Những ai đã từng một lần đến với Tuyên Quang đều có ấn tượng sâu sắc với hình ảnh núi non hùng vĩ, dòng sông Lô mộng mơ, cùng những cô gái mang vẻ đẹp duyên dáng, sắc sảo… và thật là thiếu sót nếu quên nhắc đến phong vị ẩm thực độc đáo. Sau đây là những món đặc sản Tuyên Quang nức danh mà chúng tôi muốn gợi ý cho chuyến đi của bạn.
Tuyên Quang nằm ở khu vực trung tâm của Tây Bắc. Nơi đây không chỉ được thiên nhiên ưu đãi cho bao phong cảnh hữu tình mà còn là cái nôi cách mạng của dân tộc. Bên cạnh đó sự đa dạng về dân tộc đa giúp Tuyên Quang có thêm nhiều sắc màu văn hóa. Trong hành trình chinh phục danh thắng này là bạn sẽ có dịp lênh đênh trên hồ Nà Hang hữu tình, ngắm hình dáng lạ của núi Pác Tạ, thu vào tầm mắt 99 ngọn núi bao quanh thị trân Nà Hang thơ mộng.
Nhưng đến với mảnh đất này, ngắm cảnh hay say lòng trước những côc gái xinh đẹp thôi là chưa đủ, bạn nhất định phải một lần thưởng thức những món ngon khó cưỡng của Tuyên Quang. Những món ăn bạn không nên bỏ qua khi đến Tuyên Quang là bánh cuốn cà cuống, bún chấm hà, bánh gai Chiêm Hóa, cam sành Hàm Yên, các món ăn từ măng, thịt trâu gác bếp và rượu ngô Na Hang…
Mảnh đất Tuyên Quang làm say lòng bao du khách
Thịt lợn đen và thịt lợn muối chua Tuyên Quang
Lợn đen được bà con người dân tộc tại các xã trên địa bàn huyện Na Hang, chăn thả tự nhiên, không sử dụng tăng trọng, lợn có trọng lượng từ 40 - 55kg. Thịt lợn đen nổi tiếng với vị thịt thơm, săn chắc, khi nấu không có nước, bì giòn... Từ lợn đen, người Tuyên Quang đã chế biến thành những món ăn độc đáo như: thịt lợn nướng riềng mẻ, thịt lợn nướng ngũ vị hương, thịt lợn xào lăn.
Thịt lợn đen có vị thơm và săn chắc
Nhiều bạn đến Tuyên Quang đã bị hấp dẫn bởi món thịt lợn muối chua dân dã, mang đậm màu sắc ẩm thực của đồng bào dân tộc nơi đây. Được chế biến khá đơn giản từ lợn đen với những gia vị như lá giềng, lá quế, cơm rượu nếp, muối... Các loại gia vị trên phơi khô, giã nhỏ, cùng với rượu nếp cái ướp chung với thịt lợn đen sau đó cho vào hũ lớn, cứ mỗi lớp thịt lại rải một lớp gạo rang rồi bọc kín, để trên gác bếp, khoảng 1 - 2 tuần là dùng được.
Thịt lợn muối chua hấp dẫn với hương vị độc đáo
Thịt được ướp lâu năm thường săn lại, màu nhạt hơn, khi ăn có độ giòn của thịt mỡ, độ dai sần sật của bì và thịt nạc. Ăn một miếng thôi cũng đủ cảm nhận được hương vị lạ và đặc biệt của món thịt này.
Cam sành tại Hàm Yên
Có thể bạn cũng biết cam sành Hàm Yên là loại cam có thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam, được mệnh danh là một trong những loại quả ngon nhất ở Tuyên Quang bao đời nay. Được bà con trồng tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.
Cam sành Hàm Yên sai trĩu quả
Cam sành Hàm Yên từ lâu đã trở thành đặc sản “thương hiệu” miền đất đầy núi và cây này. Cam được trồng ở Hàm Yên, nhờ có điều kiện thổ nhưỡng tuyệt vời mà giống cam mọng nước, ngọt và có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy hình dáng bên ngoài có không được đẹp mắt lắm, nhưng bù lại hương vị và những công dụng của loại trái cây này lại khiến nhiều người yêu thích.
Những trái cam ngọt mọng nước
Ngô nếp Soi Lâm
Ngô (bắp) là thứ quà bánh quen thuộc với tuổi thơ của rất nhiều người. Tuy hình dáng giống nhau nhưng ngô được trồng ở nhiều nơi lại có hương vị khác nhau. Ngô nếp ở Soi Lâm là một ví dụ. Thứ hạt bóng mẩy, đều tăm tắp này từng được tiến vua ngon đến nỗi ai cũng muốn ăn một lần.
Ngô nếp Soi Lâm - niềm tự hào của người dân Tuyên Quang
Ngô nếp Soi Lâm ngon vì độ thuần giống không lai tạp. Nhũng cây ngô trổ cờ thắng tắp và được trồng ở vùng sông nước biệt lập nên luôn thuần một giống. Ở đây người ta trồng ngô dường như quanh nhờ dòng nước mát từ con sông Lô chở nặng phù sa.
