Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Trung Quốc

Thưởng trà Thành Đô để tìm lại nét văn hóa của một Trung Quốc xưa

Thứ sáu, 05/07/2019, 14:55 GMT+7
Nằm ở vùng ngoại ô phía Tây của thành phố Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc, thị trấn Bành Đức là nơi có những quán trà lâu đời nhất. Dù cho năm tháng trôi qua, dòng chảy đô thị hoá mạnh mẽ trên khắp Đại Lục, nhưng người dân ở đây vẫn giữ lại một hình ảnh Trung Quốc xưa cổ kính và đẹp đẽ qua những nếp sống giản dị và văn hóa uống trà vốn đã ăn sâu vào máu của mỗi người.

Người xưa có câu :”Ở Tứ Xuyên, người ta sẽ thấy nhiều quán trà hơn những ngày nắng ấm”. Cũng dễ hiểu thôi, bởi ở đây các quán trà có mặt ở khắp mọi nơi. Đối với người dân Thành Đô, không gian chính là làm một yếu tố rất quan trọng trong việc thưởng trà. Do vậy, hầu hết người dân ở đây đều thích đến các quán trà hơn là việc tự pha ở nhà. 
 
Thưởng trà Thành Đô
 Hầu hết người dân ở đây đều thích đến các quán trà hơn là việc tự pha ở nhà. 
 
Có lẽ, phần lớn thời gian, người Bành Đức nói riêng hay Thành Đô nói chung đều thích ngồi rề rà ở những góc quán quen để nhâm nhi tách trà nóng với bạn bè. Và phải đến tận nơi, bạn mới thấy dân tình ở đây uống trà “dữ dội” đến mức nào. Dù là trẻ em, hay người già, dù mới sáng sớm hay đêm muộn,  hầu hết người dân địa phương đều tìm đến những quán trà để thư giãn, làm việc, hay chỉ đơn giản là uống những ly trà ấm nóng.
 
Thưởng trà Thành Đô
Những hình ảnh giản dị ở thị trấn Bành Đức
 
Còn gì tuyêt hơn, vào một ngày mùa đông, trong một quá trà nhỏ vẫn đậm nguyên nét cổ kính, lâu đời với màu nâu sẫm của gỗ mộc và gỗ trúc xen kẽ, mọi người ngồi quây quần bên nhau cùng  thưởng thức tách trà nóng hổi, thỉnh thoảng lại xuýt xoa co ro vì cơn gió buốt giá từ  đâu thổi tới và rôm rả kể cho nhau nghe những câu chuyện vụn vặt, đời thường.
 
Thưởng trà Thành Đô
Có lẽ, phần lớn thời gian, người Bành Đức nói riêng hay Thành Đô nói chung đều thích ngồi rề rà ở những góc quán quen để nhâm nhi tách trà nóng với bạn bè.
 
Chẳng phải tự nhiên mà Trà Thành Đô trở thành một dấu ấn văn hoá của người Trung Quốc như vậy. Bởi trà ở đây thường được ủ trong một loại ấm đặc biệt. Ấm này được làm bằng đồng và có vòi dài. Còn những người pha trà phải đủ khéo léo mới có thể thực hiện thao tác pha trà chuẩn của Thành Đô. 
 
Thưởng trà Thành Đô
Việc pha trà cũng đòi hỏi sự khéo léo
 
Từ phần vòi dài khi rót ra ly, phải nâng cao tay để nước trà chảy từ cao xuống. Hoặc thậm chí, nhiều người pha trà khéo còn có thể rót nước trà từ khoảng cách rất xa mà không làm rơi ra ngoài một giọt trà thơm nào. Mỗi lần nhìn cách người Thành Đô pha trà, nhiều người trầm trồ như đang được xem một màn trình diễn nghệ thuật vậy.
 
Thưởng trà Thành Đô
Hình ảnh Trung Quốc xưa cổ kính và đẹp đẽ qua những nếp sống giản dị của người dân Bành Đức
 
Dường như thói quen thưởng trà không chỉ đơn thuần là một thú vui tao nhã của người dân địa phương nữa, mà dần dà nó đang trở thành một dấu ấn văn hoá đặc trưng của một Trung Quốc xưa cũ. Và chính những quán trà cũ kỹ, mộc mạc ấy, chính cái thói quen thưởng trà hàng ngày đã giúp thị trấn Bành Đức, Thành Đô trở thành một trong ít địa phương còn lưu giữ những giá trị văn hoá cổ kính nhất của Trung Quốc. 
 
Lê Vân
Theo Báo Thể thao Việt Nam
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.