Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương

Món ngon ở Đà Lạt cho mùa hè này

Thứ sáu, 29/03/2019, 12:06 GMT+7
Đà Lạt không chỉ đẹp về những điểm du lịch mà còn có rất nhiều món ăn ngon. Đến Đà Lạt vào dịp hè ăn gì? Bạn đang băn khoăn về điều đó ư! Đừng lo lắng vì đã có sẵn list những món ngon hấp dẫn này.

Bánh tráng nướng Đà Lạt


Nhắc đến những món ngon ở Đà Lạt thì không thể không nhắc đến món bánh tráng nướng Đà Lạt. Món ăn này nổi tiếng đến nỗi người ta đặt cho nó một cái tên vô cùng đặc biệt- “pizza Đà Lạt”. Với thời tiết se se lạnh của Đà Lạt, vừa thổi vừa nhâm nhi một cái bánh tráng nướng nóng hổi. Vừa ngồi ngắm nhìn nhịp sống êm đềm của Đà Lạt. Bạn sẽ vô cùng thích thú với trải nghiệm này. Du khách có thể tìm thấy bánh tráng nướng ở mọi nơi. Nhưng có lẽ ăn bánh tráng nướng ở Đà Lạt thì cảm giác sẽ khác, thú vị và mới mẻ hơn.
 
Bánh Tráng Nướng Đà Lạt
Bánh Tráng Nướng Đà Lạt

Thường ở những hàng bánh tráng nướng, bạn sẽ ngồi bên bếp than, nhìn chủ quán chế biến. Họ quết chút dầu ăn lên miếng bánh tráng rồi cho vào mắm ruốc, phô mai và ớt xanh, đỏ, rực mùi thơm, trông rất bắt mắt. Chủ quán nhanh tay đập thêm trứng gà lên mặt bánh, dùng đũa quấy đều cho bám rồi nướng chín vàng. Trước khi bưng ra cho thực khách còn thêm chút hành phi khô thơm nức và ruốc.
 
Những nguyên liệu cho món bánh tráng nướng
Những nguyên liệu cho món bánh tráng nướng

Kem bơ Đà Lạt
 

Kem bơ Đà Lạt từ lâu nay nổi tiếng là món ăn đặc sản của riêng Đà Lạt. Vị ngậy của bơ hoà với vị ngọt, thơm lừng của dừa, sầu riêng từ lâu đã khiến nhiều người say mê đến “quên lối về”. Bơ ở đây không pha nhiều đá như ở những nơi khác nên rất ngon. Bơ phải là những quả bơ sáp chín đều và không bị dập, thêm một viên kem trắng, và một chút sầu riêng ở trên cùng, béo và thơm ngây ngất.
 
Kem bơ Đà Lạt với mùi thơm, béo ngậy
Kem bơ Đà Lạt với mùi thơm, béo ngậy

Chè hé Đà Lạt
 

Nói về món ăn thức uống ở Đà Lạt, thì không thể không bàn tới việc thưởng thức một chén chè hé khi đến thăm thành phố ngàn hoa này. Người Đà Lạt thường kể cho nhau nghe về câu chuyện cái tên của quán chè Hé. Nó là một bí mật thú vị. Nhưng đơn giản là bởi quán hay mở hé cửa, có lẽ là để tránh cái gió và cái lạnh của đất trời Đà Lạt. Bởi thế mà có tên chè Hé. Quán không có bảng hiệu, không được thiết kế bắt mắt nhưng thành một thương hiệu đông khách.
 
Chè hé Đà Lạt
Chè hé Đà Lạt

Tại chè hé, du khách có thể gọi hơn mười loại chè như chè bắp, chè thưng và chè trôi nước, chè đậu xanh… Mỗi món chè được bán với giá khá bình dân, nếu ăn chè nóng thì giá khoảng 6.000 đồng một chén, nếu ăn chè lạnh thì khoảng 11.000 đồng một chén. Trong những món ở quán, đặc biệt nhất có lẽ du khách nên thưởng thức món chè thưng là món chè được chế biến từ khá nhiều nguyên liệu như đậu xanh, bột khoai, đậu phộng, táo, nước cốt dừa... Món chè này có độ ngọt và béo rất vừa.
 

