Banner Movi

Ẩm thực Ấn Độ mê hoặc du khách bởi những món ăn ngon tới mức 'thử một lần là mê tới già'

Thứ hai, 09/12/2019, 10:15 GMT+7

Ẩm thực Ấn Độ luôn gây ấn tượng cho các thực khách với sự đậm đà và phong phú của các gia vị đặc trưng và các món ăn tại thành phố Mumbai cũng hấp dẫn như vậy.

quảng cáo

Món Chaat hỗn hợp

 
mumbai_2
Món Chaat. Ảnh: wishkaffair.com

Chaat là món ăn đường phố nổi tiếng, bạn có thể bắt gặp món ăn này trên khắp các con phố tại Mumbai. Nguyên liệu chính của món ăn bao gồm khoai tây, bánh mì chiên giòn, rau mùi, hành tây, hỗn hợp gia vị tangy đặc trưng và tất nhiên là không thể thiếu ớt. Có đến hơn 10 cách chế biến khác nhau cho món Chaat, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn, vị cay kết hợp với các loại rau , gia vị khác tạo nên hương vị thơm ngon khó quên.

Nếu là một tín đồ ăn cay bạn không nên bỏ lỡ món ăn này khi khám phá ẩm thực Ấn Độ.


Bánh Pani Puri 

 
mumbai_5
Bánh Puni Puri. Ảnh: kenh14.vn

Bánh Pani Puri là một món ăn đường phố độc đáo của ẩm thực Ấn Độ mà bất kì du khách nào cũng muốn nếm thử không chri bởi hương vị mà còn bởi hình thù khá đặc biệt của loại bánh này. 

Tùy theo từng vùng mà món Pani Puri này sẽ có thêm nhiều tên gọi khác nhau. Phần lớn ở miền trung và miền nam Ấn Độ thì người ta vẫn gọi là Pani Puri. Nhưng ở vùng đông và tây Ấn Độ thì Pani Puri được gọi là Phuchka. Ở vùng phía Bắc Ấn Độ, Pani Puri được gọi là Golgappa. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món ăn này trên các xe hàng rong với đống bánh Puri được chất cao như núi.

 
mumbai_4
Bánh được ăn kèm sốt me và sốt bạc hà. Ảnh: kenh14.vn

Bánh Pani Puri gây ấn tượng bởi lớp vỏ ngoài mỏng được rán vàng, giòn rụm bên trong rỗng. Khi phục vụ bánh cho khách hàng, người bán phải dùng ngón tay làm thủng một lỗ tròn nhỏ ở trên và nhồi thêm phần nhân gồm khoai tây luộc nghiền nát trộn với đậu Hà Lan, giá đỗ, hành tây cắt nhỏ và thêm chút gia vị đặc biệt của Ấn Độ cực ngon. Bánh Pani Puri thường được ăn kèm hai loại sốt là bạc hà và me. Khi ăn bánh bạn sẽ cảm nhận được vỏ bánh giòn tan, nhân bên trong mềm mịn, ăn kèm nước sốt me và bạc hà chua ngọt, thanh mát tạo nên một món ăn không thể hấp dẫn hơn.
 


Bánh kẹp Vada Pav 

 
mumbai_1
Bánh kẹp Vada Pav là hamburger chay của người Ấn. Ảnh: thehindu.com

Bánh kẹp Vada Pav còn được gọi là bánh hamburger chay của người Ấn Độ, do Ashok Vaidya sáng tạo nên. Món bánh kẹp này bao gồm bánh mì kẹp ở giữa là hỗn hợp  khoai tây nghiền nhỏ trộn cùng các loại gia vị như ớt, tỏi, mù tạt và ăn kèm cùng tương ớt. Vada Pav từng chỉ dành cho người nghèo, theo thời gian trở nên phổ biến khắp nơi, đặc biệt được những người ăn chay ưa thích. Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại nhà hàng Ashok Vada Pav (đường Kashinath Dhuru Marg, phía Tây Dadar, thành phố Mumbai). 


Trà cay (Trà chai Masala) 

 
mumbai_6
Trà cay của người Ấn. Ảnh: timesofindia.com

Trong tiếng Ấn Độ, masala có ngĩa là cay, món đồ uống này đã có từ hơn 5000 năm trước. Đây là thức uống phổ biến tại Mumbai của Ấn Độ. Để tạo nên món trà cay thơm ngon này, đầu tiên phải nấu sữa trong nồi lớn cùng đường và nước trước, sau đó thêm trà vào và để tạo được vị cay masala thì phải cho thật nhiều gừng giã nhuyễn vào nấu cùng. Công thức chế biến của món trà này cũng khá đơn giản nhưng vị trà tạo ra lại đặc biệt với vị cay cay ngọt ngọt và mùi cực thơm. Đây cũng là thứ đồ uống đường phố được yêu thích bậc nhất ở Mumbai.


Gà nướng Tikka 

 
Ga_Tikka_nuong
Ga nướng tikka. Ảnh: funyarn.com

Gà nướng Tikka được dịch ra Tiếng Việt có nghĩa là gà nướng cắt nhỏ. Thịt gà được lọc xương sau đó ướp các loại nước sốt đặc trưng trong vòng sau tiếng trước khi nướng. Khi ăn gà Tikka bạn sẽ thấy mùi thơm của khói, vị cay cay từ ớt. Đây cũng là món ăn bạn không nên bỏ lỡ khi đến Mumbai.


Bánh Masala Dosa


mumbai_7
Bánh Masala Dosa. Ảnh: desktopHOPhotos.com

Masala Dosa là món ăn sáng phổ biến bậc nhất ở Mumbai. Dosa gồm hỗn hợp bột gạo lên men trộn đậu lăng đen nghiền. Khi nấu, đầu bếp múc một muỗng bột tráng mỏng trên chảo gang sau đó cho thêm khoai tây và hành rồi cuộn lại. Người ta thường cắt cuộn bánh thành các miếng nhỏ để thưởng thức. Món ăn này thường không được cho gia vị nhiều nên phải ăn kèm sốt cay đặc trưng để tăng thêm hương vị ki thưởng thức. Bạn có thể nhìn thấy rất nhều những cửa hàng, các xe đẩy trên vỉa hè bán món ăn này tại thành phố Mumba với giá khá rẻ chỉ từ 20.000 đồng/cái.

Tùng Thiện (Tổng hợp) – Dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
quảng cáo
Chia sẻ:
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)