Thái Lan từ lâu đã hấp dẫn du khách không chỉ vì thiên nhiên, văn hóa hấp dẫn mà vùng núi miền Bắc đất Thái mà cụ thể là Chiang Mai còn sở hữu những món ăn mang hương vị truyền thống đầy màu sắc và nguyên liệu vô cùng độc đáo.
Khao Soy
Khao Soy hay còn có tên gọi khác là mì giòn xào cà ri. Đây là một trong những món ăn cực ngon ở Chiang Mai được du khách biết tới nhiều nhất. Phần cà ri được làm từ một loại sốt đặc sản của vùng núi phía bắc Thái Lan. Bát Khao Soy vàng ươm có phần sốt cà ri được chan đầy tô mì chiên giòn, topping gồm tương ớt, hành lá, bắp cải muối và lát chanh vắt lấy nước cốt. Bên dưới lớp mì chiên giòn là sợi mì trứng mềm, thơm ngậy.
Có ba loại Khao Soy tùy bạn lựa chọn theo sở thích
Có 3 loại Khao Soy phổ biến để bạn lựa chọn theo sở thích gồm khao soy heo, khao soy bò, khao soy gà. Vì là món ăn phổ biến, bạn có thể dễ dàng tìm thấy khao soy trong thực đơn các nhà hàng 5 sao hay thậm chí là tại các quán ăn đường phố nữa.
Sai Qua
Ở bất kỳ đâu của Chiang Mai dù là khu phố cổ hay chợ đêm thì bạn cũng dễ dàng bắt gặp món Sai Qua hay còn gọi là xúc xích cuộn thơm phức, bắt mắt. Món ăn là sự kết hợp giữa vị chua của chanh và cay đặc trưng của ớt, gừng quyện cùng thịt heo. Sau đó chúng sẽ được hấp chín hoặc nướng trên bếp than. Còn gì hấp dẫn bằng những khúc xúc xích được nướng vàng ươm thơm phức phải không nào!
Sai Qua là một món xúc xích hấp dẫn ở Chiang Mai
Gaeng Hang Lay
Nhắc đến ẩm thực Thái Lan không thể không kể đến món Gaeng Hang Lay, và Chiang Mai là một trong những nơi cực nổi tiếng với món ăn này. Thực ra Chiang Mai không phải là nơi bắt nguồn của món ăn mà chúng có xuất xứ từ Myanmar cổ hay còn gọi là Miến Điện. Thế nên món Gaeng Hang Lay ở được biến tấu lại ít dầu mỡ hơn, không có nước cốt dừa và gia vị phong phú hơn so với phiên bản gốc.
Gaeng Hang Lay thực ra không phải là món ăn gốc ở Thái
Thành phần chính của món ăn là những miếng thịt heo thái dày, hành khô và mắm tôm. Nhưng có lẽ yếu tố quyết định độ ngon của món ăn này nằm ở sốt cà ri được làm từ cà ri vàng trộn cùng súp me nghiền đấy.
Miang Kham
Thêm một món ăn luôn xuất hiện trên đường phố của Chiang Mai chính là Miang Kham. Thức quà vặt độc đáo này là một món cuốn với hương vị đặc trưng từ lá lốt. Bên trong là những nguyên liệu hết sức đa dạng được thái nhỏ như dứa, rau, hẹ, tỏi, chanh, tôm khô nhỏ, đậu phộng, ớt tươi, hành, chanh, dừa rang nghiền…
Miang Kham cũng là một cái tên khá quen thuộc
Khi ăn miang kham, bạn có thể thoải mái lựa chọn bất kỳ thành phần nào mà bạn thích, sau đó cuộn gọn lại bằng lá lốt. Món ăn này thường được phục vụ kèm nước chấm chua ngọt giúp làm át đi vị hăng của lá lốt và khiến món ăn thêm dậy vị hơn. Ngoài ra, nếu bạn lười cuốn hoặc không có thời gian thì có thể ghé vào các quán vỉa hè cũng thường gói sẵn miang kham để khách dễ thưởng thức nữa đấy.
Yum Mor Yoo
Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến món nộm Yum Mor Yoo nếu nói về ẩm thực của Chiang Mai
Sẽ là thiếu sót nếu không thưởng thức món nộm Yum Mor Yoo khi ghé Chiang Mai. Yum mor yoo có thành phần chính là giò chả Moo Yor, hành tây, rau thơm, chanh, nước mắm và ớt. Đây chắc chắn sẽ là một gợi ý hoàn hảo cho món khai vị trong bữa ăn của bạn.