Cà phê – thứ ngôn ngữ chung của thế giới, tuy nhiên tại đất nước xinh đẹp Ý, nó lại mang một màu sắc hoàn toàn khác biệt.
Theo thời gian, văn hóa cà phê dường như đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng và tiêu biểu cho mỗi quốc gia, dân tộc. Cà phê là một món đồ uống được yêu thích ở hầu hết các nước, dường như trở thành một người bạn tâm giao hay một liều thuốc tinh thần hữu hiệu để giảm stress, xua tan mệt mỏi cũng như giúp bạn tỉnh táo trong công việc. Nếu như trà đạo đã là một nét văn hóa đậm chất Nhật Bản, thì tại nước Ý, thưởng thức cà phê không chỉ đơn thuần là cầm cốc cà phê rồi uống.
Là cái nôi của cà phê, những hạt cà phê đầu tiên xuất hiện tại nước Ý là vào năm 1615 thông qua những gánh hàng rong. Và khi quán cà phê đầu tiên được mở tại Venice vào những năm 1645 thì Ý đã thực sự được biết đến như thủ phủ của văn hóa cà phê.
Uống cà phê ở Ý chỉ đơn thuần là uống cà phê đen mà không cho thêm bất cứ thứ gì từ sữa, bạc hà, ca cao…Đồng thời, bạn nên chọn cách đứng để uống vì như thế bạn sẽ tiết kiệm được 3 – 4 lần giá tiền cho một ly cà phê, nhất là Cappuccino. Hai loại cà phê ghi dấu ấn trong nền văn hóa cà phê Ý đó là Espresso và Cappuccino. Espresso trong tiếng Ý nghĩa là làm thật nhanh. Khi pha chế cà phê Espresso, người Ý sẽ đun sôi nước và đổ vào phin, cho dòng nước sôi chảy nhanh, mạnh, lực nước sẽ nén cà phê, tạo thành dòng chảy cà phê xuống tách qua một màng lọc.
Một lớp Espresso đậm ở phía dưới và lớp bọt sữa bồng bềnh trên bề mặt chính là nét quyến rũ, đầy tinh tế của những tách Cappucino đậm chất Ý. Cafe Cappucino của người Ý còn rắc thêm chút bột chocolate ngọt ngào hay một lớp bột quế thơm nồng để tăng hương vị hấp dẫn của tách cà phê.
Đối với văn hóa trà đạo tại xứ sở mặt trời mọc, bạn phải thưởng thức nhâm nhi trà từ từ để cảm nhận vị trà thơm, thanh đạm. Tuy nhiên đối với cà phê Ý, để được gọi là người biết thưởng thức cà phê thì phải uống một cách tốc độ, cà phê là ‘thật nhanh và thật ngon’. Trong khi văn hóa cà phê Ý vẫn không bị ảnh hưởng bởi toàn cầu hóa, thì ngược lại văn hóa cà phê toàn cầu đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cà phê Ý. “Xuất khẩu Espresso” là một thành công đáng kinh ngạc của người Ý, từ Seattle đến Sydney, chiết xuất theo phong cách Ý là cơ sở của phần lớn các loại cà phê Espresso bạn biết đến hôm nay.
Quán cà phê này nằm trong Phòng trưng bày Nghệ thuật Hiện đại Quốc gia Villa Borghese được biết đến là quán cà phê trong bảo tàng ngon nhất tại Ý. Nó còn có một sân thượng rất đẹp và trang trí bắt mắt.
Thùy Dương (Tổng hợp) - dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể Thao Việt Nam