Món gỏi rong biển đặc sản đảo Lý Sơn
Nếu ai đã từng đến thăm hòn đảo xinh đẹp Lý Sơn hẳn sẽ không thể quên những món ăn đặc sắc ở nơi đây đặc biệt là hương vị của món gỏi rong biển. Những ngọn rong biển thân tròn, rẽ nhánh như những rặng san hô, xanh trong trộn với rau húng quế, bên trên rắc khéo những hạt đậu phộng và ít hành phi kích thích dậy mùi khứu giác.
Đảo Lý Sơn là vương quốc của tỏi nên có những món ăn chế biến từ tỏi là điều dễ hiểu những gỏi tỏi là món ăn lạ lẫm chỉ có ở nơi đây. Gỏi tỏi được làm từ thân cây tỏi đực, tỏi nhổ lên chỉ lấy phần thân, bỏ lớp vỏ ngoài cùng, rửa sạch hấp cách thủy cho chín rồi trộn các loại gia vị, rắc thêm ít đậu phộng là đã có một món gỏi tỏi ngon tuyệt cú mèo
Ốc tượng
Ốc tượng là món hải sản nổi tiếng nhất ở đây được nhiều du khách ưa chuộng. Ốc tượng không phải dễ tìm. Ốc sống ở biển nhưng không phải vùng biển nào cũng có. Đảo Lý Sơn có lẽ là quê hương của loại ốc tượng . Loại ốc to và ngon nhất phải chọn loại lớn cỡ bàn tay xòe, nặng khoảng nửa ký. Người dân trên đảo Lý Sơn có thể chế biến loại ốc này thành nhiều món ăn đa dạng khác nhau.
Gọi là ốc cừ vì ốc có miếng vảy, miệng tròn tròn như chiếc cúc áo cứng như xà cừ, thịt ốc giòn và rất ngọt. Ốc cừ ở vùng biển Lý Sơn ngon hơn ốc ở các nơi khác. Muốn có ốc to phải ra biển thật sâu. Ốc cừ cũng được chế biến thành nhiều món khác nhau như nướng, luộc hay sào xả ớt…
Cua Huỳnh đế
Đến đảo Lý Sơn bạn không thể bỏ qua một trong những món hải sản tươi ngon nhất biển Lý Sơn đó chính là cua Huỳnh đế. Trong lịch sử cua Huỳnh đế thường là hải sản tiến vua bởi thịt cua mềm, càng ăn càng ngon, thơm và bổ dưỡng.
Cua dẹt cũng được coi là một đặc sản của đảo Lý Sơn. Muốn ăn được món cua này không phải dễ vì loại cua này không có nhiều, không phải ngày nào cũng bắt được. Những con cua trông hoang dại là thế, dữ dằn là thế nhưng khi nướng lên thì thơm phức, bóc lớp vỏ đen cháy, những múi thịt săn chắc trắng ngần sẽ hiện ra, chấm muối ớt nghe dậy lên mùi thơm đậm đà.
Món cháo nhum biển ngon ngất ngây
Con nhum hay còn gọi là cầu gai hay cua biển có hình dạng xấu xí y hệt chùm gai, thường sống bám ở những bụi lá huệ ven đảo. Sau khi đánh bắt người dân bổ đôi con nhum, gỡ thịt chấm muối chanh ăn với mù tạt, ăn sống ngay khi bắt được thịt nhum lên hoặc trộn thịt nhum với trứng kho mặn để ăn với cơm. Cũng có thể nướng nhum với chuối chát và cây chuối non ăn cũng rất ngon.
Món hàu son xào đu đủ có hương vị đặc biệt đã đem đến cho người thưởng thức hương vị khó quên. Muốn có món hàu son xào người đầu bếp phải khéo léo lấy được ruột hàu chứ nếu đem luộc lên cho tách vỏ thì sẽ mất hết vị ngon ngọt của món ăn.
Món nộm sứa ở đảo Lý Sơn
Món ăn không cầu kỳ là công thức của món gỏi sứa ngọt mát này giống như người dân trên đảo Lý Sơn luôn chân thành, mộc mạc vậy.
Sứa vừa mới mang về ngâm với chuối chát để sứa đỡ ra nước đó trộn thêm khế chua, rau thơm, xoài…rắc một ít đỗ lạc, hành phi rồi trộn đều với nhau.
Món này được làm từ thịt cá đỏ tươi sạch không hóa chất, không chất bảo quản. Khi cá vừa mua về bờ đã được cơ sở mua về để làm chả cá.
Điều đặc biệt làm lên món chả cá đảo Lý Sơn này là cá tươi rói chưa qua lớp đấ. Vì thế chả cá Lý Sơn không phải lúc nào cũng có sẵn, chỉ khi nào gió yên biển lặng thuyền chở cá về thì mới ra lò. Nếu cá không được tươi thì chả cá làm ra không có màu trắng hồng, thịt cá không được dai, ngon.
Ngoài ra điều đặc biệt của chả cá là có thêm gia vị tỏi Lý Sơn. Người làm chả cá ở đảo Lý Sơn có một nguyên tắc chỉ dùng tỏi ở đảo Lý Sơn để làm chả.