Banner Movi

Gỏi Cá Trích Phú Quốc – Đặc Sản Biển Đảo Đầy Hấp Dẫn

Thứ năm, 08/08/2019, 18:59 GMT+7
<div style="text-align: justify;">Trong những năm gần đây du lịch Phú Quốc trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách thu hút đông đảo khách thập phương trong và ngoài nước đến tham quan du lịch. Với khung cảnh thiên nhiên trong lành thoáng mát, đan xen của những rừng cây mang đậm chất sông nước phương Nam. Và một điều không thể bỏ qua đó chính là nguồn lợi thủy hải sản phong phú do thiên nhiên ban tặng. Nhiều loài hải sản, nhiều món ăn được chế biến và phục vụ du khách khi đến đây, trong đó có món gỏi cá trích Phú Quốc đậm đà hương vị biển.</div>

Gỏi là món ăn khá quen thuộc đối với nhiều người, mỗi vùng mỗi miền lại có những cách chế biến tạo ra những hương vị khách nhau. Không phải đơn thuần mà nhiều du khách bảo nhau rằng, đến Phú Quốc, Kiên Giang mà không thưởng thức gỏi cá trích thì lãng phí chuyến đi. Cá trích không chỉ có ở mỗi vùng biển này tuy nhiên hương vị của món gỏi cá trích Phú Quốc lại không nơi nào ấn tượng bằng. Có thể nói rằng, món gỏi cá trích đã tạo nên thương hiệu đặc sản Phú Quốc và chỉ có ở Phú Quốc món ăn này mới bung tỏa đúng hương vị.
 
 
Cá trích nguồn lợi thiên ở vùng biển Phú QuốcCá trích nguồn lợi thiên ở vùng biển Phú Quốc. Ảnh: ivivu

 

Nguồn gốc món gỏi cá trích Phú Quốc

Gỏi cá trích là một món ăn mang đậm bản sắc của người dân Phú Quốc, có lịch sử lâu đời gắn liền với văn hóa đánh bắt và chế biến hải sản của người dân địa phương. Cá trích là loài cá nhỏ, dễ tìm thấy ở vùng biển Phú Quốc và các khu vực lân cận. Từ xa xưa, người dân nơi đây đã tận dụng nguồn tài nguyên phong phú này để tạo nên món gỏi cá trích độc đáo, không chỉ để phục vụ bữa ăn hàng ngày mà còn để chiêu đãi khách quý.
 
Gỏi cá trích Phú Quốc không chỉ là một món ăn mà còn là một phần của văn hóa ẩm thực Phú Quốc. Món ăn này thường xuất hiện trong các dịp lễ hội, cúng tế và những bữa tiệc gia đình, thể hiện lòng hiếu khách và sự gắn kết cộng đồng. Gỏi cá trích đã trở thành một biểu tượng của ẩm thực nơi đây, gắn liền với hình ảnh biển đảo, nơi con người và thiên nhiên hòa quyện tạo nên những giá trị văn hóa độc đáo. Với du khách, thưởng thức gỏi cá trích không chỉ là trải nghiệm ẩm thực mà còn là cách để hiểu thêm về cuộc sống và văn hóa của người dân Phú Quốc.
 

Bí quyết tạo nên hương vị độc đáo của gỏi cá trích Phú Quốc

Một yếu tố quan trọng cho đĩa gỏi ngon là cá trích phải được chọn thật kĩ càng, cá tươi vừa mới bắt về và phải nhiều thịt. Làm sạch cá bằng cách cạo vẩy, cắt bỏ đuôi, đầu và ruột; sau đó thái cá thành từng miếng giống kiểu phi lê cho vừa miếng ăn. Tiếp theo không phải đem đi chiên, xào hay nướng mà chỉ cần nhúng chúng qua giấm hoặc nước cốt chanh tầm 5 phút là đã có một món ăn sẵn sàng thưởng thức. Đừng ngạc nhiên, bởi vì chính cách chế biến này mới tạo nên điểm nhấn hương vị cho món gỏi.
 
