Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Ba Lan

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp diễm lệ của 'cung điện' muối tại Ba Lan

Thứ bảy, 07/12/2019, 08:30 GMT+7
Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp diễm lệ của 'cung điện' muối tại Ba Lan

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp diễm lệ của 'cung điện' muối tại Ba Lan

Mỏ muối Wieliczka như một cung điện được làm từ muối dưới lòng đất tại Ba Lan và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa vào năm 1978.

Wieliczka là một thị trấn nhỏ được hình thành vào thế kỷ 12 tại Ba Lan. Khu vực này xưa kia là biển. Do kiến tạo của vỏ trái đất, nơi đây dần dần trở thành đất liền và muối ở biển đã được tích tụ trong những hang động và các khe ngầm tạo thành mỏ muối Wieliczka - một kho tàng nghệ thuật vô cùng độc đáo, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa vào năm 1978.
 

Mỏ muối
Mỏ muối Wieliczka. Ảnh: Wiki

Mỏ muối Wieliczka gắn với huyền thoại về công chúa Kinga, con gái vua Bela IV của Hungary. Nàng được gả cho Boleslaw, Hoàng thân xứ Krakow, Ba Lan khi vừa tròn 15 tuổi. Khi được chọn của hồi môn, nàng công chúa xinh đẹp chỉ muốn một món quà cho người dân Ba Lan và đã chọn muối. Vì vậy, Kinga đã mở mỏ muối ở vùng ngoại ô Krakow đặt tên là Wieliczka.

Mỏ muối này đã đi vào hoạt động được 900 năm. Trong suốt thời gian hoạt động, mỏ muối lớn thất thế giới này đã mang lại nhiều lợi nhuận cho ngành công nghiệp nước sở tại vào thời Trung Cổ. Đến giữa thế kỉ 18, khi công việc khai thác mỏ đóng cửa vì giá muối quá thấp, thì cũng là lúc mỏ muối Wielicka trở thành địa điểm thu hút khách du lịch đầu tiên ở Ba Lan.
 

Mỏ muối
Muối được tích tụ trong các hang động, khe ngầm, tạo thành mỏ muối. Ảnh: Sites.google

Nhiều du khách đến đây cho rằng mỏ muối Wieliczka không kém phần lộng lẫy so với các kim tự tháp ở Ai Cập. Họ thật sự ngạc nhiên trước bàn tay khéo léo của thợ mỏ đã làm nên những kiệt tác độc nhất vô nhị bằng các thiết bị khai thác muối trong mỏ cổ đại này.

Mỏ muối
Du khách cho rằng mỏ muối Wieliczka không kém phần lộng lẫy so với các kim tự tháp ở Ai Cập. Ảnh: Kienthuc.net

Nhìn từ bên ngoài, mỏ muối Wieliczka trông thật giản dị với một tòa nhà trông  như một nhà ga xe lửa nằm trong khuôn viên rợp bóng cây xanh và hoa nở muôn màu. Nhưng khi tiến sâu vào lòng đất qua các bậc thang, bạn mới choáng ngợp khi thấy không gian mở rộng dần như một mê cung diễm lệ.
 

Mỏ muối
Nhìn từ bên ngoài, mỏ muối Wieliczka trông thật giản dị với một tòa nhà trông như một nhà ga xe lửa. Ảnh: Slideplayer

Trải qua 9 thế kỷ được khai thác, nơi đây có khoảng 200 km đoạn đường hầm cũng như 2.040 hang động với kích thước khác nhau. Các tour du lịch ngầm sẽ đưa bạn qua 20 hang động sâu 64 m và chiêm ngưỡng các kỳ quan dưới long đất. Nào là phòng trưng bày, thư viện, phòng chữa bệnh, nhà thờ, nhà hàng, bưu điện... Tất cả dần hiện ra trước mắt bạn. Ngoài ra, trong lòng mỏ còn có những thánh đường, điện thờ, nhà thờ nhỏ đẹp như một kiệt tác.
 

Khi tiến sâu vào lòng đất qua các bậc thang, bạn mới choáng ngợp khi thấy không gian mở rộng dần như một mê cung diễm lệ. Ảnh: Ohay.TV

Bên cạnh việc đào muối, những người thợ năm xưa đã làm những điều phi thường ngay dưới lòng mỏ. Họ khắc những phù điêu, những bức tượng mô tả lịch sử và tôn giáo, và quần thể kiến trúc không khác gì một thành phố trong lòng đất.
 

Mỏ muối
Bức điêu khắc từ muối. Ảnh: Vietbao

Có lẽ công trình nổi bật nhất tại mỏ muối này chính là "nhà thờ Saint Kinga”. Tất cả mọi thứ trong nhà thờ được làm bằng muối: bức tượng thần thoại, nhân vật lịch sử và tôn giáo, bàn thờ, hai bên lối đi, trên trần và dưới sàn nhà. Ngay đèn chùm cũng được làm từ tinh thể muối. Mọi vật được chế tác rất công phu và mất nhiều thời gian để hoàn thành. Kiệt tác này được thực hiện bởi ba thợ mỏ trong 68 năm liền.
 

Mỏ muối
Nhà nguyên cũng được làm từ muối. Ảnh: Flickr

Thi thoảng, các buổi hòa nhạc và các sự kiện khác cũng diễn ra tại khán phòng lớn nhất của mỏ muối. Bên cạnh đó còn có một phòng điều dưỡng dành cho những người bị bệnh hen suyễn và dị ứng nằm sâu khoảng 135 m trong lòng đất. Trong đó có một bảo tàng khổng lồ trưng bày các thiết bị khai thác muối từ nhiều thế kỷ nay.
 

Mỏ muối
Nhà thờ Saint Kinga trong lòng mỏ muối, với những ngọn đèn chùm tỏa ánh sáng huyền ảo. Ảnh: Site.google

Những thân gỗ thông mềm ốp hành lang sau thời gian dài ngấm hơi ẩm của muối trở nên cứng như đá. Dọc theo hành lang là tượng của những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Ba Lan như nhà thám hiểm Nicolas Copernic, các vị thánh và các đời vua nổi tiếng của Ba Lan. Tất cả được tạc từ muối kết tinh, mang một vẻ đẹp khác biệt so với các loại chất liệu khác.

Lê Vân – Dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.