Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Du Lịch Ba Lan

12 món ăn ngon khó cưỡng làm nên nét quyến rũ của ẩm thực Ba Lan

Thứ ba, 03/12/2019, 15:00 GMT+7

Ẩm thực Ba Lan chịu ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa của các quốc gia tại khu vực châu Âu nhưng vẫn mang nét đặc sắc riêng và vô cùng hấp dẫn.

Có dịp du lịch đến Ba Lan, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn tuyệt vời này. 


Súp Chlodnik

Chlodnik là món súp lạnh đặc biệt, được nấu từ củ dền, trứng, nấm sữa kefir, thêm chút hương thơm từ lá thì là. Sau khi nấu xong, súp được làm lạnh và được phục vụ trong lúc còn mát lạnh. Chlodnik có hương thơm thanh đạm, màu hồng đẹp mắt. Nếu bạn đi du lịch Ba Lan vào mùa hè thì đừng bỏ qua món ăn này. Súp Chlodnik ăn với bánh mì nướng giòn là ngon nhất. 

Ảnh: epicurious.comẢnh: epicurious.com


Bánh Pierogi

Pierogi có nguồn gốc từ nước Nga, du nhập vào Ba Lan từ thời Trung cổ. Pierogi là một món bánh có lớp ngoài bằng bột, nhân bánh được làm từ pho mát, khoai tây, hành, bắp cải, nấm và thịt. Sau khi gói bánh xong, người ta sẽ đem bánh hấp hoặc chiên lên. Bánh có lớp vỏ vàng giòn còn bên trong thì thơm, béo và đậm đà khó cưỡng. Người Ba Lan thường dùng Pierogi với sữa chua cho đỡ ngán. 

Ảnh: nuh4.dosmallishthings.comẢnh: nuh4.dosmallishthings.com


Món Bigos

Bigos được chế biến đơn giản với những khoanh thịt, xúc xích hầm với bắp cải muối chua, kèm thêm một số gia vị khác như mật ong, quế, đinh hương tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức Bigos trong lúc uống bia để cảm nhận được sự tuyệt vời của món ăn này.

Ảnh: yandex.ruẢnh: yandex.ru


Món Zrayzy

Zrayzy là món ăn truyền thống của Ba Lan rất được du khách yêu thích. Món ăn là một lát thịt bò mỏng, cuộn lấy nhân bên trong gồm thịt xông khói, vụn bánh mì, dưa chuột. Bánh Zrayzy có nhiều kiểu chế biến như hấp, chiên hoặc nướng. Người Ba Lan ăn Zrayzy cùng dưa chuột hoặc salad. 

Ảnh: flickr.comẢnh: flickr.com


Bánh Croissant 

Croissant hay còn có tên khác là bánh sừng bò. Bánh được làm từ bột mì, bơ, sữa và muối. Bánh xốp, giòn rụm bên ngoài và mềm mịn bên trong. Bánh có thể ăn kèm với các loại mứt hoa quả hoặc các loại thịt đều thơm ngon. 

Ảnh: wanderlusttips.comẢnh: wanderlusttips.com


Súp Flaki

Flaki là một món súp Ba Lan được nấu từ thịt hoặc dạ dày bò, được tẩm ướp với lá kinh giới và lá nguyệt quế. Món ăn đã có từ thế kỷ 14, từng là món ăn yêu thích của vua Wladyslaw II Jagiello. Thịt được nấu với cà rốt, cần tây, hành tây và rau mùi, tạo nên một món ăn đặc trưng và nhiều dinh dưỡng. Món ăn có thể chiều lòng bất kì thực khách khó tính nào với hương vị đậm đà. Người Ba Lan thường dùng súp với bánh mì. 

Ảnh: wanderlusttips.comẢnh: wanderlusttips.com


Súp Zurek

Zurek cũng là một món súp đặc trưng của ẩm thực Ba Lan. Súp Zurek có hương vị đậm đà, sánh quyện với nguyên liệu chủ yếu là lúa mạch đen, xúc xích Ba Lan và giăm bông. Món ăn thường được bày trong một chiếc bánh mì lớn, sau khi ăn xong súp bạn có thể ăn thêm một chút bánh mì. 