 
Để trộn gỏi cá trích được phi lê lấy thịtĐể trộn gỏi cá trích được phi lê lấy thịt. Ảnh: ivivu

 
Trong những món gỏi của người miền Tây không thể thiếu “đồ bồi” đó là rau cũ để ăn kèm với cá trích.  Nhiều người hay nghĩ món gỏi sẽ là ngó sen, bắp chuối, đu đủ... tương tự như mấy món gỏi kiểu miền Nam, nhưng không điều đặc biệt ở đây là gỏi cá trích trộn kèm dừa nạo bào sợi. Nghe có vẻ lạ nhưng chính sự khó hiểu này đã kích thích sự tò mò của du khách đồng thời tăng sự khác biệt cho món gỏi cá trích Phú Quốc.
 
 
Gỏi cá trích trộn kèm với dừa bào sợi và đậu phộng rangGỏi cá trích trộn kèm với dừa bào sợi và đậu phộng rang. Ảnh: ivivu
Để bày trí món ăn chỉ cần lót từng miếng cá trích phi lê bên dưới, rải đều hỗn hợp dừa đã trộn cùng đậu phộng rang, hành tây, rau thơm... chỉ thế thôi là đã hoàn tất một đĩa gỏi thơm ngon. Ăn gỏi thì không thể thiếu một thứ chính là chén nước mắm chấm cùng. Đặc sản kết hợp cùng đặc sản thì hương vị không cần bàn cãi, nước mắm Phú Quốc cho thêm tỏi ớt, chanh, gia vị cho vừa ăn đủ độ chua, cay, mặn, ngọt sẽ tạo nên cái đậm đà cho hương vị của món ăn.
 
 
Món gỏi thì không thể thiếu một chén nước chấm chua cayMón gỏi thì không thể thiếu một chén nước chấm chua cay. Ảnh: ivivu

 

Cách ăn gỏi cá trích Phú Quốc đúng cách không ai nói cho bạn

Để thưởng thức gỏi cá trích Phú Quốc đúng cách và trọn vẹn nhất, bạn cần tuân thủ một số bước cơ bản để đảm bảo không chỉ giữ nguyên hương vị đặc trưng mà còn trải nghiệm được toàn bộ tinh hoa ẩm thực của đảo ngọc này. Trước hết, việc chuẩn bị nguyên liệu là rất quan trọng. Bạn cần có đủ bánh tráng, các loại rau sống như lá mơ, rau thơm, húng quế, rau răm, diếp cá, cùng với dừa nạo, và đặc biệt không thể thiếu là chén nước mắm chua ngọt, được pha chế từ nước mắm Phú Quốc danh tiếng.
 
Khi mọi thứ đã sẵn sàng, bạn bắt đầu bằng cách lấy một miếng bánh tráng mỏng, đặt lên lòng bàn tay hoặc trên một chiếc đĩa phẳng. Tiếp theo, thêm một lượng vừa phải rau sống và một ít dừa nạo lên trên bánh tráng, tạo nền tảng cho món cuốn. Sau đó, bạn đặt những lát gỏi cá trích tươi ngon đã được chế biến cẩn thận lên trên lớp rau và dừa. Để miếng cuốn vừa miệng và dễ ăn, bạn nên trải đều các nguyên liệu này. Khi cuốn, hãy nhẹ nhàng nhưng đủ chắc tay để không làm rách bánh tráng, đồng thời giữ cho các thành phần bên trong không bị rơi ra
 
Dùng miếng bánh tráng dai dẻo để phía dưới gói ghém rau sống, xà lách rồi đến miếng gỏi cá trích Phú Quốc tươi rói, nhấn nhá thêm vài sợi dừa, đậu phộng rang rồi cuốn lại. Tất cả tinh túy đều nằm bên trong miếng bánh tráng mỏng mỏng dai dai, chấm nhẹ vào phần nước mắm sền sệt, cho vào miệng ngay để cảm nhận sự tinh tế của từng hương vị. 
 
