Lào, láng giềng của đất nước Việt Nam, cùng uống chung dòng nước sông Mê Kông, một điều thú vị là ẩm thực Lào khá hợp với khẩu vị của người Việt, bạn không tin ư? Vậy thì đừng vội bỏ qua bài viết sau, đưa bạn khám phá bao món ngon hấp dẫn có một không hai tại đất nước này.
Đây là tên gọi của món salad cá ngừ, nguyên liệu chính của món ăn là cá ngừ đóng hộp, do Lào không có biển nên phải dùng chúng để thay thế. Thế nhưng hương vị của nó sẽ không làm bạn thất vọng đâu, món ngon của ẩm thực Lào này còn kết hợp giữa nhiều loại nguyên liệu khác như đường, gừng, tỏi, nước mắm, nước cốt chanh, sả, ớt, cà chua, hành tay, rau ngò, hành xanh... rất phong phú và đa dạng. Không chỉ ngon miệng, Yam Patu còn cực kỳ tốt cho làn da của bạn đấy nhé!
Như đã nói ở trên Lào là đất nước không có biển nên hải sản thay thế chính là loài cá nước ngọt. Và Pa Mak Now chính là một trong những món ăn hấp dẫn đó, món cá được hấp cùng với chanh, cam, rau thơm, cho hương vị thơm đặc trưng quyến rũ khó cưỡng.
Bạn có thể tìm thấy món ăn này tại quán ăn bình dân hay các nhà hàng sang trọng.
Món ngon trong ẩm thực Lào tiếp theo chính là Ping Gai, nôm na là thịt gà xiên tre nướng, đủ sắc và vị, rất đáng để bạn thưởng thức.
Du khách dễ dàng tìm Ping Gai tại trạm dừng chân bên đường, tuy nhiên theo kinh nghiệm của những du khách đã từng tới đây thì bạn nên thử món gà này tại thị trấn Seno, hương vị ở đây mới thực sự là "ngon đúng điệu".
Món ăn xuất hiện hầu hết trong những bữa tiệc, bữa ăn hàng ngày của người dân Lào. Xôi Lào thơm, dẻo, nấu từ loại nếp được trồng trên nướng. Được ăn kèm với rau luộc, gà nướng và nước mắm“cheo boong”, hương vị khá là giống với mắm nêm của chúng ta.
Đối với người Lào, họ cực kỳ thích ăn xôi nếp bởi theo họ món ăn này sẽ giúp họ được no lâu hơn và cơ thể tràn đầy năng lượng suốt cả một ngày dài. Họ thường nắm xôi thành từng những nắm nhỏ để ăn kèm cùng với nước chấm hay thức ăn, có như vậy mới cảm nhận hết được vị ngon của món ăn.
Bạn sẽ nhầm Khausoy với món Phở Việt đấy!
Xem thêm: Tour du lịch Lào giá rẻ
Một trong những món ngon của ẩm thực Lào bạn không nên bỏ lỡ là Khausoy, nếu nhìn qua thì hẳn nhiều người sẽ nhầm bởi nó cực giống với món phở Việt. Nhưng cách chế biến thì khá là đơn giản, nước dùng là nước sôi, sợi phở khá là to, hương vị đặc biệt của món ăn này chính là đến từ "Khausoy", được làm từ thịt lợn xoay nhuyễn, trộn đều cùng với cà chua, tỏi và một vài gia vị khác nữa.
Khi ăn, bún và nước dùng được cho vào bát, sau đó sẽ được trộn đều với Khausoy, ăn kèm với hành, hạt tiêu, tương, rau muống, rau cải.
Sai Oua Kuang là món ăn chế biến từ xúc xích thịt lợn kết hợp với nhiều thảo dược thơm, thưởng thức không thôi cũng đủ bạn mê mẩn rồi, món ăn cũng có thể chấm cùng với Jeow - một loại tương ớt đặc trưng của đất nước Lào.
Là salad thịt bò thái nhỏ, được thêm với nhiều gia vị khác như chanh, bạc hà, rau thơm, hẹ, nước mắm. Tất cả hòa quyện với nhau kích thích vị giác của người thưởng thức. Đặc biệt, Laap Naam Tok được ăn bằng cách cuộn thịt bò, salad và thêm một nắm cơm nhỏ nữa.
Ẩm thực Lào không quá cầu kỳ trong chế biến hay đa dạng nguồn nguyên liệu, thế nhưng vẫn đủ làm đắm say bao trái tim thực khách nhờ sự mộc mạc, giản đơn, cùng hương vị độc đáo, khác biệt. Vậy nên hãy lên cho mình kế hoạch du hý trong thời gian tới để khám phá cảnh đẹp cùng thưởng thức những món ngon hấp dẫn tại đây nhé!