô và nấu chín chúng. Sau đó, cô rắc một chút ớt lên bề mặt súp để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn.  
 

Ăn gì ở Thổ Nhĩ Kỳ: Ăn kem với dao, bát súp nàng dâu có đủ sức đánh thức vị giác của bạn?Các cô dâu vào học ngay cách chinh phục mẹ chồng nào. Nguồn: Pinterest

Không ai biết thực hư câu chuyện truyền miệng này, nhưng súp Ezogelin corbasi thực sự có nguồn gốc từ ngôi làng nhỏ gần Gaziantep, và món ăn Thổ Nhĩ Kỳ này thường được các cô dâu tương lai lựa chọn trổ tài khi ra mắt nhà chồng. 
 

Mercimek kofte - món chay hấp dẫn của Thổ Nhĩ Kỳ

Đây là món khai vị phổ biến ở “nút thắt lục địa Á-Âu”. Đối với người dân ở vùng Diyarbakir thì mercimek là một món ăn chay thú vị. Đó là sự kết hợp của đậu lăng đỏ, bulgur (tấm lúa mì) hảo hạng, hành tây, hành lá, cà chua, bột ớt, rau mùi nghiền và muối trong những miếng nhỏ vừa ăn.

Khi ăn, người ta sẽ dùng một lá rau diếp (xà lách) cuốn chúng lại, nhỏ thêm vào giọt nước cốt chanh và thưởng thức. Hương vị chua chua, cay cay, nhẫn nhẫn từ các toát ra từ các nguyên liệu là cách Mercimek kofte đánh thức vị giác của bạn. 
 

Ăn gì ở Thổ Nhĩ Kỳ: Ăn kem với dao, bát súp nàng dâu có đủ sức đánh thức vị giác của bạn?Món chay thú vị của Thổ Nhĩ Kỳ mang tên Mercimek Kofte. Nguồn: Pinterest


Yaprak dolma - món ăn Thổ Nhĩ Kỳ được bao bọc bởi lá nho

Ăn gì ở Thổ Nhĩ Kỳ? Theo phiên bản Isparta của yaprak dolma, người ta sẽ nấu gạo chung với cà chua, hành tây, tỏi, bột cà chua, dầu ô liu, hạt tiêu đen, quế, muối và nước. Sau khi các nguyên liệu hòa quyện nhau, bạn sẽ đặt hỗn hợp vừa nấu chín vào một chiếc lá nho rồi cuộn chúng lại, tương tự chả giò của Việt Nam. Món ăn này phổ biến trong cộng đồng người Rum, người Thổ Nhĩ Kỳ gốc Hy Lạp cũng như ẩm thực vùng Aegean. 
 

Ăn gì ở Thổ Nhĩ Kỳ: Ăn kem với dao, bát súp nàng dâu có đủ sức đánh thức vị giác của bạn?"Chả giò" phiên bản Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Pinterest

 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH THỔ NHĨ KỲ KHUYẾN MÃI
 
  >> Hà Nội - Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ 12 ngày giá từ 65,900,000 đồng
  >> HCM - Thổ Nhĩ Kỳ 9 ngày giá từ 26,990,000 đồng
 

 

Cag Kebab - Phiên bản Kebab chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ

Món ăn đưa ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ vươn ra thế giới đã xuất hiện rồi đây. Đầu tiên, thịt cừu được "massage" với hỗn hợp hành, muối và hạt tiêu đen, rồi để thịt nghỉ nửa ngày. Tiếp đó, người đã xiên thịt bằng một chiếc xiên dài như bạn thường thấy ở các tiệm bánh Kebab và đặt nó trên ngọn lửa được đốt từ củi thay vì than hoặc khí ga. Cuối cùng, khi thịt cừu đã chuyển màu và tỏa ra một hương thơm quyến rũ, người ta sẽ cắt từng lát thịt nóng hổi rồi đặt vào bánh mì lavas, kèm theo một vài lát cà chua, hành tây và ớt xanh sivri.

Khi ăn, bánh mì ngoài giòn trong mềm, thịt cừu thơm ngọt, ớt cay the, cà chua tươi mát và vị hăng của hành tây hoa quyện lại tạo thành một hương vị được dạ dày yêu thích. Đây được coi là niềm tự hào của tộc người Erzurum. Toàn bộ quá trình để có được một chiếc Cag Kebab hoàn chỉnh lên đến 12h đồng hồ. 
 

Ăn gì ở Thổ Nhĩ Kỳ: Ăn kem với dao, bát súp nàng dâu có đủ sức đánh thức vị giác của bạn?Cag Kebab là loại Kebab nổi tiếng nhất Thổ Nhĩ Kỳ Nguồn: Pixabay

 

Ăn gì ở Thổ Nhĩ Kỳ: Ăn kem với dao, bát súp nàng dâu có đủ sức đánh thức vị giác của bạn?Thành phẩm sau 12h chờ đợi. Nguồn: Pinterest


Dondurma - Đến Thổ Nhĩ Kỳ ăn kem bằng dao

Bạn sẽ tìm thấy ở đâu trên thế giới này một loại kem ăn bằng dao và nĩa? Câu trả lời nằm ngay ở nút thắt của lục địa Á- Âu. Kahramanmaras là quê hương của Dondurma, loại kem được làm từ sữa, sahlep (một loại bột làm từ củ của cây phong lan) và mastic (cây nhũ hương), hai thành phần khác biệt của ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự xuất hiện của Sahlep làm cho món kem trở nên mềm mại, mịn màng và dai dai giống như một loại kẹo cao su tự nhiên. Đó là lý do bạn dùng dao và nĩa khi ăn Dondurma.

Kem mát lạnh, ngọt thanh và có mùi thơm thoang thoảng của ngũ hương là một món ăn Thổ Nhĩ Kỳ tuyệt vời trong một trưa hè nắng nóng. Ăn gì ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày hè không khó trả lời, pk?
 

Ăn gì ở Thổ Nhĩ Kỳ: Ăn kem với dao, bát súp nàng dâu có đủ sức đánh thức vị giác của bạn?Ăn kem bằng dao và nĩa, bạn đã thử chưa? Nguồn: Pinterest

 

Ăn gì ở Thổ Nhĩ Kỳ: Ăn kem với dao, bát súp nàng dâu có đủ sức đánh thức vị giác của bạn?Muốn ăn ngon hãy đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ ngay! Nguồn: Pinterest

Trên đây là một số món ăn đặc trưng giải đáp cho câu hỏi "Ăn gì ở Thổ Nhĩ Kỳ?". Quốc gia này còn nhiều và hơn thế nữa các món ăn ngon, hấp dẫn và kỳ lạ. Hãy đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ vào một ngày không xa để hòa mình vào ẩm thực của xứ sở này nhé!

 

Xem thêm: Người Thổ Nhĩ Kỳ có cách rửa tay cực xịn sò: nước hoa kolonya

 

Thanh Thùy

Theo Báo Thể thao Việt Nam
quảng cáo
Chia sẻ:
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)