Từ những tour du lịch ẩm thực len lỏi sâu trong lòng phố đến những lớp học nấu ăn truyền thống với người dân địa phương, đây chính là những food tour tuyệt vời nhất mà bạn không thể bỏ qua.
Những người mong muốn thưởng thức càng nhiều món ngon càng tốt, những người thường xuyên trong tình trạng bụng rỗng như thể chưa từng ăn gì hẳn không thể không biết đến tour du lịch ẩm thực. Với nhiều trải nghiệm đa giác quan, từ chiêm ngưỡng phong cảnh đến cả thưởng thức đặc sản, hiển nhiên kha khá du khách đem lòng say mê.
Khi đại dịch Covid-19 đi qua, tất nhiên ngành du lịch thế giới sẽ giảm giá ‘không hề nhẹ’ để kích cầu du khách. Và nếu bạn đang ‘ấp ủ âm mưu’ vi vu trời Âu, thưởng thức hết của ngon vật lạ, thì nên note ngay 5 food tour đặc sắc dưới đây.
Đi vòng vòng khám phá thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, một hồi cũng mệt mỏi. Để tô điểm thêm màu sắc cho chuyến đi, hãy thử trải nghiệm du lịch ẩm thực. Khá đơn giản, bạn chỉ cần book tham gia vào lớp học chế biến món Paella, đặc sản trứ danh của dân địa phương.
Paella là một món cơm thập cẩm, rất đặc trưng của Tây Ban Nha và cả các nước có sử dụng chung thứ tiếng. Có ba biến thể loại được biết đến rộng rãi: paella Valencia (tiếng Tây Ban Nha: Paella valenciana), paella hải sản (tiếng Tây Ban Nha: paella de marisco) và paella hỗn hợp (tiếng Tây Ban Nha: paella mixta). Và còn nhiều biến thể khác nữa.
Paella Valencia bao gồm gạo trắng, rau xanh, thịt (thỏ, gà, vịt), ốc sên đất, đậu và gia vị. Paella hải sản thì thay thế thịt và ốc sên bằng hải sản và không có đậu và rau xanh. Paella hỗn hợp là sự kết hợp theo phong cách tự do gồm có hải sản, thịt, rau, và đôi khi đậu. Hầu hết các đầu bếp Paella sử dụng Calasparra hoặc Bomba, gạo cho món ăn này. Các thành phần quan trọng khác bao gồm nghệ tây và dầu ô liu.
Với sự giúp đỡ của một đầu bếp địa phương, bạn sẽ chuẩn bị và kết hợp các nguyên liệu tươi sống có nguồn gốc bản xứ để nấu một món Paella chứa đầy hương vị và cực thơm sôi trên bếp. Bạn cũng có thể học cách làm thêm món Sangria, một loại cocktail Tây Ban Nha nổi tiếng. Sau khi nấu ăn xong, các học viên có thể cùng ăn với nhau, chia sẻ kỷ niệm về hành trình ở Madrid, thậm chí là kết bạn, cùng nhau khám phá thành phố những ngày sau.
Đến với Munich mà không uống vài ba cốc bia thì chuyến đi sẽ nhạt nhẽo. Bia Munich là một vị vương khó đánh bại trong mọi tour du lịch ẩm thực Châu Âu. Munich nổi tiếng với lễ hội Oktoberfest, dân bản xứ vẫn gọi là Wiesn - một trong những lễ hội lớn nhất thế giới, kéo dài trong khoảng 16 đến 18 ngày bắt đầu từ giữa hoặc cuối tháng 9 đến cuối tuần đầu tiên của tháng 10. Hàng năm có trên 6 triệu người đến tham dự và khoảng 7,7 triệu lít bia được tiêu thụ.
