Banner Movi

Nhớ món cá nâu nấu mẻ Bạc Liêu

Thứ hai, 22/07/2019, 09:32 GMT+7
Mỗi lần nhắc tới Bạc Liêu nhiều người mặc định liền nghĩ ngay tới hình ảnh công tử Bạc Liêu đốt tiền nấu trứng mà ít tai biết rằng nơi đây còn hấp dẫn kẻ lữ hành với nền ẩm thực đặc sắc. Một lần về với Bạc Liêu thưởng thức món cá nâu nấu mẻ, ăn một lần để rồi vương vấn về sau.

Cá nâu còn gọi là cá dĩa beo. Bởi trên mình có nhiều hoa văn tựa như da beo. Đầu cá nhỏ, thân dẹp, hơi tròn, vảy phủ khắp thân, cá sống trong môi trường nước mặn, ngọt và lợ. Ở mỗi môi trường sống khác nhau thì cá sẽ có kích thước cũng như độ ngọt, và độ ngon cũng không giống nhau. Cá nước ngọt thường nhỏ, thịt dai. Còn cá nước mặn thì lại có kích thước to hơn, thịt mềm, béo và thơm ngon.

Cá nâu nguyên liệu chủ chốt cho món cá nâu nấu mẻ Bạc Liêu
Cá nâu nguyên liệu chủ chốt cho món cá nâu nấu mẻ Bạc Liêu


Cá nâu được người dân Bạc Liêu chế biến thành nhiều món khác nhau, nào là chiên, kho, nướng… Nhưng trong đó cách chế biến được nhiều người con Bạc Liêu yêu thích, ăn mãi vẫn muốn ăn tiếp, đó chính là cá nâu nấu mẻ được xếp vào hàng “cao cấp”.

Món cá nâu nấu mẻ ngay từ khâu chọn nguyên liệu cũng phải đáp ứng yêu cầu kỷ lưỡng, chọn những con cá chưa ướp lạnh. Bởi cá ướp lạnh lâu ngày thịt sẽ không ngon, mất độ béo, và thịt bở.

Cá được mua đem về cạo cho sạch vảy, làm sạch sau đó để ráo nước trước khi nấu. Chẳng biết vì sao cá nâu lại có duyên với cơm mẻ. Chính nước cơm mẻ làm cho thịt cá nâu không bị bở, mà lại rất thơm ngon, thịt trắng. Nước súp phải có vị chua, cay, mặn, ngọt thanh tao thì mới đạt chuẩn cá nâu nấu mẻ. Hương vị món lẩu cá nâu nấu mẻ này làm cho nhiều người càng ăn càng thấy nghiền. 

Món cá nâu nấu mẻ này ngon hay không quyết định một phần cũng vào tài nêm nếm của đầu bếp. Cách sử dụng gia vị ra sao, tỷ lệ thế nào để cho ra nồi lẩu cá nâu thơm ngon, kích thích vị giác của thực khách.

Cá nâu nấu mẻ thơm ngon, kích thích vị giác của thực khách
Cá nâu nấu mẻ thơm ngon, kích thích vị giác của thực khách


Cũng như bao nồi lẩu khác, cá nâu nấu mẻ không thể thiếu ớt, sả và rau thơm. Sả giúp cá mất đi mùi tanh, ớt tăng vị kích thích cho món ăn, còn rau thơm giúp cho nồi lẩu tăng vị đậm đà. Món cá nâu nấu mẻ sẽ ngon hơn khi bạn ăn kèm với bún, bông súng, hoa điên điển. 

Mỗi lần có dịp ghé thăm vùng đất sông nước Bạc Liêu, bạn phải thử món cá nâu nấu mẻ. Hương vị miền Tây hòa lẫn vào món lẩu có một không hai của miền đất này, để rồi ăn một lần nhớ mãi, lưu luyến trong hương vị ngọt, mát và thanh khiết.
Tâm Tâm
Theo Báo Du Lịch