Banner Movi

Dân dã món bánh củ cái xứ Bạc Liêu

Thứ ba, 11/08/2015, 09:02 GMT+7

Với vị ngọt đậm đà của tôm thịt kết hợp vị hăng hăng của củ cải đã tạo nên một món ăn lạ miệng, giải nhiệt trong những ngày hè oi nóng mà bạn nên thử khi đến với miền Tây


Bánh củ cải là một món ăn dân dã, đơn giản và thân quen của mảnh đất chàng công tử Bạc Liêu. Nó có nguồn gốc từ người hoa với phần vỏ bánh làm từ củ cải và nhân tôm thịt bên trong, đây là một trong những đặc sản nơi đây mà ai đã được ăn một lần sẽ không thêr nào quên

Bánh củ cải nhìn qua giống như há cáo của Trung Quốc nhưng có kích thước lớn hơn , màu trắng đục, lộ phần nhân màu hồng qua lớp vỏ trông rất bắt mắt

Dân dã món bánh củ cái xứ Bạc Liêu
Hấp dẫn món bánh củ cải xứ công tử Bạc Liêu

Để làm được lớp vỏ ngoài trắng đục, mềm mịn đâu bếp phải ngâm bột từ đếm hôm trước. Khi pha bột lượng nước phải vừa đủ để bánh nguội, để lớp vỏ không quá cứng cũng không quá nhão. Vỏ bánh sẽ được pha lẫn từ bột mì và củ cãi xay nhuyễn rồi cán thành những miếng mỏng, dẹt

Ngoài ra, về phần nhân bánh, tôm khô cũng được ngâm nước từ hôm trước để tôm mềm và lọc bớt muối mặn. Tôm khô sau khi ngâm để ráo nước, bỏ vỏ và băm nhuyễn, trộn cùng với thịt ba rọi được thái mỏng rồi mang hỗn hợp này ướp với hành, muối, chút tiêu, dầu mè, xào chín và nêm gia vị vừa ăn.  Bên cạnh đó còn kèm cả củ cải và cà rốt thái sợi mỏng.

Dân dã món bánh củ cái xứ Bạc Liêu
Bánh củ cải đa dạng về hình dáng

Tùy theo cách chế biến của người làm mà bánh củ cải có nhiều loại khác nhau. Có nơi cán nhuyễn ra rồi cắt lát như bánh ướt, có nơi cuốn lại như há cảo...Các phần bột được chia thành từng phần nhỏ, cán mỏng, cho phần nhân vào giữa, thêm một ít sợi củ cải và cà rốt, ép kín lại rồi đem hấp trên bếp chùng 30 phút. đây đúng là một đặc sản Bạc Liêu vị ngon và nổi tiếng

Chiếc bánh sau khi hấp chín có màu trắng đục bên ngoài, bên trong là lớp nhân màu hồng đỏ. Nước chấm được pha theo vị chua ngọt đặc trưng. Miếng bánh củ cải dẻo dai chấm vào bát nước chấm sóng sánhđậm đà, bạn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt thơm của tôm thịt hòa quyện trong mùi bột béo ngậy, ngọt thanh của củ cải, tạo thành một mùi vị riêng chỉ có ở bánh củ cải xứ công tử Bạc Liêu.

Nguyệt Ánh