 
Gỏi cá trích cuốn bánh tráng là chuẩn vịGỏi cá trích cuốn bánh tráng là chuẩn vị. Ảnh: ivivu

 

Chấm miếng gỏi cá trích Phú Quốc vào chén nước mắm chua ngọt, một loại nước chấm đặc trưng của vùng đất này. Nước mắm được pha chế khéo léo với tỏi, ớt, đường, chanh và nước mắm cốt, tạo nên hương vị đậm đà, vừa có vị ngọt, chua, cay nồng, vừa làm nổi bật vị tươi ngon của cá trích, vị béo của dừa và hương thơm từ các loại rau sống. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện tuyệt vời của các thành phần, mỗi thành phần đều đóng góp một phần riêng biệt nhưng cùng nhau tạo nên một tổng thể hương vị đầy hấp dẫn và khó quên.
 
Bên trong là miếng cá tươi chua ngọt, mềm mại và tan ngay khi chạm môi, lẫn đâu đó là sợi dừa giòn sần sật, beo béo hay đậu phộng rang bùi bùi thơm ngậy. Vừa nhai vừa cảm nhận từng cung bậc vị giác với sự kêt hợp hoàn hảo của đủ loại gia vị từ nguyên liệu cho đến chén nước chấm mang đậm hương vị biển Phú Quốc. 
 
 
Một cuốn gỏi cá trích chứa đầy đủ hương vị miền biểnMột cuốn gỏi cá trích chứa đầy đủ hương vị miền biển. Ảnh: ivivu

>> Xem thêm: Mùa hè vi vu ‘thị trấn Địa Trung Hải’ giữa lòng đảo ngọc - Sun Premier Village Primavera Phú Quốc

Lưu ý khi ăn gỏi cá trích Phú Quốc bạn cần nhớ để món ăn thêm phần thơm ngon

Một điểm đặc biệt khi thưởng thức gỏi cá trích Phú Quốc là việc kết hợp với rượu sim, một loại rượu đặc sản được làm từ quả sim rừng, có vị ngọt dịu và hương thơm đặc trưng. Rượu sim không chỉ làm tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn giúp cân bằng vị giác, giảm cảm giác ngấy khi ăn nhiều món cuốn. Sự kết hợp này được người dân Phú Quốc rất ưa chuộng và cũng là một trải nghiệm thú vị cho du khách khi thưởng thức gỏi cá trích.

 

Gỏi cá trích thơm ngon đến lạ. Ảnh: ivivu

Khi ăn gỏi cá trích Phú Quốc, bạn cũng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều một lúc. Dù món ăn này rất ngon và hấp dẫn, nhưng nó cũng khá béo và giàu dinh dưỡng, do đó, việc ăn quá nhiều có thể gây cảm giác ngấy. Để có được trải nghiệm tốt nhất, bạn nên thưởng thức món ăn này một cách từ từ, vừa đủ để cảm nhận trọn vẹn hương vị mà bụng không bị quá tải.

Gỏi cá trích Phú Quốc bình dị, mộc mạc là thế nhưng lại có sức hút vô cùng mãnh liệt, từ nguyên liệu có sẵn cùng cách chế biến đặc biệt qua bàn tay khéo léo của người dân bản địa tạo nên một hương vị đặc sắc níu chân thực khách. Thật ra ban đầu, có nhiều người e dè không dám thử món gỏi này, vì nguyên liệu từ cá sống nhưng khi trót lỡ gấp một đũa thì cứ lưu luyến vị giác mãi không thôi. Và ngày nay, món gỏi cá trích đã khẳng định được mình trên bản đồ ẩm thực của hòn đảo xinh đẹp Phú Quốc.
 
Kim Phụng
Theo Báo Thể thao Việt Nam