Quảng Ngãi là vùng đất miền Trung nằm ở duyên hải Nam Trung Bộ là vùng đất giàu nguồn lực hải sản cùng nhiều bãi biển đẹp. Đến với Quảng Ngãi du khách không những bị chinh phục bởi cảnh sắc thiên nhiên vô cùng đẹp đẽ mà còn đánh thức vị giác của du khách qua những món ăn vô cùng hấp dẫn khó mà cưỡng lại được.
Vẻ đẹp ở Quảng Ngãi rất thanh bình, chậm rãi nhưng dồi dào sức sống, với đường bờ biển dài cùng 6 cửa biển nơi đây là điểm đến thú vị cho những ai yêu thích biển và sự thanh bình. Đồng thời, nguồn lợi thủy hỉ nơi đây sẽ mang đến cho du khách những món ăn mang đậm hương vị biển, hương vị của vùng đất Quảng Ngãi.
Vùng đất Quảng Ngãi với nhiều món ăn thơm ngon
Bánh xèo
Bánh xèo – để phân biệt với bánh miền Tây người ta hay gọi là bánh xèo miền Trung, là món ăn mà người dân Quảng Ngãi dùng để mưu sinh nơi đất khách với lòng đầy tự hào về món ăn dân dã, thơm ngon, giòn tan này. Bánh xèo Quảng Ngãi khác với bánh miền Tây vì được đổ trong khuôn đúc chỉ to hơn bàn tay, bột để tráng được làm hoàn toàn bằng bột gạo pha loãng chiên kèm với thịt, tôm, giá và ăn kèm với rau sống, bánh tráng mỏng và một chén mắm pha ngon đúng điệu.
Don
Nghe tên khá lạ - Món don của Quảng Ngãi chỉ gồm một tô nước có màu đùng đục, trong đó có dăm ba con don nhỏ xíu, ít hành tây cùng một cái bánh tráng gạo nướng. Hỏi qua mới biết don là tên của một loài nhuyễn thể tương đối giống hến, xuất hiện ở nơi con sông Trà Khúc và sông Vệ gặp biển.
Don – món ăn mang đậm vị biển
Mỳ quảng
Mỳ quảng món ăn này không còn xa lạ với nhiều du khách những đã đến Quảng Ngãi mà không nếm qua món mỳ quảng chính gốc thì thật có lỗi với bản thân. Mặc dù món mỳ này ở các tỉnh miền Trung khác như Đà Nẵng, Huế, Hội An, Quảng Nam… hay nhiều quán lớn nhỏ ở Sài Gòn có rất nhiều nhưng hãy xem ở đây Mỳ ở Quảng Ngãi xem có gì khác không nhé. Từng đũa đầy những sợi mì dai, húp phần nước lèo thanh thanh, ăn kèm bánh đa bẻ vụn, hương vị thơm ngon khác lạ khiến du khách không thể quên.
Mỳ quảng gà thơm ngon chuẩn vị
Bún cá ngừ um
Món bún cá ngừ um xứ Quảng hấp dẫn đến nhường nào. Món bún cá ngừ um này thật ra rất đơn giản, chỉ là vài lát cá ngừ tươi um với thơm, ăn kèm với bún tươi và rau sống. Húp một muỗng nước lèo du khách sẽ cảm nhận vị chua nhẹ của thơm, vị cay nồng của ớt bột, thêm một miếng cá ngừ kho vừa thơm vừa béo cùng bún tươi và rau sống, hương vị hòa quyện rất bắt vị giác.
Bún cá ngừ um đã mắt căng bụng
Ram thịt nướng
Đây có lẻ là món ăn được nhiều thực khách ở Sài Gòn yêu thích, ram có màu vàng nhạt, bên trong sực nức mùi tôm, thịt, hành lá, lại còn giòn rôm rốp với lớp vỏ bánh tráng bên ngoài. Ăn kèm với ram thì có thịt bò nướng lá lốt, chỉ cần hít hà mùi thơm bốc lên từ vỉ nướng đã làm du khách chịu không nổi. Món này ăn ngon nhất phải có đĩa rau sống chính hiệu Quảng Ngãi với những lát chuối chát, khế được cắt mỏng và dài, rau dấp cá, rau quế, rau xà lách nhỏ, rau tía tô cuốn với bánh tráng thì không gì bằng.
Ram thịt nướng chuẩn vị miền Trung
Bánh đập
Là một món ăn quen thuộc với những ai thường du lịch các tỉnh miền Trung, bánh tráng đập có thể sẽ không phải là một sự lựa chọn hàng đầu. Nhưng vào một buổi chiều mà được nhấm nháp món bánh tráng vừa giòn vừa dẻo này cùng với nước chấm pha theo công thức đặc biệt thì trên cả tuyệt vời.
Bánh đập món ăn đơn giản nhưng không đơn điệu
Bánh bèo
Cũng là món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Trung, có bánh bèo Huế, bánh bèo Đà Nẵng, vậy bánh bèo Quảng Ngãi có ngon hơn hay chăng? Món ăn này khác nhau ở cách pha bột và nguyên liệu để làm nhân. Có thể nói bánh bèo ở đây rất ngon khi phần nhân của bánh bèo Quảng Ngãi cũng được làm sánh lại tạo nên hương vị khác biệt của món ăn. Thu hút hơn cả là phần nhân sánh và hơi béo của món bánh bèo.
Bánh bèo miền Trung hương vị khó cưỡng
Ốc hút
Ốc hút loại ốc có nhiều ở vùng biển, những con ốc hút chỉ to bằng ngón tay cái, lại cay xè và thơm nồng mùi ớt, sả, càng ăn là càng ghiền. Ngoài ra thì cái thú hút ốc cũng là một lí do khiến món này được ưa chuộng đến như vậy.
Đến Quảng Ngãi đừng bỏ qua món ốc hút
Bò hít
Món bò hít nghe khá lạ nhưng món này gần giống với món gỏi đu đủ khô bò ở miền Nam. Với từng sợi đu đủ xanh trong khi trộn đều với tương ớt, gia vị, rau răm kết hợp với vị ngọt của khô bò trở nên hấp dẫn đến lạ kì. Món ăn này mang một đặc trưng của miền trung đó chính là vị cay xè của ớt làm du khách chùi nước mắt liên tục, nhưng tay vẫn không ngừng gắp vì quá ngon.
Bò hít cay xè hút khách của Quảng Ngãi
Ram bắp
Ngoài ram thịt nướng thì ram bắp là món ăn ngon lành cho những ngày thanh đạm trên đất Quảng Ngãi. Với loại bánh tráng miền trung vô cùng thơm ngon, dai giòn nổi tiếng để chế biến ra một món ram bắp ngon lành cũng là một điều dễ hiểu. Món ăn được chế biến vô cùng đơn giản, lại vô cùng dân dã, đã đi vào bữa ăn của nhiều người dân Quảng Ngãi, bên trong là bắp nếp bào nhuyễn ướp cùng gia vị vừa ăn, bên ngoài cuốn bánh tráng sau đó đem chiên giòn ăn kèm với rau sống thì rất ngon.
Ram bắp món ăn được giới trẻ yêu thích
Quảng Ngãi vùng đất của sóng biển với nguồn tài nguyên vô tận, những vẻ đẹp hùng vĩ do thiên nhiên ban tặng, những món ăn vô cùng hấp dẫn du khách. Đến với Quảng Ngãi, nếu có dịp hãy nếm thử những món ăn đặc trưng của nơi đây một cách ngon miệng nhất nhé!