So với các loại ốc biển khác, thịt ốc nhảy không chỉ dai giòn, thơm ngon, hấp dẫn mà giá cả lại tương đối rẻ nên trở thành món ăn yêu thích của nhiều người sành ẩm thực
Loài
ốc nhảy Phú Quốc này có vỏ dày, to chừng ngón tay, miệng của nó rất rộng, không có mài giống như các loài ốc thông thường khác. Lưỡi của nó lúc nào cũng lè ra, bám vào bất kỳ thứ gì xung quanh mà nó có thể chạm tới để tạo đà rồi nhảy đi xa. Chính vì thế mà người dân
Phú Quốc mới đặt tên cho nó là
Ốc nhảy.
Vào mùa biển yên, những con ốc nhảy vùi sâu dưới đáy cát nên thật khó bắt chúng. Nhưng đến khi biển động, những con ốc nhảy này mới nỏi lên khỏi mặt cát biển, ngư dân nơi đây tha hồ mà đánh bắt. Những con ốc nhảy sau khi đc đánh bắt thì được đặt trong những túi lưới và đem đi ngâm ở nơi mé biển. Vì sống vùi sâu trong cát nên trong lòng ốc còn có rất nhiều cát, không thể đêm đi chế biến ngay được, ngư dân sau khi đem ngâm nó trong nước khoảng 1 ngày để ốc sạch cát, nhả hết những chất bẩn thì mang ra chợ bán.
Ốc nhảy Phú Quốc là một món ăn rất được yêu thích bởi thịt của nó không chỉ giòn dai, vị thơm ngon mà giá cả của nó lại rẻ hơn các loại ốc khác rất nhiều. Có rất nhiều loại ốc nhảy khác nhau nhưng phổ biến nhất ở Phú Quốc vần là loài ốc nhảy tráng và ốc nhảy đỏ, trong đó, loài ốc nhảy trắng là có giá trị cao hơn bởi thịt nó dày, thơm và béo hơn các loại ốc nhảy khác.
Ốc nhảy có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: ốc nhảy luộc, ốc nhảy nướng, gỏi bắp chuối ốc nhảy, ốc nhảy sốt sa tế…Nhưng đối với những người sành ăn, hẳn sẽ yêu thích món ốc nhảy luộc hơn cả vì chỉ món ăn này mới cho thực khách cảm nhận được vị ngon ngọt, giòn dai trong từng miếng thịt ốc. Khi luộc ốc, nên cho thêm chút sả để thêm hương vị thơm ngon.
Trong một buổi chiều thư thái, được cùng bạn bè thưởng thức những đĩa ốc nhảy Phú Quốc thơm ngon, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào và kể cho nhau nghe đôi ba câu chuyện, đây sẽ đem lại cho bạn một khoảng khắc khó quên.