Là món đặc sản núi rừng Hòa Bình không khó chế biến nhưng đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mỉ trong khâu chế biến. Muốn món thịt muối chua ngon thịt lợn phải được tuyển chọn từ thịt ba chỉ của những con lợn choai, thả rông dài ngày. Sau khi thái miếng được ướp với muối và riềng khô giã nhỏ, rồi trộn với rượu nếp cái và men lá rừng giã nhỏ sao cho thật ngấm. Một nguyên liệu không thể thiếu đó là thính được làm từ gạo rang rồi giã nhỏ.
Món thịt lợn muối chua nổi tiếng Hòa Bình
Thịt sau khi đã bóp với thính và các gia vị thì đem ủ thịt. Để thịt được ngon thay vì ống tre, ống nứa một chiếc bồ lót lá chuối được sử dụng để ủ thịt chua. Cứ một lớp gạo rang giã dập trộn muối, lại đến một lớp thịt ướp nguyên liệu ở trên cho đến khi đầy bồ. Khâu cuối cùng là đêm bồ thịt muối chua treo lên gác bếp củi đun ủ một đến hai tuần. Điểm khác biệt của món thịt chua là ngoài vị chua lên men tự nhiên, vị ngọt của thịt lợn Mường còn có vị bùi ngậy của bì.
Thịt lợn muối chua Hòa Bình phải được ăn kèm với nhiều loại lá, mỗi loại đều có những tác dụng riêng tốt cho sức khỏe như trầu không, lá quế, lá mít…
Thịt lợn muối chua được ăn với rất nhiều loại lá
Tour du lịch Thung Nai | Ẩm thực món ăn Hòa Bình
Khi ăn du khách dễ dàng nhận ra miếng thịt còn giữ được nguyên màu vàng ươm của bột gạo đang ôm trọn miếng thịt tươi ngon hấp dẫn. Miếng thịt khi ăn có vị ngậy của bì, vị bùi của thịt, vị mặn của muối, vị thơm của thính gạo và vị chua của men rừng. Khi ăn cuốn một miếng thịt vào trong một lớp lá rừng để có được hương vị hòa lẫn ăn rất lạ miệng. nhiều người ăn miếng đầu tiên thấy chưa quen vị lá rừng nhưng khi thưởng thức đến miếng thứ hai, thứ ba lại muốn ăn thêm miếng nữa và nhớ mãi hương vị.
Món thịt muối chua hấp dẫn ở Hòa Bình
Ở Hòa Bình món thịt muối chua Thung Nai được dùng trong những dịp lễ Tết, cưới hỏi, hay có tiệc lớn hoặc để đãi khách quý trong nhà. Ngày nay món ăn này đã trở thành thương hiệu của ẩm thực Hòa Bình, du khách đến đây du lịch đừng quên thưởng thức món ăn đặc biệt này.