Banner 01
Banner 02
Colombia

Santa Cruz del Islote, thiên đường tí hon đáng mơ ước

Thứ hai, 20/05/2019, 15:42 GMT+7
Tuy chỉ là một hòn đảo có diện tích khiêm tốn ngoài khơi bờ biển Bolivar thuộc quần đảo San Bernardo, vịnh Morrosquillo, Colombia, nhưng Santa Cruz del Islote luôn được xem là thiên đường đáng mơ ước của rất nhiều người.
 
Dù chỉ rộng chưa tới 1 ha, một diện tích được ước chừng có lẽ chỉ bằng độ lớn của hai sân bóng đá gộp lại, thế nhưng hòn đảo Santa Cruz del Islote có tới 1.200 dân cư sinh sống và chẳng có ai muốn rời bỏ thiên đường này.
 
Santa Cruz del Islote
Nằm ở ngoài khơi bờ biển Cartagena (Colombia), Santa Cruz del Islote được coi là hòn đảo chật chội, đông đúc nhất thế giới với mật độ dân số cao nhất hành tinh. Ảnh: Yorokobu.
 
Theo một só người địa phương kể tại thì ngày xưa, có ngư dân sống ở quần đảo San Bernardo đi biển đã lỡ khoảng thời gian thích hợp để trở về nhà, nên họ phải ghé vào Santa Cruz del Islote để nghỉ tạm. Và kỳ lạ là dù ngủ qua đêm ngoài trời, nhưng họ lại không bị con muỗi nào phiền hà cả. Chính vì thế nên họ quyết định ở lại luôn. Sở dĩ Santa Cruz del Islote không có muỗi là vì nó được cấu thành bởi đáy biển lồi và san hô, bên cạnh đó nó cũng không có rừng ngập mặn hay bất cứ môi trường nào để muỗi sinh tồn.
 
Santa Cruz del Islote
Với diện tích khiêm tốn như vậy, nên hòn đảo tí hon này chỉ có 115 ngôi nhà. Ảnh: Elviajemaslargodelmundo.
 
Với diện tích khiêm tốn như vậy, nên hòn đảo tí hon này chỉ có 115 ngôi nhà với một trường học, một nhà hàng và một quảng trường siêu bé. Mọi hoạt động sinh hoạt dường như luôn trong khung cảnh chen chúc, chật chội như một mê cung, tuy vậy sự yêu thương và đùm bọc lẫn nhau của người dân sinh sống trên đảo không hề bị ảnh hưởng tí nào.
 
Santa Cruz del Islote
Khung cảnh cuộc sống nơi đảo Santa Cruz del Islote là một mê cung đầy màu sắc. 
 
Hòn đảo hiện lên như một mê cung sặc sỡ bởi người dân rất ưa chuộng những ngôi nhà sơn đủ màu sắc khác nhau đến các bộ quần áo rực rỡ. Khung cảnh yên bình, nhàn hạ là điều bất cứ ai cũng có thể cảm nhận khi có dịp ghé thăm vùng đất này. Đặc biệt, hòn nào chỉ được sử dụng để làm nhà ở cho dân cư địa phương chứ những hoạt động khác như giải trí, chôn cất người chết... đều phải di chuyển đến những hòn đảo lân cận. 
 
Santa Cruz del Islote
Khung cảnh yên bình, nhàn hạ là điều bất cứ ai cũng có thể cảm nhận khi có dịp ghé thăm vùng đất này. Ảnh: Diego Cobo.
 
Không bác sĩ, không nguồn cung cấp nước ổn định, chiếc máy phát điện duy nhất thì chỉ chạy được 5 tiếng mỗi tiếng mỗi ngày. Bên cạnh đó, sự no đủ của những hộ gia đình trên hòn đảo Santa Cruz del Islote hầu như phải phụ thuộc vào lương du khách du lịch tới đây mỗi ngày. Một số người khó khăn hơn hàng ngày phải lặn lội sang hòn đảo Múcura nằm kế bên để làm việc tại các khách sạn hay khu nghỉ dưỡng, một số khác thì cung cấp dịch vụ đưa khách du lịch đi du ngoạn, câu cá hay lặn biển.
 
Cuộc sống vất vả, thiếu thốn đủ đường, ấy vậy mà hầu hết những người sống trên hòn đảo này chẳng bao giờ nghĩ tới chuyện rời đi nơi khác sống. Đáng nể ở chỗ, họ tuy nghèo nhưng lại thật sự "tối lửa tắt đèn có nhau". Thấy người nào gặp khó khăn là cả đảo xúm vào giúp đỡ.
 
Santa Cruz del Islote
Cuộc sống vất vả, thiếu thốn đủ đường, ấy vậy mà hầu hết những người sống trên hòn đảo này chẳng bao giờ nghĩ tới chuyện rời đi nơi khác sống. 
 
Một điều khiến nữa khiến cho nơi đây xứng đáng là thiên đường chính là sự an toàn đến nỗi bạn sẽ chẳng thể tìm thấy bất cứ một tên trộm, kẻ cắp. Thâm chí, họ cũng không có và cũng chẳng cần đến cảnh sát. Và nếu như những nơi khác nạn bạo lực học đường luôn là một vấn đề đau đầu cho giới chức trách thì ở đây chẳng có lấy một vụ ẩu đả, hay bạo lực nào cả.
 
Santa Cruz del Islote
Không có trộm cắp nên cũng không cần cảnh sát. Ảnh: Jonathan Adams
 
Những đứa trẻ ở đây cũng rất ngoan ngoãn và có ý thức kỷ luật tốt, nhưng không vì thế mà chúng mất đi nét hồn nhiên của mình. Với các cư dân của Santa Cruz del Islote, cuộc sống yên bình, dễ chịu trên hòn đảo không chỉ là niềm tự hào mà còn là thói quen, lối sống, bản sắc văn hóa. Đám trẻ con cứ vô tư nô giỡn, thi bơi, nghịch bắt cá con, thả thuyền giấy. Trong nhà, thanh niên mở nhạc Rap rầm rầm. Dưới các bóng râm, cô bác trung niên nhàn nhã nằm, ngồi tán dóc hoặc thư thả chuẩn bị nấu nướng.
 
Santa Cruz del Islote
Những đứa trẻ ở đây cũng rất ngoan ngoãn và có ý thức kỷ luật tốt. 
 
Tuy nhiên, những con người sống trên mảnh đất bé nhỏ ấy vẫn cảm nhận được sự nguy hiểm đầu tiên và rõ ràng hơn bất cứ ai. Do sức ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, lũ lụt thường xuyên xảy ra ở đây và việc mực nước ngày càng dâng cao khiến hòn đảo rất có thể bị xóa sổ dưới những cơn sóng thủy triều vào một ngày nào đó. 
 
Santa Cruz del Islote
Người dân ở đây có thái độ sống cực kỳ ngây thơ và mơ mộng. Ảnh: Secretos Para Contar.
 
Nhưng dù thế nào thì người dân trên hòn đảo cũng luôn yêu cuộc sống ấy, họ sợ phải thay đổi, cũng sợ sẽ buộc phải thay đổi những điều đã quá đỗi quen thuộc này.
 
Minh Nguyên
Theo Báo Du lịch
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.