Banner Movi
Hàn Quốc

Tìm hiểu nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Hàn

Thứ sáu, 12/07/2019, 21:03 GMT+7
Bên cạnh nét văn hóa lễ hội thì văn hóa ẩm thực Hàn Quốc cũng là một trong những điều thú vị thu hút sự chú ý, tò mò của du khách. Văn hóa ẩm thực của đất nước mặt trời mọc có khá nhiều nét khác lạ so với Việt Nam. Vì vậy, nếu có ý định đến đây hãy tìm hiểu trước một vài thông tin về văn hóa ẩm thực nơi đây để có thể trải nghiệm được nhiều điều thú vị thông qua các món ăn của vùng đất này 
Có thể thấy, trải nghiệm ẩm thực cũng là cách giúp chuyến đi của bạn trọn vẹn hơn ở xứ sở kim chi. Vì thế, hôm nay hãy cùng khám phá nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Hàn nhé!
 

Món ăn đa màu sắc và cách trang khí cầu kỳ

 
Không chỉ chú trọng đến hương vị của món ăn mà người Hàn còn rất để ý đến hình thức bên ngoài. Với họ, ngon từ cái nhìn rồi mới đến hương vị. Vì thế, hầu hết các món ăn ở nước này đều có khá nhiều màu sắc, được cắt tỉa, trang trí một cách héo léo, độc đáo. 
 
Tìm hiểu nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Hàn
Món ăn của Hàn Quốc có rất nhiều màu sắc khác nhau
 
Như thông lệ, trong mỗi bữa ăn của người Hàn luôn có hai món chính: một món là từ gạo và món còn lại là kim chi. Cùng với đó là các món phụ đi kèm như rau xanh, rong biển, thịt, cá, canh và các món hầm,… Và đa số màu sắc được ưa chuộng đó chính là vàng, xanhm đỏ, đen và trắng. Dù là trong các dịp trọng đại hay bữa ăn hàng ngày thì bữa ăn ở đây hẳn sẽ khiến bạn phải mê mẫn.
 

Chuộng nhiều gia vị trong khâu chế biến món ăn 

 
Món ăn ở Hàn Quốc là sự pha trộn và hòa quyện giữa ẩm thực của các nước láng giềng. Do đó mà gia vị dùng để chế biến cho các món ăn cũng cực kỳ đa dạng và phong phú như hành, tỏi, ớt đỏ, mù tạt, giấm, xì dầu, đặc biệt là dầu vừng. Dường như những món ăn của nước này mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị từ màu sắc cho đến hương vị. Bạn sẽ có dịp nếm thử các món ăn độc đáo với nhiều mùi vị khác nhau. Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời trong hành trình của bạn trên đất Hàn.
 
Tìm hiểu nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Hàn
Hàn Quốc cực kỳ chú trọng đến gia vị của món ăn
 

Ẩm thực Hàn mang đặc trưng theo mùa

 
Với tiêu chí mùa nào thức nấy, Nngười Hàn Quốc thường chế biến bữa ăn theo mùa, tạo nên sự hài hòa giữa thời tiết và món ăn. Thường mùa hạ, các món như Naeng-myeon, NaengKongGuksu, Jangeo gui - thịt lươn nướng, kem, bingsu,… sẽ “lên ngôi”. Mùa xuân là sự góp mặt của món Sam-ge-tang (gà hầm sâm) – món ăn tượng trưng cho những khởi đầu mới. Mùa thu và mùa đông có tiết trời khá se lạnh và những món ăn nóng ấm như: cua càng xanh nấu canh, cá mòi cấm tương sashimi, thịt nướng, lẩu hải sản, các món ăn cay có nhiều ớt và dấm sẽ được ưa chuộng trên hết.
 
Tìm hiểu nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Hàn
Mì lạnh rất được ưa chuộng vào mùa hè
 

Bày trí món ăn theo cách truyền thống

 
Nếu tới du lịch Hàn Quốc bạn sẽ thấy lối bày trí món ăn ở đây không lẫn với bát cứ nơi nào. Nó được bày trí theo phong cách truyền thống quy ước 3, 5, 7 và 9. Không đơn thuần mà họ chọn những con số này, chúng có ý nghĩa nhất định ngay trên bàn ăn. Đồng thời, những món ăn không thể thiếu được đó là cơm, kim chi, soup, nước sốt. Các món ăn được sắp xếp theo nguyên tắc chính phụ. Món chính sẽ được để hoàn toàn tách biệt với món phụ. Thường thịt, cá và những món nóng sẽ được để bên phải. Bên trái là các món lạnh và rau. Trung tâm là các loại nước sốt. Các dụng cụ ăn uống (thìa, đũa) được đặt bên phải.
 
