Khỏi phải nói, những món ăn ở Luang Prabang, Lào đặc biệt là những món ăn đường phố quá tuyệt vời, vừa rẻ vừa ngon đậm đà hương vị với chuối nướng thơm lừng, thịt nướng ngon ngất ngây và bánh dừa nịnh miệng, ngọt ngào, béo ngậy tê lưỡi.
Trước đây tôi luôn tự hỏi, nước Lào có gì thú vị mà sao ai đến đây cũng đều thấy rạng rỡ và hạnh phúc vậy nè. Khi đã đặt chân đến Luang Prabang, Lào và sau những ngày rong ruổi khám phá, tôi tự nghiệm ra vì sao người ta đến đây thường vui vẻ và hồ hởi như vậy. Bởi món ăn ở đây đặc biệt là những món ăn đường phố quá tuyệt vời, vừa rẻ vừa ngon đậm đà hương vị với chuối nướng thơm lừng, thịt nướng ngon ngất ngây và bánh dừa nướng ngọt ngào, béo ngậy tê lưỡi.
1. Hoa quả trộn
Hoa quả ở Luang Prabang thường được trộn với đá bào để giải khát.
Đi vòng quanh chợ là một trong những thú vui lớn nhất của tôi mỗi lần có dịp đến Luang Prabang. Ngay lối vào là quầy trái cây tươi rực rỡ. Sở dĩ tôi nói thích chợ là vì ở đây những trái cây nhiệt đới như thanh long, chanh, xoài, dưa hấu… tràn ngập và tươi mọng. Đứng trước các quầy trái cây, bạn dễ bị “chóng mặt” không biết phải chọn lựa gì, vì ở đây loại nào trông cũng ngon lành, căng mẩy, nhất là bơ tròn mọng bóng bẩy.
Có một điều đặc biệt đó là hoa quả ở đây người ta không ăn ngay như bên mình mà thường được trộn với đá bào để giải khát. Nếu có dịp đến đây, bạn hãy một lần thử món bơ trộn cùng sữa đặc và đá bào ở Luang Prabang (tiếng địa phương gọi là "sep lai"), chỉ cần tưởng tượng xúc 1 thìa ăn ngập rang vào đó, vị béo của sữa đặc, vị thơm dẻo của bơ và mát lành của đá bào tạo vj ngọt, ngậy tràn ngập trong miệng.
2. Xúc xích
Xúc xích bò và xúc xích heo là đặc sản ở cố đô Luang Prabang.
Từ lâu, xúc xích bò và xúc xích heo, mỗi loại một vẻ nhưng đã trở thành đặc sản ở cố đô Luang Prabang. Những chiếc xúc xích thon dài, bọc một lớp ruột non mỏng bên ngoài, nướng lửa than hoặc chiên lên thơm mùi sả, tỏi, tiêu xay đem ăn cùng xôi, ớt và gừng thực sự ngon khó cưỡng.
3. Bánh dừa nướng
Bánh dừa hay còn được gọi là bánh Ka nom kok rất hấp dẫn du khách
Cầm lòng không được, dù đã no tôi vẫn gọi thêm mấy cái bánh dừa nướng đặc sản Luang Prabang, làm món tráng miệng. Bánh dừa hay còn được gọi là bánh Ka nom kok. Chiếc bánh làm từ sữa dừa, đường, bột gạo và nấu trên bếp nóng có hình khuôn bánh tròn nhỏ. Hai nửa chiếc bánh được nấu chín riêng rẽ rồi úp lại như bánh mì kẹp sandwich.
Một mẻ bánh ka nom kok thường được bọc trong lá chuối hoặc túi nhỏ để khách dễ cầm và thưởng thức ngay khi mới chín. Trên những đường phố Luang Prabang, đâu đâu tôi cũng thấy những xe bánh dừa trưng đầy mẻ bánh mới làm còn nóng hổi, hấp dẫn làm níu bước chân khách.
4. Thịt nướng
Thịt nướng là một món ăn “kinh điển” mà người địa phương cũng như khách nước ngoài đều ưa chuộng mỗi khi đến đây.
Ở đây, các quán bán đồ nướng luôn bày bếp nướng bằng than ngay ngoài trời và bắt đầu bán từ sáng sớm tới tối mịt. Ở đây thịt nướng là bò, gà hay lợn thường được quay nguyên con, nguyên mỡ, thơm phức, và da giòn tan. Tuy nhiện, bạn có thể chọn phần thịt mà mình thích (thường được xiên vào que hoặc buộc kẹp trên que tre) và yêu cầu người bán nướng chín tại chỗ tùy ý thích. Có thể nói, thịt nướng là một món ăn “kinh điển” mà người địa phương cũng như khách nước ngoài đều ưa chuộng mỗi khi đến đây.
5. Bột sắn và cơm đen
Bột sắn và cơm đen cũng là một đặc sản trong ẩm thực đường phố Luang Prabang.
Nếu không phải là tín đồ của món nướng bạn có thể thưởng thức bột sắn và cơm đen. Ở Lào, cây sắn thường được dùng để làm bột sắn, một món ăn khá phổ biến. Sản phẩm từ loài cây này còn dùng làm mì kopiak để nấu súp hoặc nấu đông trong các món ăn ngọt, các loại trà. Cơm đen ở Lào được dùng làm món ăn ngọt như xôi xoài, khi trộn sữa dừa với xôi và cả xoài tươi ngon ngậy như ở Việt Nam đấy.
Nét cổ kính của cố đô Luang Prabang
Nếu có dịp, bạn hãy đến Luang Prabang ngay và luôn để thưởng thức những món ăn đặc sản địa phương như chính người địa phương, để tự mình khám phá những điểm bất ngờ thú vị ở đó mà không sách hướng dẫn du lịch có thể miêu tả hay cảm nhận thay bạn được.