Banner 01
Banner 02

Về Hà Tiên ghé thăm Hòn Phụ Tử

Thứ hai, 20/05/2019, 12:00 GMT+7
Hà Tiên là thành phố trực thuộc tỉnh Kiên Giang, điểm cực Tây của Tổ quốc đã đi vào thi ca. Hành trình đến với Hà Tiên bạn có thể tham quan những thắng cảnh đẹp như đảo Hải Tặc, chùa Hang, biển Mũi Nai… trong đó phải kể đến Hòn Phụ Tử nơi không chỉ nổi tiếng với thắng cảnh đẹp và có có cả một truyền thuyết với ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Hòn Phụ Tử thuộc Khu du lịch Hòn Phụ Tử thuộc địa phận xã Bình An, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, cách trung tâm thành phố Hà Tiên 38km và cách thành phố Rạch Giá khoảng 70km. Đây là thắng cảnh đẹp, nổi tiếng, được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long” của Kiên Giang và được công nhận là danh lam thắng cảnh quốc gia vào năm 1989.
 
Hòn Phụ Tử sừng sững giữa biển khơi
Hòn Phụ Tử sừng sững giữa biển khơi

Hòn Phụ Tử là một đảo đá nhỏ nằm cách đất liền khoảng 110m, bao gồm hai khối đá dính liền nhau trên nền bệ đá cao 5m so với mực nước biển. Trong đó, khối đá lớn (hòn Phụ) cao khoảng 33.6m, khối đá nhỏ (hòn Tử) cao khoảng 30m. Chính từ địa thế của hai trụ đá nằm sát nhau, hơi nghiêng về phía Đông giữa biển nên nó được coi là biểu tượng cho tình cảm của cha con. Và có cả truyền thuyết đầy giá trị nhân văn về tình cảm cha con thiêng liêng.
 
Theo truyền thuyết kể lại thì trước kia ở vùng biển này có một con thuồng luồng hung dữ, hay làm đắm tàu thuyền để ăn thịt ngư dân. Bên núi An Hải Sơn có hai cha con làm nghề chài lưới, khi biết tin người cha quyết tâm tiêu diệt thủy quát để trừ hại, bảo vệ dân làng. Tuy nhiên, sau nhiều lần giao chiến không thể tiêu diệt được thủy quái, người cha nghĩ ra cách tẩm độc vào người mình làm mồi cho thuồng luồng. Sau khi người cha hy sinh thân mình để tiêu diệt thủy quái, người con đi tìm cha nhưng chỉ thấy một phần xác trôi dạt vào bờ. Thấy vậy, người con ôm lấy xác cha, khóc thảm thương và chất độc cũng ngấm vào khiến người con chết theo. Cảm động trước tình cảm đó, trời nổi giông bão và nơi hai cha con chết mọc lên hai khối đá cao lớn, một to, một nhỏ đứng cạnh nhau. Dân làng tôn kính, biết ơn về sự hy sinh của hai cha con từ đó đặt tên hai khối đá đó là Hòn Phụ Tử.
 
Phụ Tử tượng trưng cho tình cảm thiêng liêng của hai cha con
Hòn Phụ Tử tượng trưng cho tình cảm thiêng liêng của hai cha con

Rất tiếc hòn Phụ Tử đã không còn được nguyên vẹn như xưa vì năm 2006, hòn Phụ đã gãy ngang, đổ xuống biển và chỉ còn lại hòn Tử đứng một mình như hiện nay.
 
Ngày nay chỉ còn lại hòn Tử đứng một mình
Ngày nay chỉ còn lại hòn Tử đứng một mình
 
Đến với Hòn Phụ Tử bạn còn có thể lựa chọn tham quan hai thắng cảnh đẹp nữa là Bãi Dương và Chùa Hang.
 

Bãi Dương


Bãi Dương nằm trong Khu du lịch Hòn Phụ Tử, đây là bãi biển sạch, nước rất trong xanh và mát rượi, nằm thoai thoải lại không có đá ngầm nên rất thuận lợi cho hoạt động bơi lặn, tắm biển. Sở dĩ được gọi là Bãi Dương bởi dọc theo bờ biển hình vòng cung chạy dài khoảng 2km là những hàng dương rủ bóng xanh mát trên những dải cát trắng mịn.
 
Không chỉ có vậy tại Bãi Dương bạn sẽ gặp được hình ảnh của bến thuyền nơi neo đậu tàu thuyền của ngư dân thật thanh bình và tĩnh lặng khiến cho du khách cảm giác vô cùng thư thái, thoải mái.
 
 Bãi Dương nhìn ra Hòn Phụ Tử
Bãi Dương nhìn ra Hòn Phụ Tử

Bờ biển thoai thoải thích hợp cho du khách tắm biển
Bờ biển thoai thoải thích hợp cho du khách tắm biển

Chùa Hang


Chùa Hang hay còn gọi là Hải Sơn Tự là một ngôi chùa năm trong động, dưới chân núi An Hải Sơn. Chùa nằm sâu 40m trong hang đá tự nhiên, chỗ hẹp nhất chỉ khoảng 3 - 4 người đi lọt. Phía trong hang, có những khối thạch nhũ với các hình dáng kỳ quái do nước ăn mòn tạo nên. Cửa chính của chùa quay mặt vào đất liền, cửa sau thông ra biển nơi có danh thắng Hòn Phụ Tử.
 
Cửa chính chùa Hang hướng về đất liền
Cửa chính chùa Hang hướng về đất liền

Trong Chùa có đặt một tượng Phật Di Lặc nặng 22 tấn bằng đá Non Nước
Trong Chùa có đặt một tượng Phật Di Lặc nặng 22 tấn bằng đá Non Nước

Lối đi chỉ vừa cho 3-4 người
Lối đi chỉ vừa cho 3-4 người

Nếu bạn có dịp đến Kiên Giang thì hãy nhớ đến Hòn Phụ Tử để được ghé thăm một thẳng cảnh đẹp và tìm hiểu thêm về truyền thuyết nhân văn cao cả về tình cảm cha con bạn nhé!
Hư Trúc
Theo Báo Du lịch
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.