Tìm hiểu nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Hàn
Cách bày trí món của người Hàn Quốc
 

Văn hóa trong bàn ăn của người Hàn 

 
Người Hàn Quốc thường ăn mặc đúng cách và cực kỳ chú trọng đến tư thế và vị trí trong bữa ăn hằng ngày. Khi người lớn tuổi nhất trong bàn ăn bắt đầu ăn thì mọi thành viên khác mới được cầm đũa và thìa lên. Họ rất cấm kỵ việc ăn uống rơi vãi thức ăn, chú trọng đến sự nhẹ nhàng trong việc gắp, nhai thức ăn. Đặc biệt là không nhấc thìa hoặc đũa cùng một lúc ra khỏi mặt bàn. Kết thúc bữa ăn, muốn rời khỏi bàn phải đợi người lớn tuổi nhất rời khỏi bàn.
 
vTìm hiểu nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Hàn
Văn hóa trong bàn ăn của người Hàn cũng cực kỳ độc đáo
 
Nếu ăn xong trước người lớn, hãy đặt thìa trong bát cơm và đặt thìa xuống bàn khi người lớn đã dùng xong bữa. Không dùng đĩa chung và đồ ăn của mỗi người và tuyệt đối không được gõ đũa, thìa hoặc va chạm lớn tiếng. Khi uống rượu hay khi ăn xong dùng tăm cũng vậy, phải chú ý người nhỏ tuổi hơn phải nghiêng sang một phía và che miệng lại để thể hiện sự tôn trọng người khác.
 
Tìm hiểu nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Hàn
Uống rượu với người lớn tuổi bạn cũng cần có thái độ tôn trọng
 
Trong bữa ăn, trước tiên bạn phải thử canh trước mới đến cơm hoặc các món ăn khác. Đồ ăn thừa hay xương cá, xương thịt phải bọc trong giấy, không được để trên bàn ăn. Lúc nhai thức ăn phải đóng miệng, không được mở, không nên gây ra tiếng nhai thức ăn quá lớn
 

Nguyên tắc số lượng món ăn trong một bữa

 
Bữa ăn của người Hàn Quốc luôn có rất nhiều món và tuân thủ nguyên tắc 6 – 12 – 20. Nghĩa là bữa sáng 6 món, bữa trưa là 12 món và bữa tối là 20 món. Bữa ăn chính thưởng được bắt đầu bằng rất nhiều món khai vị ngon và giàu chất dinh dưỡng. Tiếp theo đó chính là những món phụ được bày ra cùng với cơm. Đặc biệt, thức uống là nước gạo đun sôi để lạnh luôn có sau bữa ăn.
 
Tìm hiểu nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Hànz
Số lượng món ăn trên bàn ăn cũng có một nguyên tắc riêng
 

Phải nấu nướng và sắp xếp đầy đủ tất cả thì mới bắt đầu dùng bữa

 
Nói người Hàn cầu toàn quả không sai, bởi ngay cả trong bữa ăn hàng ngày cả họ cũng thể hiện điều này. Mọi thứ đồ ăn và những vật dụng cần thiết trong bữa ăn đối với họ phải thật sự chỉn chu và tươm tất thì mới bắt đầu ngồi vào để thưởng thức. Đây chính là một trong những điều đặc biệt của văn hóa Hàn Quốc mà bạn nên quan tâm và học hỏi.
 
Tìm hiểu nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Hàn
Mọi người sẽ ngồi vào bàn ăn khi tất cả đã được chuẩn bị tươm tất
 

Đặc sản của mỗi vùng miền sẽ khác nhau

 
Cũng giống như Việt Nam hay một số nước khác, mỗi vùng miền ở Hàn Quốc sẽ có những món ăn đặc trưng khác nhau. Tuy nhiên, văn hóa ẩm thực trong bữa ăn, màu sắc,… thì lại luôn luôn có sự thống nhất. Nên dù có thưởng thức nhiều món khác nhau bạn cẫn cảm nhận được nét ẩm thực truyền thống độc đáo đó.
 
Tìm hiểu nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Hànv
Mỗi vùng sễ có một đặc sản riêng
 
Bạn thấy đấy, nét văn hóa ẩm thực truyền thống của Hàn Quốc cũng rất độc đáo và thú vị phải không nào. Nếu bạn thật sự yêu nét đẹp của vùng đất này thì hãy bắt đầu một hành trình đến đây nhé. 
 
Nguyên Vy
Theo Báo Thế thao Việt Nam