Những miếng thạch mềm mượt, xanh mướt, ăn cùng nước đường ngọt dịu như tan chảy nơi đầu lưỡi, thạch găng được xem là món giải khát lý tưởng trong mùa hè. Món này cũng được xem là món quà vặt mang nhiều kỷ niệm ấu thơ của người con Hải Phòng.
Món ăn vặt thanh mát này mang cái tên nghe thật thú vị “thạch găng”, nó có giá khá phải chăng và được bày bán nhiều nơi tại Hải Phòng. Hương vị ngon ngọt, thơm giúp giải khát ngày hè sẽ khiến những ai lần đầu tiên thưởng thức món này phải trầm trồ. Thạch găng chiếm được cảm tình của nhiều bạn trẻ đất Cảng. Hãy cùng xem thạch găng có gì mà hấp dẫn mọi người đến vậy nhé!
Một ly thạch găng tươi ngon cho những ngày hè oi ả
Nhắc đến cây găng, chắc hẳn nhiều người sẽ biết đến đó là một loại cây được bà con ở nhiều vùng quê trồng làm hàng rào tự nhiên. Nhưng từ những chiếc lá găng này lại có thể chế biến thành những miếng thạch mềm mượt. Găng rừng vốn là loài cây thân gỗ, nhiều gai nhỏ, lá hơi tròn mọc thành bụi, thường ở các vùng trung du phía Bắc. Nhiều nơi ở vùng quê hay trồng thành hàng rào tự nhiên. Cây lá găng có nhiều loại nhưng để chế biến thạch, người làm phải chọn những cành găng gai, lá hơi thuôn, nhọn, tù ở đầu.
Để có một ly thạch găng ăn ngon miệng phải trải qua rất nhiều công đoạn từ việc chọn nguyên liệu đến cách chế biến
Ở nhiều nơi, người ta gọi thạch găng là thạch xanh vì nó có màu xanh của lá găng. Cây lá găng là loài cây thân gỗ, nhiều gai nhỏ, lá hơi tròn mọc thành bụi, thường ở các vùng trung du phía Bắc. Nhiều nơi ở vùng quê hay trồng thành hàng rào tự nhiên. Cây lá găng có nhiều loại nhưng để chế biến thạch, người làm phải chọn những cành găng gai, lá hơi thuôn, nhọn, tù ở đầu.
Giải nhiệt ngày hè cùng với ly thạch găng ngon đúng điệu
Theo kiểu truyền thống, lá găng rừng được đem phơi khô, bỏ hết gai sau đó rửa sạch. Lưu ý quan trọng là phải chọn lá găng khô, khi vò thạch mới ngon và không có mùi hôi. Những nguyên liệu này tiếp tục được tráng qua nước lọc, để ráo, chuyển vào rá, vò nát và đổ nước sôi, vắt kiệt đến khi hết chất trong lá. Nhiều người thường bỏ thêm chút vôi cho thạch cứng hơn.
Những nguyên liệu này tiếp tục được tráng qua nước lọc, để ráo, chuyển vào rá, vò nát và đổ nước đun sôi để nguội hoặc tốt nhất là nước mưa. Công đoạn vò lá cũng phải rất nhanh tay, chỉ chừng 10 - 15 phút. Quá thời gian này, thạch sẽ bị đông mà chưa kịp lọc. Sau đó lọc lấy nước thạch bằng tấm vải sạch, vắt kiệt đến khi hết chất trong lá. Nhiều người thường bỏ thêm chút vôi cho thạch cứng hơn. Sau khi lọc xong, chờ trong vòng một tiếng để chúng lắng xuống là có thể thưởng thức. Thạch găng có màu xanh rêu lóng lánh, mềm mịn, trơn tuột khi chạm vào lưỡi. Hương vị đặc trưng hơi chát nhưng thường được ăn kèm nước đường ngọt dịu, tác dụng giải nhiệt rất tốt.
Nhiều quán thường cho thêm trân châu hay thạch đen để làm phong phú món ăn. Một số nơi còn ăn cùng nha đam cắt khúc hoặc rót thêm giọt dầu chuối. Một vài nơi khác, phá cách hơn thì nước đường ướp hoa nhài tươi thơm thoang thoảng, hợp với thạch găng ngai ngái như sinh ra là để dành cho nhau vậy. Nước đường với những cánh hoa nhài trắng nhẹ thêm chút cái vị đắng chát nhẹ của thạch găng, khiến cho đôi khi chẳng cần phải thêm nào thạch nào trân châu gì, món ăn vẫn hấp dẫn và mát lịm lạ thường.
Một bát thạch găng với nhiều topping, trông hấp dẫn cực kỳ
Tuy dân dã, thôn quê nhưng thạch găng vừa là món ăn hấp dẫn cũng như là món quà độc đáo đến từ đất Cảng. Nên nếu có dịp thì thử thưởng thức và cảm nhận xem sao nhé!