Nên dùng tay ăn sashimi để cảm nhận được độ mềm tươi ngon, không nên trộn wasabi với nước tương là đáp án cho câu hỏi: ăn sushi thế nào cho "chuẩn Nhật".
Sushi nổi tiếng thế giới và được coi là món ăn quốc dân tại đất nước mặt trời mọc, mang những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản. Tuy nhiên không phải du khách nào cũng biết cách ăn sushi thế nào cho đúng điệu bởi đây cũng là một cách tìm hiểu về văn hóa nước Nhật.
Bộ phim tài liệu Jiro Dreams of Sushi (Nghệ nhân sushi) năm 2011 được đạo diễn bởi David Gelb lột tả hết về nghệ thuật ẩm thực đỉnh cao của những đầu bếp sushi tài ba. Sushi lúc này như một biểu tượng chân thực về văn hóa Nhật Bản.
Thông thường tại những nhà hàng sushi truyền thống, những dãy bàn ăn cho khách được đặt ngay cạnh khu bếp để có thể trực tiếp nhìn đầu bếp thực hiện món ăn. Du khách nên ngồi ở vị trí đầu bàn hoặc giữa bàn và lưu ý chỉ hỏi đầu bếp khi thực sự cần thiết tuy nhiên nên nhờ họ gợi ý về những món đặc trưng và tươi ngon nhất trong ngày. Bởi đầu bếp là những người tận tay lựa chọn cá tươi từ chợ, biết được hải sản nào tươi ngon nhất cộng thêm việc tin tưởng lựa chọn của đầu bếp khiến họ sẽ có một vài sự chăm sóc đặc biệt với bạn hơn. Điều này sẽ có lợi cho cả hai bên giúp tiết kiệm thời gian nghiên cứu thực đơn và cũng để đầu bếp thấy khách hàng trân trọng lời khuyên của mình.
Sau đó khi đầu bếp đã bắt đầu chế biến món ăn thì thực khách không nên hỏi han hay cố gắng bắt chuyện về bất cứ chủ đề gì bởi đây là lúc họ đang rất tập trung nấu nướng và sẽ không thoải mái khi bị ai đó làm phiền.
Nếu cực kỳ hài lòng với đồ ăn, thực khách có thể mời đầu bếp một ly rượu sake nếu họ đồng ý. Cực kỳ không nên boa tiền cho đầu bếp bởi tay họ phải chế biến những đồ tươi sống luôn cần được vệ sinh nhất. Thêm nữa ở Nhật không có văn hóa tiền boa và nếu muốn thì phải cực kỳ tinh tế và ý nhị. Tại những nhà hàng sushi truyền thống, thực khách sẽ được một nhân viên nhà hàng giới thiệu trước khi ăn, đảm bảo khách không bị dị ứng với bất cứ hải sản nào hay có bất cứ vấn đề gì với đồ ăn.
Wasabi (わさび) là một dạng cây họ cải, được biết đến như là “cải ngựa Nhật Bản”, chúng mọc tự nhiên dọc theo lòng suối trong các thung lũng triền sông miền núi ở Nhật, rễ của loại cây này thường dùng để làm gia vị và có vị cay cực mạnh. Sở dĩ Wasabi hay được người Nhật sử dụng khi ăn kèm cùng với Sushi và Sashimi cũng bởi những tác dụng tuyệt vời mà nhiều người ít biết. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, trong Wasabi có chứa các hóa chất tự nhiên có tác dụng chống lại một số tế bào ung thư nhất định, vừa giúp phòng chống nhiễm trùng đường miệng, ngăn ngừa các bệnh tim mạch như đột quỵ, tăng huyết áp và đau tim. Đồng thời ăn Wasabi cũng có tác dụng tốt trong phòng chống tiêu chảy, loãng xương, hen suyễn, viêm khớp và dị ứng.
Tận dụng những tác dụng tuyệt vời này, người Nhật đã lựa chọn Wasabi để làm gia vị ăn kèm với Sushi hay Sashimi – Những món ăn có nguyên liệu chính là hải sản tươi sống, để vừa có thể diệt trừ được những vi khuẩn có hại cho đường ruột còn sót lại, vừa giúp hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng trong các món Sushi hay Sashimi được tròn vẹn hơn.
Nhiều người nhầm tưởng và trộn wasabi chung với nước tương để chấm sushi, tuy nhiên đây không phải cách làm của người Nhật. Đầu bếp đã cho một lượng nhỏ wasabi khi chế biến tùy thuộc vào từng loại hải sản để làm dậy mùi món ăn rồi. Tại nhà hàng vẫn để thêm lọ wasabi cho những thực khách muốn ăn cay, chỉ nên cho thêm một chút wasabi bằng đầu đũa hoặc một miếng gừng hồng nhỏ. Không nên để miếng gừng lên trực tiếp miếng sushi bởi nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn điều này cũng tương tự với wasabi khi sử dụng quá nhiều sẽ làm mất vị.
Miếng gừng hồng có tác dụng chung hòa vị giác, nói cách khác là để khử bớt vị của những miếng sushi trước để thực khách có thể cảm nhận được vị món ăn một cách trọn vẹn nhất.
Thùy Dương
Theo Báo Thể thao Việt Nam