Món xôi ngô nhất định phải thưởng thức khi tới Tuyên Quang
Người ta khen ngô nếp vùng này bắp nhỏ, lõi đặc ngọt nước, hạt luộc lên trong bóng ngời…. Vị ngô nếp Soi Lâm ngọt, bùi, thanh mát. Có thể thưởng thức ngô với nhiều món ăn khác nhau: ngô luộc, ngô nướng, xôi ngô, chè ngô…
Bánh nếp nhân trứng kiến
Ẩm thực Tuyên Quang rất đa dạng, có những cái tên nghe rất lạ tai như bánh nếp nhân trứng kiến. Nhờ sự sáng tạo của người dân tộc Tày mà ta mới có thêm một món ăn rất đặc biệt này.
Bánh nếp nhân trứng kiến ăn một lần mà nhớ cả đời
Bánh nếp nhân trứng kiến (hay còn gọi Péng Lăng Lay) là món ăn ngày xuân của người Tày ở Tuyên Quang. Bánh này chỉ có trong dịp mùa xuân, mùa sinh sổi nảy nở của loài kiến đen và đến tận tháng 3, 4 âm lịch thì trứng kiến mới xuất hiện nhiều hơn. Bánh là nết đặc trưng quen thuộc với người Tày. Những ai đã thưởng thức qua bánh nếp nhân trứng kiến đều không thể quên được vị dẻo thơm, bùi bùi đặc biệt mà nó đem lại.
Món rượu ngô Na Hang
Ẩm thực Tuyên Quang vô cùng phong phú, đa dạng. Trong đó phải kể đến rượu ngô của người dân tộc Tày ở huyện Na Hang (Na Hang là một vùng đất huyền thoại, theo tiếng Tày có nghĩa là đất cuối, cách thị xã Tuyên Quang 110km đi về phía Bắc).
Rượu ngô Nà Hang với hương vị say lòng người
Rượu ở đây có vị thơm đặc trưng của ngô quện với vị ngọt, không hại cho sức khỏe, do nồng độ không cao nên người uống khó có thể say được.
Khi nấu rượu ngô người ta phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ và kiên nhẫn. Muốn rượu thơm ngon thì đầu tiên phải có loại men hảo hạng, loại men này khá đặc biệt tổng hợp từ hơn 20 lá thuốc quý hiếm, có tác dụng cực kì tốt cho sức khỏe như: cán cuông, khúc khắc, ớt rừng, tẳng tó, lép nặm, nhân trần, khau thương, pài đổng (cây vải rừng), nét tỉ…
Gỏi cá bỗng sông Lô Tuyên Quang
Cá bỗng để chế biến món gỏi phải là cá nuôi được 1,5-2 năm, trọng lượng đạt 2,5-3kg, thịt chắc. Gỏi cá Tuyên Quang không dùng thính gạo mà dùng chính xương cá băm nhỏ rang vàng, cán mịn rồi trộn đều với lạc rang giã rối, ăn cùng những lát cá thái mỏng kèm theo gia vị, rau thơm và các loại lá rừng nước sốt gia vị sánh ngọt hấp dẫn, thích thú vô cùng.
Gỏi cá sông Lô - đặc sản cho những tín đồ nhậu
Gỏi cá bỗng sông Lô được ưa chuộng vì là sự kết hợp của chua, cay, mặn, ngọt cùng cách chế biến độc đáo. Thịt cá được sơ chế ngâm trong quả tai chua. Thính ăn kèm làm từ xương cá rang vàng giã nhuyễn. Nước chấm gỏi cá bỗng sông Lô không thể thiếu hạt xẻn, hạt dổi.
Măng khô
Măng khô là một đặc sản nổi tiếng ở Tuyên Quang mà ai đến đây cũng muốn mua về làm quà. Măng ở đây có vị tự nhiên, non, ngọt tươi, không chát. Măng vừa đào xong, có thể là làm được ngay, người ta thường làm thủ công, luộc rồi phơi 3 đến 4 nắng tự nhiên là khô cứng, không hóa chất rất an toàn cho sức khỏe.
Mẻ măng phơi nắng thủ công an toàn cho sức khỏe con người
Măng này nấu chung với các loại thực phẩm khác tạo thành món ăn rất ngon như: măng hầm với nước luộc gà, măng hầm với sườn non, món vịt xáo măng. Hơn nữa, nhờ khử được mùi tanh, măng có thể nấu chung các món chim, cá tươi, cá chiên, thịt gia súc, gia cầm cho tới các loại muôn thú của núi rừng. Món canh măng hầm có thể ăn cùng với cơm hay bún đều rất ngon miệng.
Đến với Tuyên Quang, người ta không chỉ bị thu hút bởi những cô gái xinh đẹp, phong cảnh hữu tình như thác Mơ, hồ Na Hang mà du khách còn vấn vương bởi những đặc sản đã ăn một lần là “say” cả đời. Bởi vậy nếu bạn chưa từng tới Tuyên Quang hay chưa kịp thưởng thức những món ngon đặc sản này, thì đừng bỏ lỡ sự trải nghiệm tuyệt vời này trong chuyến du lịch Tuyên Quang sắp tới nhé.