Thời tiết lạnh giá của mùa đông thật phù hợp để thưởng thức những món ăn ngon, và còn tuyệt vời hơn nữa khi bạn được trải nghiệm nó ở một nơi độc đáo chưa từng có. Từ câu cá trên băng ở Canada đến bia Giáng sinh ở Iceland, dưới đây là 10 trải nghiệm ẩm thực mùa đông độc đáo đáng thử nhất.
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Thụy Sĩ
Đây là một trong những trải nghiệm ẩm thực độc đáo nhất khi thực khách được ngồi tại một chiếc bàn dài thắp nến ở Thung lũng Gastein, cao gần 1600m trong Công viên quốc gia Hohe Tauern, cao hơn cả thị trấn spa Bad Gastein. Bữa tối diễn ra vào mỗi đêm trăng tròn và tập trung vào thực đơn 5 món, ẩm thực cao cấp do các đầu bếp địa phương chế biến bằng nguyên liệu địa phương. Các món ăn được phục vụ kèm đồ uống ấm như rượu vang nóng.
Ở độ cao và nhiệt độ lạnh giá như vậy, bạn sẽ ngồi trên những chiếc ghế dài được lót bằng lông thú và chăn, trang phục cho bữa tối là… bộ đồ trượt tuyết và giày trượt tuyết.
Khoan một lỗ trên băng và câu cá để kiếm bữa trưa, đây chính là trải nghiệm ẩm thực mùa đông độc đáo tại Công viên quốc gia Gros Morne, trên đảo Newfoundland. Thói quen này từ lâu đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây. Mặc trang phục thật ấm áp, nhảy lên xe trượt tuyết và lái xe đến vùng núi hoang dã cùng với một hướng dẫn viên; tìm một địa điểm câu cá và đợi cá hồi hoặc cá hồi Bắc Cực cắn câu của bạn.
Bữa trưa của bạn sẽ được thưởng thức trong một cabin ở vùng hẻo lánh, cá sẽ được làm sạch, sau đó nướng chín trên lửa.
Người Sámi sống ở vùng văn hóa Sápmi, trải dài qua các vùng cực bắc của Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan và Nga. Họ nổi tiếng với nghề chăn tuần lộc và đánh cá. Hãy dành một ngày với một gia đình chăn tuần lộc ở làng Inari và học cách nấu các món ăn truyền thống từ tuần lộc và cá hồ, cũng như các món tráng miệng địa phương. Đây là một cách tuyệt vời để tìm hiểu về cuộc sống gia đình, văn hóa của người Sámi và mối liên hệ của họ với thiên nhiên, và cũng là một trong những trải nghiệm mùa đông đáng thử nhất.
Ngôi làng Maienfeld của Thụy Sĩ nổi tiếng với rượu vang và đồng cỏ Alpine – nơi từng truyền cảm hứng cho cuốn sách thiếu nhi Heidi của Johanna Spyri. Bạn có thể thưởng thức cả hai “đặc sản” này vào mùa đông từ phía sau một chiếc xe ngựa. Bên trong xe ngựa này là những ghế ngồi ấm cúng, lót lông và một chiếc bàn gỗ chung với một nồi phô mai Fondue đang bốc hơi nghi ngút. Phô mai đến từ thành phố lân cận Bad Ragaz, phục vụ kèm là nước ngọt, bia và rượu schnapps.
Với trải nghiệm ẩm thực mùa đông độc đáo này, có một quy tắc bạn cần lưu ý, đó là theo truyền thống của Thụy Sĩ nếu bạn làm rơi một miếng bánh mì trong phô mai tan chảy thì bạn sẽ bị phạt bởi những người đi cùng xe ngựa.
Chuyến đi xe ngựa (dành cho nhóm từ bốn đến 12 người) bắt đầu tại ga xe lửa Maienfeld và kéo dài từ 90 phút đến 2 tiếng, phổ biến nhất từ tháng 11 – tháng 4.
>> Tour du lịch châu Âu mùa đông
Kể từ khi lệnh cấm bia nguyên chất kéo dài 74 năm của Iceland được gỡ bỏ vào năm 1989, các nhà máy bia và quán bia thủ công dường như “bùng nổ”. Lấy cảm hứng từ lịch sử lâu đời của bia Giáng sinh ở các nước Bắc Âu, việc phát hành các loại bia theo mùa phiên bản giới hạn đã trở thành một truyền thống hàng năm, với các nhà máy bia sản xuất các loại bia có hương vị lễ hội như sung, mận, gừng và đinh hương. Hãy thưởng thức món đồ uống mùa đông độc đáo này khi bạn có thể tại các quán bar, nhà hàng.
Vào những tháng mùa đông ở Na Uy, khi các vịnh hẹp có sương mù và những ngọn núi phủ đầy tuyết, cũng là lúc loài cá tuyết Skrei Bắc Cực phát triển mạnh nhất. Đây là loài cá chắc với thịt mềm, xốp, di cư từ Biển Barents và sinh sản ngoài khơi bờ biển phía bắc Na Uy. Loài cá này có thể đánh bắt từ tháng 1 đến tháng 4, tùy thuộc vào các hạn chế về tính bền vững.
Một trong những trải nghiệm ẩm thực mùa đông độc đáo là tham gia một chuyến đi câu cá, ở trong lán của ngư dân và thưởng thức cá tươi, hoặc thử cá khô tại các chợ và các món ăn sáng tạo ở nhà hàng trên khắp cả nước. Và hãy chắc chắn rằng bạn thử món ăn này theo cách truyền thống: luộc và ăn kèm với trứng cá tuyết, gan và khoai tây luộc.
Đặc sản của đảo Gotland của Thụy Điển - saffranspannkaka là một loại bánh pudding gạo nướng lò làm từ hạnh nhân, kem, trứng và nghệ tây, ăn kèm với kem tươi và mứt dâu tằm. Thời xưa đây thường là món ăn phổ biến vào những dịp lễ hội nhưng ngày nay, món này được ăn quanh năm.
Vào một số ngày cuối tuần trong tháng 12, nhà hàng và quán cà phê Majstregården nằm trên bãi biển ở phía tây nam Gotland cung cấp tiệc buffet Giáng sinh với saffranspannkaka. Hãy thưởng thức món này như món tráng miệng sau khi thưởng thức một đĩa đầy các món đặc sản Thụy Điển, bao gồm cá trích và Jansson's craving (một món hầm truyền thống của Thụy Điển làm từ khoai tây, hành tây, cá trích muối, vụn bánh mì và kem).
Chỉ có thể đến bằng cáp treo, nhà hàng AlpiNN nhô ra một cách táo bạo trên những sườn núi phủ đầy tuyết trên đỉnh núi Kronplatz cao 2.275m. Là một phần của Bảo tàng Nhiếp ảnh Núi Lumen, nơi này có những cửa sổ lớn từ sàn đến trần nhà, mang đến tầm nhìn tuyệt đẹp ra dãy núi Dolomites ở đông bắc nước Ý. Những ngọn núi này là nơi có các trang trại nhỏ cung cấp nguyên liệu cho 'ẩm thực miền núi' theo mùa. Hãy chiêm ngưỡng quang cảnh trong khi thưởng thức các món ăn như cơm risotto lúa mạch với thịt xông khói, cải cầu vồng và phô mai dê để tận hưởng trải nghiệm ẩm thực mùa đông độc đáo này.
>> Xem thêm: Vòng quanh thế giới, thưởng thức các phiên bản sủi cảo ngon tuyệt đỉnh
Mộc Nhiên