Có bao giờ bạn nghĩ Tuyên Quang nằm trong list địa điểm du lịch thời thanh xuân? Tại sao lại không? Mảnh đất Tuyên Quang không chỉ hấp dẫn với những địa điểm nổi tiếng mà còn "quyến rũ" lữ khách phương xa với nền ẩm thực phong phú, đa dạng, ăn một lần nhớ mãi về sau.
Thịt lợn đen - nghe có vẻ kỳ lạ
Lợn đen được bà con dân tộc tại các xã trên địa bàn huyện Na Hang chăn nuôi. Được nuôi theo phương pháp thả tự nhiên đồng thời không cho lợn ăn cám tăng trọng lượng nên chất lượng thịt khỏi phải bàn cãi.
Thịt lợn đen hấp dẫn mọi tín đồ sành ăn
Người Na Hang chế biến thịt lợn đen thành nhiều cách khác nhau, nào là thịt lợn xào lăn, thịt lợn nướng ngũ vị, thịt lợn nướng riềng mẻ... Nghe tới đây thôi cũng đủ để bạn bị cuốn hút bởi hương vị "quyến rũ" được chế biến từ thịt lợn đen.
Thịt lợn đen được người Na Hang chế biến thành nhiều món ngon
Gỏi cá bống sông Lô
Ở Tuyên Quang nổi tiếng với món gỏi cá bống sông Lô. Không giống như các loại gỏi cá khác, gỏi cá Tuyên Quang không dùng thính gạo mà lại dùng chính xương cá băm nhỏ, mịn đem rang vàng rồi trộn đều với lạc rang giã. Những lát cá mỏng được ăn kèm với rau sống, chấm với nước sốt sánh ngọt. Sự hòa quyện giữa cá, gia vị, rau thơm và các loại rau rừng cùng với nước sốt gia vị sánh ngọt thì còn gì sánh bằng.
Về Tuyên Quang thưởng thức gỏi cá bống sông Lô
Bánh nếp nhân trứng kiến
Một ẩm thực Tuyên Quang bạn phải thử trong chuyến hành trình về với miền đất nổi tiếng có con sông Lô, đó chính là bánh nếp nhân trứng kiến. Muốn ăn được loại bánh này không hề dễ, bạn phải tới Tuyên Quang vào mùa xuân. Thời điểm này, kiến đen sinh sản nhiều nên trứng cũng rất ngon.
Vỏ bánh được làm từ gạo nếp, phần nhân làm từ trứng kiến. Nhưng ngày nay, kiến đen bớt dần nên được thay thế bằng thịt lợn, vừng, đậu phộng... vị ngọt bùi nguyên thủy của bánh vẫn không hề thay đổi. Bánh nếp nhân trứng kiến ăn ngon nhất khi bánh còn nóng.
Dẻo bùi bánh nếp nhân trứng kiến Tuyên Quang
Bánh gai Chiêm Hóa
Nhắc tới ẩm thực Tuyên Quang không thể không nhắc tới món bánh gai nổi tiếng ở huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Bánh gai được làm từ gạo nếp cái hoa vàng được xay mịn thành bột.
Lá gai được rửa sạch, sau đó luộc kỹ rồi đem xay nhuyễn trộn đều với bột gạo, mật mía để cho ra thành phẩm màu đen đặc trưng của bánh. Phần nhân bánh cũng không kém: đỗ xanh, dừa tươi, hạt bí, mỡ lợn... đều được chọn lựa kỹ lưỡng và chế biến tỉ mỉ, kỳ công. Bánh gai Chiêm Hóa ăn một lần nhớ mãi về sau, hãy mua một ít làm quà cho người thân và bạn bè.
Bánh gai thơm ngon đậm chất hương vị vùng cao Chiêm Hoá
Thịt trâu gác bếp
Mỗi lần nhắc tới thịt trâu gác bếp liền nghĩ ngay tới Sapa nhưng ở Tuyên Quang vẫn có món ăn nổi tiếng này. Thịt trâu gác bếp chỉ là hình thức bảo quản thịt dùng dần của người Thái. Nhưng dần dần món ăn này trở nên phổ biến, được nhiều người biết tới và trở thành đặc sản như ngày nay.
Chọn phần thịt ngon, thái thành từng miếng bằng cổ tay, tẩm ướp gia vị theo cách của người Thái, rồi cho vào giàn sấy. Thịt trâu gác bếp mất đi một phần vị của núi rừng nếu không có hạt mắc khén. Có nhiều cách làm khô miếng thịt, hơ trên lửa và dùng khói, sấy trên than củi, hoặc phơi nắng. Thịt trâu gác bếp ăn kèm với lá rau cải, chấm với mù tạt, ngon hơn khi nhấm nháp với bia tươi.
Đậm đà hương vị khó quên thịt trâu gác bếp
Rượu ngô Na Hang
Nhấm nháp miếng thịt trâu gác bếp ngon hơn khi nhâm nhi, hít hà chén rượu ngô Na Hang ngọt thanh. Rượu ngô Na Hang được lên men bởi công thức đặc trưng từ lá rừng. Men lá được pha chế từ hơn 20 loại thảo dược quý có tác dụng chữa bệnh cho cơ thể như thấp khớp, phong thấp... Chỉ cần nhấm nháp chút rượu ngô cảm nhận hương thơm của ngô, vị mát lan tỏa khắp cơ thể.
Đặc sản rượu ngô Tuyên Quang nổi tiếng trứ danh
Mắm cá ruộng Chiêm Hóa
Một món ngon truyền thống của người Tày ở huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang hấp dẫn du khách, đó chính là mắm cá ruộng Chiêm Hóa. Không chỉ là món ăn mà mắm cá ruộng Chiêm Hóa còn được xem là vị thuốc quý từ bao đời nay.
Để cho ra mẻ mắm ngon, tuyệt hảo đòi hỏi khá công phu, mất đúng 13 tháng trời. Cá chép nuôi ở ruộng trong 3 tháng. Sau đó, gạo nếp được nấu lên, để nguội, trộn đều với cá, riềng, lá trầu... và ủ men làm mắm trong vòng 10 tháng.
Hấp dẫn mắm cá ruộng của đồng bào Tày Chiêm Hoá
Tới kỳ hạn, mắm cá ruộng Chiêm Hóa dùng được, mùi thơm bốc lên ngào ngạt, dùng để chấm nhiều loại như thịt luộc, rau luộc hay rau sống... Hương vị khó cưỡng lại của món mắm này khiến cho ai đã từng ăn một lần đều nhớ mãi và tất nhiên phải mua một ít làm quà cho người thân và bạn bè.
Ngoài những món ngon được kể ở trên, Tuyên Quang còn có thịt chua, lạp xưởng Suối Khoáng, xôi ngũ sắc, cơm lam, bánh khảo...
Một khi có cơ hội du lịch Tuyên Quang đừng quên thưởng thức những món ăn đã được liệt kê ở trên. Ẩm thực Tuyên Quang mang đậm hương vị núi rừng, tình cảm người Tày gửi gắm vào món ăn, vậy ngại ngần gì mà không tự thưởng cho bản thân những món ngon này.