Nem Lai Vung là một món ăn chơi độc đáo và nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp khiến ai ăn rồi sẽ mãi không quên.
“Lai Vung là xứ lạ lùng. Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say”. Lai Vung là một huyện của tỉnh Đồng Tháp rất nổi tiếng mới món nem chua. Theo những người làm nem ở đây kể lại thì vài chục năm về trước, bà Tư Mặn và ông La Văn An chính là người làm nem đầu tiên ở vùng đất này. Ban đầu nem Lai Vung được làm để cúng trong các dịp giỗ chạp, lễ tết. Sau này người dân thấy dễ làm và cũng đơn giản nên quyết định học để bán.
Nem Lai vung được chế biến rất công phu từ khâu chọn nguyên liệu đến đừng công đoạn sơ chế. Thịt nạc lọc hết gân, mỡ, xắt mỏng cho vào cối, thêm đường, muối vừa đủ và xay nhuyễn. Xay xong cho da heo, thính vào trộn, không quên rắc vài hạt tiêu và miếng tỏi xắt mỏng.
Nem ngon đúng kiểu phải đủ 8 phần thịt, 2 phần da bì, lót bằng lá vông và dây buộc nem là dây chuối. Mức độ lên men, chua mau hay chậm là do lớp lá bọc bên ngoài dày hay mỏng. Cột nem bằng dây nylon, kết thành 10 chiếc gọi là xâu nem. Một ngày sau khi gói, nem bắt đầu lên men chua, đến ngày thứ ba thì thật sự “chua” rộ. Khi tháo ra ăn, nem tạo nên sự hỗn hợp hương vị chua, cay, mặn, ngọt, thêm độ giòn của mấy cọng bì càng tăng vị độc đáo khi thưởng thức.
Hiện nay nem Lai Vung đã đăng kí thương hiệu với trên 20 cơ sở sản xuất - hơn 20 nhãn hiệu khác nhau. Một trong những cơ sở sản xuất nem nổi tiếng và lớn nhất của Lai Vung là thương hiệu nem Giáo Thơ. Một học trò của ông Giáo Thơ cũng có cơ sở sản xuất nem nổi tiếng không kém là thương hiệu nem Út Thẳng. Ngoài ra tại Lai Vung còn có rất nhiều thương hiệu nem khác như: Hiệp, Chiến Ngoan, Hoàng Anh, Ba Liêm,…
Nếu có dịp qua Đồng Tháp, du khách nhớ thưởng thức nem Lai Vung và mua về làm quà cho người thân nhé.
Phương Ly
Tổng hợp