Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Trung Quốc

Thư viện độc đáo mệnh danh là “con mắt của Thiên Tân”

Thứ ba, 30/07/2019, 18:46 GMT+7
Binhai, tên gọi của một thư viện mới tại Thiên Tân vừa mở cửa gần đây gợi nhắc khá nhiều tới truyện ngắn The Library of Babel của nhà văn Jorge Luis Borges. Ở đó, Jorge mô tả vũ trụ giống như một thư viện vô tận các cuốn sách, kệ sách. Và đó cũng chính là cảm nhận của nhiều người khi bước vào ngôi nhà sách khổng lồ Binhai - nơi được mệnh danh là “con mắt của Thiên Tân”.
 Thư viện độc đáo mệnh danh là “con mắt của Thiên Tân”
Binhai - “con mắt của Thiên Tân”

Người ta vẫn nói rằng sách là kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại. Chính vì thế, các thành phố luôn chú trọng xây dựng công trình văn hóa quan trọng mang tên thư viện. Nếu như thư viện không được xây đầu tiên, thì nó cũng nằm trong danh sách các công trình hoành tráng và ấn tượng nhất. Đó là lý do mà đặc khu kinh tế Thiên Tân thuộc thành phố Thiên Tân, Trung Quốc đã trình làng siêu thư viện cực lớn và ấn tượng bậc nhất thế giới.
 
Thư viện độc đáo mệnh danh là “con mắt của Thiên Tân”
Thư viện khổng lồ nhìn từ bên ngoài
 
Thư viện Binhai đặt tại Trung tâm Văn hóa thành phố Thiên Tân, Trung Quốc là sản phẩm thiết kế của công ty MVRDV (Hà Lan) và Học viện Thiết kế và Quy hoạch đô thị Thiên Tân. Với không gian vô cùng rộng rãi và khoáng đạt, người đọc khi bước vào đây sẽ cảm thấy vô cùng choáng ngợp với khối lượng sách đồ sộ được xếp thành nhiều lớp.
 
Thư viện độc đáo mệnh danh là “con mắt của Thiên Tân”
Nơi thu hút rất nhiều độc giả cũng như khách du lịch ghé thăm

Thư viện có diện tích 34.000 mét vuông và sức chứa tới 1,2 triệu cuốn sách. Hai tầng đầu tiên của thư viện bao gồm phòng đọc sách, giá sách và sảnh tiếp khách. Các tầng phía trên còn có phòng họp, văn phòng, phòng máy tính, phòng thu âm, và hai sân thượng. Có một khu vực dành cho việc đọc sách ở tầng trệt, ở khu giữa là văn phòng và khu tiếp khách, không gian giao lưu, và phòng máy tính - âm thanh ở phía trên cùng. Một kiến trúc ấn tượng, gây choáng ngợp cho bất kỳ ai có cơ hội ghé thăm.

Những tầng sách nhấp nhô trên tường và trần nhà khiến thư viện này trông như một hang động trong phim khoa học viễn tưởng.Điều đáng lưu ý là hầu hết số sách trên được xếp trên tường chỉ là sách giả, mang mục đích trang trí, còn sách thực được lưu trữ ở một khu vực khác của tòa nhà.Với quy mô như vậy nhưng chỉ mất 3 năm để hoàn thành toàn bộ công trình này.
 
 Thư viện độc đáo mệnh danh là “con mắt của Thiên Tân”
Kiến trúc vô cùng ấn tượng
 
Nhìn từ bên ngoài, thư viện Binhai trông như một con mắt khổng lồ. Có lẽ không ai muốn vừa đọc sách vừa bị người khác “theo dõi”, nhưng sẽ có ngoại lệ nếu bạn đến với thư viện mới tuyệt đẹp này ở Thiên Tân, Trung Quốc. Bởi như bạn thấy dưới đây, thư viện khổng lồ này có một cấu trúc độc đáo với một quả cầu trông giống như một con mắt khổng lồ đặt ở giữa khán phòng trung tâm.
 
Thư viện độc đáo mệnh danh là “con mắt của Thiên Tân”
Thiết kế của Binhai từ ngoài như một con mắt khổng lồ

Thư viện Binhai vốn là một hội trường hình quả bóng khổng lồ ngay sau quầy thông tin, và được thiết kế lại với các kệ sách nhô ra ngoài để lấy chỗ ngồi và làm lối đi. Những đường cong nối tiếp trên trần nhà, kết hợp với đèn tạo nên hiệu ứng ánh sáng phản chiếu rõ rệt khi nhìn từ bên ngoài.Nhìn từ phía ngoài, thư viện giống như một con mắt khổng lồ với trung tâm là khối nhãn cầu màu trắng. Đây là lý do mà thư viện nằm tại Thiên Tân, thành phố Thiên Tân (TQ) này được gọi là “thư viện con mắt”.
 
Thư viện độc đáo mệnh danh là “con mắt của Thiên Tân”
Vẻ đẹp hòa quyện của công nghệ và trí tuệ
 
“Chúng tôi xây dựng thư viện này nhằm mục đích tạo ra một không gian công cộng tuyệt đẹp bên trong, và trung tâm là một gian phòng đô thị mới. Các giá sách vừa là chỗ tuyệt vời để ngồi đọc và đồng thời là lối đi tới các tầng sách cao hơn.Những góc uốn lượn và các đường cong trong thư viện được xây dựng để kích thích nhiều cách tận dụng không gian khác nhau, ví dụ như đọc sách, đi bộ, họp hành, và thảo luận. Tất cả tạo nên một thư viện hình dáng như một con mắt của tòa nhà: để nhìn và để được nhìn” - ông Winy Maas, người đồng sáng lập của MVRDV chia sẻ.
 
Thư viện Binhai tại Trung Quốc là một trung tâm văn hóa vô cùng ngoạn mục, không giống với bất kỳ một thư viện nào từng thấy trước đây. Sự kết hợp hoàn hảo của kiến trúc đã mang đến vẻ đẹp tri thức và công nghệ cho tòa nhà, trở thành niềm tự hào của người dân Trung Quốc. 
HânHân Lê
Theo Báo Thể thao Việt Nam
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.