Chắc là chẳng ai có thể tin một tô hủ tiếu tuyệt vời mà chỉ có 7.000 đồng đâu nhỉ! Ấy vậy mà ở Sa Đéc thực sự có một quán hủ tiếu như vậy đấy.
Dường như đã thành một thói quen, cứ tờ mờ sớm đến khi tối mịt, người ta lại thấy gian nhà nhỏ chỉ chừng 20 m2 trên đường Trần Hưng Đạo, phường 1, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp tấp nập người ra vào. Hỏi ra mới biết được đây là quán hủ tiếu Bà Sẩm.
Cứ tờ mờ sớm đến khi tối mịt, người ta lại thấy quán hủ tiếu Bà Sẩm tấp nập người ra vào
Chủ quán có tên thật là Quan Muội (1932-2001), người gốc Quảng Đông. Bà mở quán ăn này từ năm 1968. Nhưng người dân ở đây thường gọi phụ nữ gốc Hoa ấy là Xẩm, nhưng do cách giao tiếp của người miền sông nước thường lẫn lộn giữa "S" và "X" mà từ đótấm biển hiệu hủ tiếu Bà Sẩm ra đời.
Hiện quán do chị em bà Tăng Kiến Hưng là con bà Sẩm duy trì cùng với các cháu của mình. Nhờ công thức gia truyền mà món ăn để lại hương vị khó quên cho bất kỳ ai thưởng thức nó. Và cứ thế, tiếng lành đồn xa giúp cho thương hiệu hủ tiếu ở Sa Đéc ngày càng được nhiều người biết đến. Khách đến quán phải chấp nhận cảnh ngồi san sát với nhau dưới mái hiên nhỏ xíu, nhưng chẳng ai để ý đến điều ấy mà chỉ gật gù xuýt xoa vì độ ngon của tô hú tiếu này.
Quán ăn nay được mở từ năm 1968
Mỗi ngày, gia đình bà Hưng phải thức dậy từ 4h sáng để chuẩn bị đồ và nấu nướng rồi mở cửa đón khách từ 6h. Buổi chiều, quán thường do em gái bà Hưng đứng bếp chính và những người con trong gia đình sẽ phụ giúp. Tuy chỉ có 4 người phụ nữ, nhưng quán phải phục vụ hàng trăm lượt khách mỗi ngày nhưng mọi công việc trong quán đều được xử lý chuyên nghiệp lắm nhé.
Tuy chỉ có 4 người phụ nữ, nhưng quán phải phục vụ hàng trăm lượt khách mỗi ngày nhưng mọi công việc trong quán đều được xử lý vô cùng chuyên nghiệp.
Mỗi người tự chịu trách nhiệm cho một công đoạn: xắt thịt, trụng hủ tiếu, múc nước lèo, bưng bê vô cùng nhuần nhuyễn. Tất cả tạo nên âm thanh sôi động, rộn ràng trong gian nhà nhỏ buổi xế chiều.
Nhưng vì sự nổi tiếng ấy mà khách đông từ sáng đến chiều nên đôi quán còn có tình trạng không chó chỗ ngồi cho khách nữa.
Nguyên liệu chính cũng là điểm cộng quyết định sự thành công của món ăn là sợi hủ tiếu và nước lèo. Quán chỉ dùng bánh hủ tiếu tại Sa Đéc, cọng to và mang màu trắng sữa được chế biến từ loại bột gạo dẻo thơm xứ Đồng Tháp. Sợi hủ tiếu dai dai mềm mềm sẽ đọng lại vị ngọt cho thực khách khi thử qua.
Nguyên liệu chính cũng là điểm cộng quyết định sự thành công của món ăn là sợi hủ tiếu và nước lèo
Bên cạnh đó, nước lèo được hầm hoàn toàn từ xương ống heo chứ không hề bỏ bột ngọt, giúp cho nước có độ trong, mùi thơm đặc trưng và vị ngọt tự nhiên. Ngoài ra, bò viên và thịt heo luộc cùng là thành phần không thể thiếu của món ăn này. Tất cả chúng cùng những nguyên liệu khác đều được mua ngay tại quê nhà.
Khi tô hủ tiếu nghi ngút khói được mang ra, mùi nước lèo thơm lừng lan toả lên tận mũi.
Nếu như 3 năm trước, giá một tô hủ tiếu bình thường là 6.000 đồng thì hiện tại đã tăng thành 7.000 đồng. Nhưng nếu bạn thích thì có thể gọi suất đặc biệt giá 10.000 đồng hoặc phần ăn theo giá khác. À mách nhỏ với những ai lần đầu thưởng thức thì đừng quên gọi thêm chén khô mực giá 5.000 đồng để thưởng thức nhé, như vậy mới có thể nếm được trọn mùi vị đặc trưng của quán hủ tiếu này.
Nếu như 3 năm trước, giá một tô hủ tiếu bình thường là 6.000 đồng thì hiện tại đã tăng thành 7.000 đồng
Có thể nói hủ tiếu Bà Sẩm là món ăn không thể thiếu với người dân Sa Đéc. Cứ cách vài ba ngày họ lại đến và mua đồ ăn ở quán bà Sẩm mang về. Hủ tiếu được trụng qua nước sôi rồi cho vào bọc nhỏ cùng các nguyên liệu còn nước lèo thì được múc riêng. Qua bao nhiêu năm hương vị vẫn không hề thay đổi, thế nên người Sa Đéc dường như cũng chẳng thể thay đổi khẩu vị khác được.
Còn gì tuyệt hơn việc xì xụp tô hủ tiếu, mồ hôi lăn dọc hai bên má trong những buổi trưa nắng hay xế chiều phải không nào!