Myanmar - đất nước của Phật giáo, không chỉ chinh phục du khách thập phương với cảnh quan thiên nhiên tuyệt sắc, với hàng vạn ngôi đền, chùa tháp mà còn bởi ẩm thực độc đáo, mang đậm bản sắc riêng. Cùng khám phá ẩm thực Myanmar qua những món ăn đáng tự hào sau đây.
Món ngon với màu vàng ươm hấp dẫn
Nếu bạn là người ưa chuộng những món cay thì đừng bỏ qua món ngon của ẩm thực Myanmar mang tên Nga htamin này.
Đây thực chất là món cơm được nấu từ gạo dẻo với nước nghệ, có màu vàng ươm, kết hợp cùng với nhiều gia vị cay nồng như ớt, tiêu, tỏi, thêm một khúc cá nước ngọt béo ngậy phết dầu tỏi thơm ngon.
Giống như việc uống trà, nếu như ăn quá nhiều salad trà xanh, bạn có thể bị mất ngủ đấy nhé!
Salad lá trà xanh – một món ăn đặc biệt trong ẩm thực Myanmar, salad được chế biến với nguyên liệu chính là... trà xanh len men cùng với cà chua bi, bắp cải thái sợi nhỏ, đậu phộng rang, gia vị tỏi, ớt. Nếu thưởng thức lần đầu, bạn sẽ thấy hơi có chút vị đắng, nhưng một khi đã quen, bạn sẽ nghiện nó cho mà xem.
Tuy nhiên vì nó được làm từ lá trà xanh nên nếu ăn quá nhiều, có thể bạn sẽ bị mất ngủ đấy nhé!
Cơm cà ri thì ở đâu cũng có, nhưng cà ri tại Myanmar sẽ làm bạn ăn một lần khó mà quên được
Xem thêm: Tour giá rẻ Myanmar
Du lịch Myanmar sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua món cà ri này, bởi hương vị của nó cực kỳ đặc biệt, mang nét đặc trưng của xứ sở Phật giáo linh thiên, không chỉ đơn thuần là một món ăn mà còn là một sự trải nghiệm.
Bên cạnh cà ri là nguyên liệu chính, du khách còn được thưởng thức với nhiều thức ăn đi kèm như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, hải sản, cơm, canh, rau tươi... rất phong phú đúng không nào?
Với món cà ri của những người theo đạo Hồi, thì sẽ chỉ ăn kèm với rau xanh, đậu hay salad. Sau mỗi bữa ăn, sẽ có thêm nhiều món tráng miệng truyền thống như trà uống đường, các loại hạt.
Món cháo được nấu từ loại đậu đặc trưng của Myanmar
Đây cũng là một món ăn mang đậm phong cách của ẩm thực Myanmar, Hto-hpu nwe là món cháo được nấu từ một loại đậu trồng tại Myanmar, sau đó sẽ được phủ lên trên một lớp bột màu vàng, ớt bột và rau thơm. Ngoài ra, thực khách cũng có thể ăn kèm với thịt lợn hoặc thịt gà, tăng hương vị thơm ngon cho món ăn.
Bánh ngọt được thưởng thức vào những buổi ăn nhẹ, tiệc trà chiều
Theo truyền thống của người Myanmar, họ sẽ thưởng thức bánh ngọt vào buổi sáng hay vào tiệc trà chiều. Tuy nhiên một điểm khá thú vị của bánh ngọt Myanmar là không phải làm từ đường mà đến từ những nguyên liệu khác như cùi dừa, nước cốt dừa, gạo nếp và trái cây, cho vị ngọt nhẹ và rất hấp dẫn.
Đồ chiên rất được ưa chuộng tại Myanmar
Thưởng thức ẩm thực Myanmar với những món ngon hấp dẫn sẽ làm chuyến đi của bạn thêm phần trọn vẹn và chắc hẳn bạn sẽ không muốn bỏ lỡ đồ chiên Myanmar, ngon đến nao lòng.
Dễ dàng tìm kiếm chúng tại khắp mọi nẻo đường tại Myanmar, bởi người dân nơi đây cực kỳ yêu thích những món ăn được chiên ngập trong dầu mỡ. Trên những con phố, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều đồ chiên hấp dẫn như nem rán, bánh mỳ rán, bánh rán.
Hầu hết những món bánh này đều được làm từ bột gạo và bột nếp, được trộn thêm cùng với tỏi, hành, gừng, hay cà chua, sợi, cà ri, hạt mè... cho vị đặc trưng, hấp dẫn khác nhau, ăn hoài không ngán.
Nếu bỏ lỡ món ngon này thì bạn sẽ hối tiếc đấy!
Cũng là món ngon nổi tiếng không thể không nhắc đến của ẩm thực Myanmar, đây là món ăn mà hầu như người dân nơi đây đều ăn mỗi ngày, đủ biết Mỳ Shan đậu phụ ngon nức tiếng đến mức nào.
Mỳ Shan đậu phụ có thành phần chính là đậu lăng vàng và đậu xanh, bạn có thể lựa chọn ăn cùng mì nóng, ăn lạnh với nộm hay ăn nóng, và không thể thiếu thịt gà, thịt heo, rau xanh, gia vị. Vị thanh mát, ngọt thơm rất dễ chịu khi ăn, ăn hoài chẳng thể dừng.