Du lịch đến một địa điểm mới, chắc chắn một trong những điều đầu tiên mà mọi người đều muốn khám phá đó là các món ăn ngon đặc sản của vùng đất đó. Và khi đến với Philippines thưởng thức ẩm thực truyền thống của quốc gia, món ăn ngon ở Philippines này là trải nghiệm mà bạn không thể bỏ qua.
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Philippines
Văn hóa Philippines rất đa dạng, ảnh hưởng bởi Tây Ban Nha, Ấn Độ, Trung Quốc và các Vương quốc Mã Lai, bởi vậy ẩm thực Philippines cũng sẽ không kém phần phong phú với những món ăn truyền thống hấp dẫn, tưởng quen mà lạ khiến du khách “đổ đứ đừ”.
Danh sách 10 món ăn hàng đầu Philippines không thể bắt đầu mà thiếu Adobo nổi tiếng – món ăn quốc dân của người Philippines. Adobo có nguyên liệu chính là thịt heo và thịt gà, được ninh nhừ trong nước tương và giấm chua, không thể thiếu tiêu đen và tỏi nghiền thơm lừng. Đây là một trong số ít các món ăn ở Philippines có nguồn gốc địa phương vì sau này nó được đặt theo tên Tây Ban Nha.
Món ăn này nghe thì có vẻ đơn giản nhưng cực ngon, ăn kèm với cơm nóng thì “hết sảy”. Mỗi vùng miền ở Philippines đều có cách chế biến món ăn riêng, vì vậy tùy theo từng nơi mà món ăn có thể có hương vị hơi khác nhau.
Nếu đang lựa chọn một món ăn ngon ở Philippines đơn giản cho bữa trưa, hãy thử Lumpia mang hơi hướng ẩm thực Trung Hoa. Phần nhân gồm hỗn hợp thịt băm và rau, cuốn trong lớp vỏ chiên giòn tan, ăn kèm với các loại nước sốt phù hợp.
Thực chất món ăn này khiến cho các tín đồ ẩm thực liên tưởng đến món chả giò quen thuộc trong các bữa ăn truyền thống của người Việt Nam, tuy nhiên hãy nếm thử bà bạn sẽ thấy nó tưởng quen mà lại rất lạ đấy.
Là một trong những món canh không thể thiếu trong các bữa ăn của người Philippines, đến với đất nước này bạn không thể không thử Sinigang. Đây là món canh súp truyền thống của Philippines có vị chua và mặn với các thành phần như cà tím, cà chua, rau bina, kết hợp với protein như tôm, cá, thịt heo, thịt bò tùy khẩu vị.
Bạn có thể thưởng thức Sinigang như món súp khai vị hoặc ăn cùng với cơm.
Với ảnh hưởng của Tây Ban Nha và Trung Quốc, arroz caldo là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm món ăn ngon ở Philippines . Tên của món ăn tuyệt vời này được hiểu là “súp cơm”.
Tương tự như cháo của Việt Nam, arroz caldo là cháo gà với gạo được hầm mềm tan trong nước dùng, lá hẹ, gừng và đôi khi là nghệ tây. Nếu bạn muốn một món ăn có tác dụng làm dịu dạ dày và mang lại lợi ích cho sức khỏe, không có gì tuyệt vời hơn một bát arroz caldo thơm ngon.
Có nguồn gốc từ Andalucia ở Tây Ban Nha, chicharon là món ăn Philippines nổi tiếng được nhiều du khách yêu thích bởi đặc điểm độc lạ của nó. Món bánh tráng thịt lợn chiên giòn này khá giống với chicharron của Mexico. Chicharon với những miếng thịt heo hình chữ nhật được nhúng trong giấm dừa thay vì salsa sau đó chiên giòn, như một bữa ăn nhẹ với bia.
Qua nhiều năm, người dân địa phương đã thử nghiệm món ăn này, tạo ra những phiên bản mới nhưng quả thực nếu bạn có ý định thử hãy gọi món chicharon với phiên bản đầu tiên.
Một trong những điều tuyệt vời nhất khi đến thăm các thành phố và thị trấn ven biển ở Philippines là bạn tha hồ mua và thưởng thức các loại cá và hải sản tươi sống khác nhau. Đến với những thiên đường bãi biển, hãy thử kinilaw, một món ăn ngon ở Philippines đơn giản là cá tươi với nước sốt giấm, nhưng một số nhà hàng phục vụ món ăn tươi sống với nước tương, tôm, thịt ba chỉ heo, trứng muối và hành tây.
Tuy nhiên món ăn này không dành cho những người “yếu bụng” đâu nhé.
Những fan cứng của gà quay đâu rồi? Cư dân của quần đảo Visayan, Philippines từ lâu đã tạo nên món gà quay tuyệt vời được gọi là Inasal, khiến mọi thực khách khi nếm thử đều phải trầm trồ vì quá ngon. Gà được với gừng, sả và nước cốt nghệ, sau đó nướng trên lửa và bí quyết là phết dầu annatto để món ăn ngậy, hấp dẫn và trông bắt mắt hơn.
Được phục vụ với cơm, nước tương nhúng và đôi khi là mỡ gà béo ngậy, Inasal chắc chắn là một trong những món ăn Philippines mà bạn không nên bỏ qua.
Món ăn ngon ở Philippines tưởng lạ mà quen này là sự kết hợp của mì tươi với bất kỳ loại thịt hoặc rau nào mà bạn yêu thích. Pancit là một cái tên có nguồn gốc từ thuật ngữ tiếng Hokkien, có nghĩa là “thứ gì đó được nấu chín một cách tiện lợi”, bởi vậy cách chế biến Pancit cũng rất nhanh và đơn giản. Tuy nhiên hương vị thì chắc chắn sẽ khiến bạn bị chinh phục.
Khi nói đến các món ăn nổi tiếng của Philippines có mặt trong mọi dịp đặc biệt, lechon có lẽ là một trong những món hàng đầu. Đây là một món ăn khác với ảnh hưởng từ ẩm thực Tây Ban Nha và không có lễ hội nào ở nước này thiếu món lechon.
Đây đơn giản chỉ là món heo sữa quay vừa chín tới nhưng khiến ai cũng mê mẩn bới lớp da giòn rụm, trong khi phần thịt vẫn giữ được độ ngọt ẩm sau khi được nướng trên than.
Nhắc đến món ăn tráng miệng truyền thống của Philippines, không gì có thể sánh được với món bánh sắn nổi tiếng. Món tráng miệng này được làm từ bột sắn tươi xay và nước cốt dừa. được nướng theo phương pháp truyền thống trên than hồng mang đến hương vị mà các loại bánh thông thường không có được.
Điều tuyệt vời về sắn là bạn không phải cảm thấy tội lỗi với sức khỏe khi thưởng thức vì sắn được biết là có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
>> Xem thêm: Du lịch Boracay Philippines, ăn gì ở xứ thiên đường?
Ảnh: Travel Triangle
Mộc Nhiên
Theo Báo Thể thao Việt Nam