Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Ý

Rùng mình với lễ hội rước rắn ở Ý

Thứ tư, 03/07/2019, 09:57 GMT+7
Lễ hội được coi là một phần quan trọng của nền văn hóa của một đất nước. Trên thế giới có rất nhiều lễ hội độc đáo và thú vị. Một trong những lễ hội ấn tượng nhưng cũng không kém phần kinh dị là lễ hội rước rắn được tổ chức tại Italy. 

Rùng mình với lễ hội rước rắn ở Ý
Đây là một lễ hội không dành cho những người yếu tim
 
Lễ hội độc đáo này được tổ chức tại Cocullo - một thị trấn nhỏ có hàng trăm năm lịch sử và cũng là một trong những nơi có cảnh phong cảnh thiên nhiên hoang sơ nhất nước Ý. Ngôi làng nhỏ mang tên Cocullo thuộc vùng Abruzzo cũng bình dị như bao ngôi làng khác ở miền đông Nam nước Ý. Nó nằm khuất sau những quả đồi thấp với dân cư thưa thớt. Cuộc sống của người dân nơi đây cũng rất bình dị. Thứ 5 đầu tiên của tháng 5 hàng năm, hàng nghìn du khách trong nước và quốc tế đổ về đây để tham gia một trong những lễ hội độc đáo nhất hành tinh - lễ hội rước rắn.
 
Tương truyền, tại nơi này vào thế kỷ 11, dân làng chủ yếu làm nghề săn bắt và đốn củi nên có rất nhiều người đã bị rắn độc cắn chết. San Domenic di Sora là một thầy lang đã giúp rất nhiều người trị rắn độc. Ông cũng giúp dân làng chữa lành rất nhiều các chứng bệnh khác nhau như đau đầu, đau răng. Từ đó, ông được coi là thánh bảo hộ của ngôi làng này và cứ đến tháng 5 hàng năm người ta lại tổ chức lễ hội nhằm ghi ơn và tưởng nhớ công ơn của vị thánh Domenic đối với dân làng.
 
Rùng mình với lễ hội rước rắn ở Ý
Lễ hội nhằm tưởng nhớ công ơn của thánh Domenic

Kể từ năm 1392, người dân đã đặt một bức tượng của ông bằng gỗ và cuốn những con rắn còn sống qua thân tượng và kiệu đi khắp thị trấn. Ngoài ra, người ta cũng trang điểm cho tượng thánh Domenic bằng đá quý và tiền. Họ tin rằng những nghi thức này sẽ giúp họ tăng được sự kháng độc đối với những loài rắn độc trong khu vực. 
 
Người dân còn tin rằng những con rắn nào rơi ra khỏi bức tượng sẽ được coi là điềm xấu. Vì thế, người ta luôn cố gắng thuần phục những con rắn để chúng bám chặt vào bức tượng, tránh mang lại vận rủi cho người xem. Tuy nhiên, những người tham gia cũng có thể ném những con rắn nhỏ vào tượng thánh. Sau đó nhặt chúng lên cho chúng trườn lên người để mang lại cho mình khả năng chữa bệnh. 
 
Đoàn rước được dẫn đầu bằng những người thổi kèn clarinet và ôboa. Theo sau bức tượng là những cô gái địa phương mặc những bộ trang phục truyền thống và mang theo những loại bánh truyền thống như bánh rán ciambelli để phân phát cho người xem.
 
Đám rước sẽ được diễu hành qua tất cả những con đường trong thị trấn. Cảnh tượng của lễ rước rất kỳ lạ và lễ hội này không phù hợp với những người yếu tim. Tất cả những con rắn được chọn để cuốn lên tượng thánh rất đa dạng, chúng được mang đến từ nhiều vùng miền của nước Ý. Số lượng rắn tham gia lễ hội hàng năm không cố định, chỉ có những người có kinh nghiệm nhiều năm mới có thể tham gia vào việc bắt rắn. Việc bắt rắn được tiến hành vào khoảng tháng 3 hàng năm và được tiến hành rất cẩn trọng để chọn những loài rắn không có độc.
 
Cuối cùng bức tượng sẽ được khiêng tới nhà thờ trong tiếng kêu vang vọng của những chiếc chuông. Sau đó, người ta sẽ bắn một màn pháo hoa để kết thúc nghi lễ. Sau khi tất cả những nghi lễ kết thúc, những con rắn sẽ được thả tự do vào rừng thay vì bị giết làm đồ ăn nhưng thuở xưa.
 
Rùng mình với lễ hội rước rắn ở Ý
Không ai trong dân làng tỏ vẻ sợ hãi những con rắn này
 
Một điều đáng nói là tất cả mọi người từ trẻ em đến người lớn đều không sợ rắn. Họ luôn vuốt ve và khoác những con rắn lên cổ vì tin rằng điều đó sẽ giúp họ có được may mắn. 
 
Nếu bạn đang tò mò về lễ hội này thì hãy đặt ngay cho mình một chiếc vé đến đất nước hình chiếc ủng để tham dự lễ hội ngay thôi.
Xuân Hội
Theo Báo Thể thao Việt Nam
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.