Ảnh: tesco.plẢnh: tesco.pl


Súp Barszcz czerwony

Barszcz czerwony là món súp củ cải đỏ, từng phổ biến ở các nước Đông Âu và các nước Liên Xô cũ. Barszcz czerwony khi du nhập vào Ba Lan có thêm những miếng bánh Pierogi nhỏ bên trong mang theo hương vị ấm ấp xua đi cái lạnh giá mùa đông. Món ăn này thường được phục vụ trong các sự kiện buổi tối, dùng chung với rượu vang sẽ tạo ra một trải nghiệm vị giác rất tuyệt vời. 

Ảnh: startpagina.nlẢnh: startpagina.nl


Món Golabki

Golabki hay là bắp cải thịt cuốn, là món ăn được người Ba Lan ưa chuộng nhất. Nguyên liệu chính tạo nên món ăn này là thịt lợn, hành tây, nấm băm thật nhỏ, trộn đều cùng với nhau thêm một chút gia vị cho thật đậm đà rồi đem gói trong lá bắp cải, sau đó đem hấp hoặc rán. Món ăn nên được thưởng thức khi nóng để giữ nguyên vị ngon hấp dẫn. Ngày nay người Ba Lan còn dùng thịt cừu hoặc thịt gà để thay thế cho thịt lợn. Đây được đánh giá là một trong những món ăn ngon nhất định phải thử khi đi du lịch Ba Lan.

Ảnh: cultivatingsustainability.comẢnh: cultivatingsustainability.com


Món Kotlet schabowy

Kotlet Schabowy là một món ăn đơn giản với sườn lợn thái mỏng ướp thêm chút gia vị như muối, hạt tiêu, nhúng qua lớp trứng đã được đánh tan rồi rắc vụn bánh mì lên trên, sau đó đem rán cho thật vàng, người Ba Lan thường ăn món Kotlet schabowy với khoai tây nghiền, bắp cải hoặc dưa chuột.

Ảnh: wprost.plẢnh: wprost.pl


Súp Rosot

Rosot là món súp gà thường được ăn trong thời tiết giá lạnh, dành cho những buổi cầu nguyện tại nhà thờ của người dân nơi đây. Nguyên liệu chính để làm được món súp gà này gồm có hành, tỏi tây, rau mùi, cải bắp và thịt gà cùng một số nguyên phụ liệu khác như muối, hạt tiêu. Tất cả được hầm nhừ với nhau để tạo nên một món súp thơm ngon, đậm đà.

Ảnh: wprost.plẢnh: wprost.pl


Súp Gulasz

Gulasz có nguồn gốc từ Hungary, sau khi du nhập vào Ba Lan, được người dân ở đây chế biến lại theo khẩu vị của mình và trở nên đậm đà và khác biệt. Thành phần chính trong món Gulasz là khoai tây, hành tây, ớt và thịt hầm cùng với nhau cho đến khi tất cả các nguyên liệu chín mềm, quyện lại thành một hỗn hợp sánh và mịn là được, món ăn này nên thưởng thức khi còn nóng.

Ảnh: Wanderlusttips.comẢnh: Wanderlusttips.com

Ẩm thực Ba Lan là sự kết hợp tuyệt vời giữa ẩm thực nguyên bản với ẩm thực của Pháp, Ý, Hungary để tạo nên sự độc đáo, riêng biệt cho những món ăn, từ đó biến chúng thành nét đặc trưng riêng biệt của mình, trở thành một trong những thế mạnh để thu hút du khách quốc tế bên cạnh cảnh đẹp và những công trình kiến trúc độc đáo. Nếu có dịp du lịch đến Ba Lan, bạn đừng bỏ qua những món ăn hấp dẫn này. 

Cẩm Luyến (tổng hợp) - Dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.