Chí Phèo, Thị Nở hai nhân vật vô cùng nổi tiếng của văn học Việt Nam, cùng từ tác phẩm văn học này, quê hương Chí Phèo được biết đến nhiều hơn. Đó không đâu khác chính là tỉnh Hà Nam ngày nay.
Hà Nam một vùng đất nằm ở phía Nam của đồng bằng Bắc Bộ, được biết đến là vùng đất còn hoang sơ nhưng chính những vẻ đẹp mộc mạc nơi đây đã thu nhiều khách du lịch đến với Hà Nam. Trong đó, những món ăn ở đây sẽ làm nếu chân du khách. Cùng tìm hiểu xem quê hương Chí Phèo có gì ngon nhé!
Phong cảnh thiên nhiên xinh đẹp ở Hà Nam
Cá kho làng Vũ Đại
Nhắc đến Chí Phèo thì nhớ ngay đến làng Vũ Đại, mà nhắc đến làng Vũ Đại thì không thể bỏ qua món cá kho làng Vũ Đại trứ danh. Cá kho một món ăn tưởng chừng đơn giản xuất hiện quen thuộc với nhiều gia đình, song cá kho Hà Nam lại tạo được thương hiệu riêng nhờ khâu chế biến cầu kỳ cùng hương vị hấp dẫn mà không nơi nào có được.
Cá trắm đen nguyên liệu chính cho món cá kho
Nguyên liệu để làm món cá kho nổi tiếng này thường là cá trắm đen, làm sạch rồi đặt vào trong niêu đất. Phía dưới niêu được đặt một lớp riềng tránh cá bị cháy khi kho suốt 10 – 12 giờ. Món cá kho ngon đúng điệu là khi khúc cá chuyển sang màu nâu sậm, thịt mềm, xương tan khi ăn không phải bỏ đi phần nào. Ăn kèm với cơm nóng thì thực khách sẽ cảm nhận được hết hương vị hấp dẫn của món ăn này. Ngày nay, món ăn này nổi tiếng khắp cả nước, thực khách 3 miền đều có cơ hội thưởng thức món ăn này. Nhưng để có thể nếm được hương vị đặc trưng của thố cá nổi tiếng này hãy thử một chuyến đến làng Vũ Đại sẽ rõ.
Bánh cuốn Phủ Lý
Bánh cuốn không phải là món ăn xa lạ với nhiều người nhưng không giống bánh cuốn Thanh Trì, bánh cuốn làng Kênh Nam Địn mà bánh cuốn Phủ Lý có hương vị rất riêng, gần gũi với ẩm thực Hà Nội, nhẹ nhàng mà tinh tế, tạo nên hương vị khó quên. Bánh cuốn Phủ Lý thường ăn kèm với chả nướng, các loại rau sống như xà lách, rau mùi, kinh giới, hoa chuối thái rối và nước mắm làm riêng. Để làm nên những miếng chả thơm ngon béo ngậy, phần thịt phải được tẩm ướp với gia vị rồi xiên vào que tre nướng trên than hồng cho đến khi dậy mùi thơm. Đặc biệt của món ăn này là thêm vài giọt tinh dầu cà cuống sẽ làm tăng hương vị đồng thời tạo nên vị riêng cho món này.
Bánh cuốn Phủ Lý hương vị gây thương nhớ
Mắm cáy Bình Lục
Cáy là một loại cua sống chủ yếu ở vùng duyên hải. Ở Hà Nam, cáy có nhiều ở các vùng nước lợ như Thanh Liêm, Lục, Kim Bảng… thế nhưng nghề chế biến mắm cáy phát triển mạnh nhất ở huyện Bình Lục. Mắm cáy được chế biến công phu, những con cáy nhỏ được lột bỏ yếm, bóc trắng, giã cho thật nhuyễn, trộn với muối rồi đem ủ kín trong vại. Sự cầu kỳ của món ăn đòi hỏi người dân phải phơi đủ nắng, đủ sương sao cho thật ngấm mới đem dùng, mắm làm xong có nữa màu xanh nữa màu đen. Đây được xem là món ăn dân dã của vùng duyên hải đồng bằng Bắc Bộ, mắm cáy chấm với rau luộc là món ăn yêu thích của nhiều người.
Mắm cáy món ăn dân dã của người Hà Nam
Bánh đa cá rô đồng
Bánh đa cá rô đồng đặc sản Hà Nam cuốn hút người ăn nhờ lớp thịt vàng ruộm xen lẫn màu xanh của rau cải, vị ngọt thơm của nước dùng cộng vào đó là cái tình, cái tâm của người nấu… Sự cầu kỳ của món ăn thể hiện khi các đầu bếp chọn cá rô đồng to ú, thịt ngon chứ không phải cá rô phi, cá rô nuôi được bán ở chợ. Vào mùa lúa làm đồng cá rô là ngon nhất, cá có nhiều trứng, thịt béo ngậy ăn hoài không chán. Món bánh đa cá rô đồng ăn với cải canh, sự kết hợp này tạo nên một hương vị thanh tao, tự nhiên cộng chung với phần bánh đa dai dai không bỡ sẽ làm thực khách thấy ấm lòng.
Bánh đa cá rô đồng thu hút thực khách phương xa
Bún Tái Kênh
Bún Tái Kênh một món ăn nghe khá lạ, Tái Kênh ở đây chỉ làng Tái Kênh, thuộc xã Phủ Lý, Hà Nam. Bún được sử dụng rộng rãi nhưng để có được sợi bún trắng trong, dẻo dai, săn sợi phải trải qua rất nhiều công đoạn đặc biệt là khâu chọn gạo. Gạo được chọn làm bún là gạo Khang Dân – Gạo Ải mới ngon. Những loại gạo khác khi làm bún không ngon bằng vì gạo dẻo hơn khi làm bún sẽ bị nát và dính vào nhau không ngon nữa.
Bún Tái Kênh dẻo dai, đặc sản một vùng
Rượu làng Vọc, Bình Lục
Rượu làng Vọc thơm nức mùi hương gạo, có vị đậm đà, ngọt lịm mà không say, trở thành loại rượu đặc sản của Hà Nam. Rượu Vọc được làm bằng men ta gồm 36 vị thuốc Bắc nấu với gạo nếp, và đặc biệt còn nhờ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn nước cùng kỹ thuật nấu rượu cổ truyền đã góp phần tạo nên loại rượu Vọc thơm ngon.
Rượu Vọc loại rượu trứ danh Hà Nam
Chuối Ngự
Chuối ngự nổi tiếng là đặc sản tiến vua, chuối ngự vùng Hà Nam không giống như chuối ngự trâu quả to, nhưng ăn nhạt. Buồng chuối ngự khá nhỏ nhưng rất đẹp, quả căng tròn, vàng óng, cuống xanh, đầu ruồi có 3 chiếc tua cong lên rất đẹp mắt. Khi ăn, chuối có vị ngọt, hương thơm đặc trưng, càng ăn càng thấy ngon, được bình chọn là một trong những loại chuối ngon nhất Việt Nam.
Buồng chuối ngự trĩu quả
Hà Nam một tỉnh miền Bắc gắn liền với nhà văn Nam Cao cũng như nhân vật Chí Phèo nổi tiếng trong làng văn học Việt Nam. Đến với nơi đây du khách sẽ được thưởng thức những món ăn vô cùng độc đáo mang đậm hương vị của Hà Nam. Hãy đến với Hà Nam để cùng cảm nhận những món ăn thơm ngon này nhé!