Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Mông Cổ

Người du hành khắp Madagascar tới thảo nguyên Mông Cổ nắng gió

Thứ tư, 10/07/2019, 20:30 GMT+7
Ash Dykes, 28 tuổi, một vận động viên tự do xứ Wales đã quyết định từ một nhân viên cứu hộ bình thường trở thành người thám hiểm tự do khi bộ hành từ quốc đảo Madagascar đến xứ thảo nguyên Mông Cổ xa xôi… 

Sau khi tiết kiệm khoản tài chính đủ để du lịch Trung Quốc cùng một người bạn đồng hành, họ phát hiện hành trình ấy chưa đủ thỏa mãn khát khao chinh phục những miền đất mới. Ash Dykes từng nảy ra ý tưởng đi xe đạp cùng hành lý tối giản và trải nghiệm những cung đường mạo hiểm ở Trung Quốc. Đây cũng trở thành chất xúc tác mạnh mẽ khiến anh đưa ra quyết định du hành tới những nơi không ai ngờ tới.

Từ thời điểm đó, anh Ash Dykes cùng những người bạn cuốn vào cuộc phiêu lưu đầy thách thức. Chuyến xe đạp ấy đưa họ khám phá Campuchia, Việt Nam, 

Người du hành khắp Madagascar tới thảo nguyên Mông Cổ nắng gió

Từ thời điểm đó, những người bạn đã bị cuốn vào cuộc phiêu lưu; miễn là nó rẻ và đầy thách thức. Chuyến đi xe đạp của họ đưa họ đi hết chiều dài Campuchia và cùng một lần nữa ở Việt Nam, đi bộ dài ngày qua dãy Hy Mã Lạp Sơn ở Ấn Độ, trước khi băng qua rừng rậm Miến Điện và kết thúc ở Thái Lan.

Cuối cùng, Dykes định cư ở Koh Lipe và Koh Tao, danh thắng du lịch Thái Lan nổi tiếng, với tư cách là một người hướng dẫn lặn biển. Anh đã bỏ lỡ những cuộc phiêu lưu và bản thân khát khao chinh phục một cuộc phiêu lưu mới. Ash Dykes hy vọng hành trình lớn nhất của bản thân sẽ là du lịch bộ hành chứ không phải xe đạp.

“Một ngày nọ, đất nước Mông Cổ khiến tôi tò mò. Càng tìm hiểu về điểm đến này, tôi càng muốn du lịch bộ hành một cách độc lập. Tôi nghiên cứu kỹ lưỡng, lắng nghe những lời khuyên về việc hành trình bộ hành tới Mông Cổ vẫn còn thực hiện đầy dang dở bởi người khác. Tôi quyết định từ bỏ công việc đang giúp tôi cuộc sống ổn định tại Thái Lan để bắt đầu hành trình mới”, Ash Dykes chia sẻ.

Người du hành khắp Madagascar tới thảo nguyên Mông Cổ nắng gió

Trong năm 2014, Ash Dykes trở thành người đầu tiên du lịch bộ hành qua xứ thảo nguyên Mông Cổ đầy nắng gió sa mạc mà không cần hỗ trợ trong 78 ngày. Hành trình của anh vượt qua dãy núi Altai, sa mạc Gobi và thảo nguyên Mông Cổ.

Năm 2016, Dykes đã đạt được kỷ lục thế giới thứ 2 khi trở thành người đầu tiên đi bộ trên toàn bộ chiều dài đảo Madagascar. Ash Dykes đã hoàn thành cuộc thám hiểm quãng đường 2600km, 155 ngày.

“Chính hành trình ở Mông Cổ lại thúc đẩy tôi quyết định chinh phục Madagascar. Tôi biết rằng, ở quốc đảo châu Phi này, tôi sẽ dành thời gian nhiều hơn với người dân địa phương để trải nghiệm cuộc sống đa dạng. Tôi đã từng đi 8 ngày đường mà không hề gặp ai nên học hỏi kinh nghiệm từ họ chính là điều giúp tôi hoàn thành chặng đường chinh phục của mình”, anh Ash Dykes tâm sự.

Người du hành khắp Madagascar tới thảo nguyên Mông Cổ nắng gió

Ash Dykes phải kéo theo hành lý nặng 120 kg cùng muôn vàn khó khăn khác. Ở Mông Cổ, anh phải đối mặt với sự đe dọa từ sói, bão tuyết khắc nghiệt; ở Madagascar gặp phải kiểm soát từ quân đội, bạo bệnh sốt rét. Tuy nhiên, Dykes vẫn quyết tâm chinh phục thách thức phía trước hơn ánh hào quang từ việc nhận vinh danh từ kỷ lục nào đó.

Tháng 8/2018, Ash Dykes bắt đầu chinh phục hành trình đi bộ một mình dọc theo dòng sông dài thứ 3 châu Á, Dương Tử (Trung Quốc) và chặng đường vẫn đang tiếp tục (Theo dõi vị trí của anh tại đây). Ash Dykes đã giành giải thưởng Nhà thám hiểm của năm 2016 xứ Wales và được đánh giá là một trong những người đàn ông ngoài trời đáng sợ nhất thế giới do tạp chí FHM bình chọn.

Ashley Philip Dykes, thường biết đến với tên gọi khác Ash Dykes, (sinh ngày 1/11/1990 tại St Asaph , Bắc Wales, Vương quốc Anh) là một nhà thám hiểm người Wales và vận động viên không chuyên. Trước 25 tuổi, anh đã đạt 2 kỷ lục thế giới khi bộ hành trên khắp Mông Cổ và Madagascar.

Ask Dykes đã từng làm việc như một nhân viên cứu hộ địa phương để tài trợ cho chuyến đi đầu tiên đến Trung Quốc. Vào năm 2014, anh trở thành người đầu tiên đi một mình và không được hỗ trợ trên khắp Mông Cổ khi mới 23 tuổi. Anh được người dân địa phương gọi là “Chú báo tuyết đơn độc” khi thực hiện cuộc hành trình đầy thách thức tới 1.500 dặm, vượt qua dãy núi Altai và băng qua sa mạc khắc nghiệt, Gobi tới 78 ngày.

Người du hành khắp Madagascar tới thảo nguyên Mông Cổ nắng gió

Năm 2015, Ask Dykes đã hoàn thành chuyến đi dài 1.600 dặm xuyên qua Madagascar qua tám đỉnh núi cao nhất. Trên đường đi, anh mắc phải căn bệnh sốt rét nguy hiểm đến nỗi tưởng như không thể qua khỏi. Tuy nhiên, anh Ask Dykes đã vượt qua mọi khó khăn ấy và hiện đã trở thành Đại sứ đặc biệt của Tổ chức từ thiện Malaria No More UK. Chưa dừng lại, vào tháng 8/2018, anh bắt đầu một hành trình kỷ lục khác khi đi dọc theo chiều dài 4.000 dặm theo Dương Tử, dòng sông vĩ đại của Trung Quốc, đứng thứ 3 châu Á về chiều dài.

Những người hâm mộ nghị lực và muốn được truyền cảm hứng chinh phục có thể chiêm nghiệm thêm về anh qua cuốn sách “Mission Possible: A Decade of Living Dangerously”, được xuất bản bởi Eye Books vào năm 2017.
Hữu Phúc
Theo Báo Thể thao Việt Nam
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.