Mồi nhắm ‘cháy’ hàng nhất trong lễ hội là xúc xích Đức. Xúc xích Đức là một trong số những món ăn nổi tiếng thế giới, là niềm tự hào của chính người Đức trong phương diện ẩm thực nhờ vào sự đa dạng, độ tinh tế trong khâu chế biến. Thậm chí, nhiều vùng ở nước Đức còn có những công thức xúc xích riêng được bảo vệ nghiêm ngặt và không cho truyền ra ngoài vì quá quý giá. Vậy nên, trong lễ hội Oktoberfest, ngoài được học hỏi thêm về kiến thức làm bia, cách hoạt động của nhà máy, bạn sẽ còn được thưởng thức những loại xúc xích thơm ngon nhất.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH CHÂU ÂU KHUYẾN MÃI
>> Hải Phòng - Pháp - Bỉ - Hà Lan - Đức - Thụy Sỹ - Ý 15N14Đ Bay Turkish Airlines giá từ 72,9 triệu đồng >> Hà Nội - Pháp - Bỉ - Đức - Hà Lan 7N6Đ - Bay Qatar Airways 5* giá từ 39,9 triệu đồng |
Nằm ở trung tâm của Rome, chỉ cách Đài phun nước Trevi vài bước chân, nhà hàng That's Amore là điểm du lịch ẩm thực khá quen với du khách Ý. Ngoài cung cấp những món đặc sản chuẩn vị, nhà hàng còn tổ chức các lớp học nấu ăn để bạn có thể tự tay làm ra chiếc bánh pizza thơm ngon.
Để có được một chiếc bánh pizza tonda (pizza tròn) hoàn chỉnh, học viên phải trải qua nhiều công đoạn theo trình tự và bao gồm đầy đủ các thành phần. Đế bánh pizza được làm dưới hình dạng tròn một mặt bánh tiếp xúc với lò nướng. Đây là hình dạng bánh rất phổ biến với cả pizza cổ điển hay pizza napoletana. Mỗi vùng miền của Ý thì phong cách nấu ăn lại mang đặc trưng riêng, nên pizza cũng nhập gia tùy tục. Các đầu bếp của nhà hàng sẽ giúp bạn thành thạo một vài loại cơ bản. Chỉ khoảng 90 phút học tập là bạn đã sẵn sàng đưa bánh vào lò nướng truyền thống. Một bữa trưa đậm chất Ý, do chính bạn chuẩn bị, đã sẵn sàng để được thưởng thức.
Hãy để vị champagne lấp đầy thời gian du lịch Pháp tuyệt vời của bạn. Chuyến hành trình ngắn từ Paris đến Reims, sẽ hiện thức hóa giấc mơ champagne. Thành phố Reims không chỉ nổi tiếng vì dấu tích lịch sử, với nhà thờ Đức Bà nguyên bản - nơi rất nhiều vua Pháp được trao vương miện và cử hành lễ lên ngôi, mà nó còn được mệnh danh là thủ phủ rượu vang và champagne lừng danh thế giới. Đến đây, bạn sẽ thấy có cực nhiều thứ hay ho để khám phá và tham quan.
Nhưng chuẩn nhất là sau khi tham quan thắng cảnh, hãy giải khát bằng cách băng qua những vườn nho trĩu quả ở Mumm Champagne House, rồi sau đó di chuyển đến Mercier để khám phá hầm rượu của họ, tìm hiểu nghệ thuật tinh tế về cách tạo ra champagne và thoải mái thưởng thức vài ly rượu ngon khó cưỡng.
Có nhiều điểm ăn uống nằm sâu trong thành phố và các món ngon địa phương rất đáng để thử trên hành trình ẩm thực kéo dài ba ngày của Klook, từ Helsinki đến Turku. Nhờ mùa hè ấm áp kéo dài, ẩm thực Phần Lan nổi tiếng với sự kết hợp của các nguyên liệu tự nhiên tươi ngon, thay đổi theo mùa và vô cùng phong phú, ví như các loại thảo mộc và quả mọng.
Du khách sẽ bắt đầu bằng bữa tối tại nhà hàng Kaarna Baari & Keittiö nổi tiếng của Helsinki, sau đó là đến thành phố Turku phía tây nam, hòa mình vào tour du lịch ẩm thực tại 5 nhà hàng hoặc quán cà phê khác nhau, từ các món khai vị xa hoa ở Brahen Kellari đến các món tráng miệng vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng ở Pinella's.
Xem thêm: Khi những ông lớn thời trang Louis Vuitton hay Dior 'lấn sân' lĩnh vực nhà hàng |
Danh Bùi
Theo Báo Thể thao Việt Nam