Sữa chua phô mai Đà Lạt
 

Được xem là món tráng miệng cực kỳ quen thuộc và được bán phổ biến ở Đà Lạt. Nếu có dịp đến đây, các bạn cũng nên ăn thử sữa chua phô mai. Món này được bán ở rất nhiều quán, kể cả quán bánh ướt lòng gà cũng có bán món này để khách có thể ăn tráng miệng. Quá dễ dàng để ăn thử mà không phải đi lại nhiều đúng không nào?
 
Sữa chua phô mai Đà Lạt
Sữa chua phô mai Đà Lạt

Món ăn này không quá chua như sữa chua bình thường, vị chua chỉ hơi thanh thanh; vị béo ngậy của sữa càng khiến cho vị thanh của sữa chua thêm ngon lành cành đào.
 

Bánh ướt lòng gà Đà Lạt
 

Bánh ướt lòng gà – một trong những đặc sản Đà Lạt mà bất kì du khách nào đến với phố núi Đà Lạt đều muốn khám phá và nếm thử. Ghé qua khu vực Hòa Bình thưởng thức món bánh ướt lòng gà Đà Lạt, chắc chắn hương vị đặc biệt của món ăn này sẽ khiến bạn mê mẩn.
 
Sự kết hợp độc đáo giữa bánh ướt và lòng gà đã gợi sự tò mò cho không ít du khách khi đến với mảnh đất cao nguyên Đà Lạt, để rồi khi thưởng thức ai nấy đều thích thú với hương vị rất lạ và vô cùng lôi cuốn của món ăn này. Đó là vị dẻo dai, mềm mại của bánh quyện hòa cùng vị thơm ngậy, vị ngọt bùi của thịt gà.
 
Bánh ướt lòng gà- Món ăn đặc sản Đà Lạt
Bánh ướt lòng gà- Món ăn đặc sản Đà Lạt

Khi ăn, người ta cho thêm một ít rau thơm, ớt thái lát rồi cho lòng gà xào chín và thịt gà lên trên rồi rắc thêm một chút tiêu. Đi kèm theo đĩa hoặc tô bánh ướt lòng gà là một chén nước mắm pha vừa ăn với một chút tỏi, mang vị cay dịu ngọt nhưng đậm đà. Vị thơm dẻo của bánh ướt nóng mới tráng, chút dai dai của lòng gà và ngọt thơm của thịt gà vườn, quyện trong vị nước chấm đậm đà, thêm vào đó là vị cay nồng của ớt lẫn rau thơm tạo nên hương vị lạ, nhẹ nhàng, tinh tế khiến món bánh ướt ngon đến lạ lùng.
 
Bánh ướt lòng gà- Ăn để rồi nhớ mãi không quên
Bánh ướt lòng gà- Ăn để rồi nhớ mãi không quên

Ốc nhồi thịt Đà Lạt
 

Ốc bươu nhồi thịt nghe cũng chẳng phải lạ tai lắm, ấy vậy mà món ăn này ở Đà Lạt lại khiến người ta thích hơn, mê hơn. Có thể bởi cái thời tiết ở đây ăn thì hợp quá chừng, nhưng quan trọng hơn còn là do cách người ta chế biến ra chúng. Ốc bươu nhồi thịt ở đây đặc trưng bởi hình ảnh một chiếc thố to chất đầy ốc, đặt trên chiếc bếp củi luôn đỏ lửa để ốc luôn được nóng, dù khách có ăn chậm thì cũng không bị nguội, không sợ tanh hay mất đi mùi vị thơm ngon của món ăn.
 
Ốc nhồi thịt được đặt trên thố hấp còn nóng hổi
Ốc nhồi thịt được đặt trên thố hấp còn nóng hổi

Đi kèm với chiếc thố chất đầy ốc là chén nước mắm được pha chế dành riêng cho món ốc nhồi thịt này. Với rất nhiều gia vị như ớt, gừng... được pha chế theo bí quyết riêng của chủ quán, khi chấm ốc vào rất hợp vị. Thậm chí, có thể nói rằng nếu thiếu đi thứ nước chấm này thì món ốc bươu nhồi thịt này sẽ bớt ngon đi vài phần. Bên cạnh đó, quán cũng chuẩn bị cả rau sống, khế và chuối xanh thái mỏng để ăn kèm cho đỡ ngấy. 
 
Thố ốc nhồi thịt nhìn thôi cũng đủ thấy ấm bụng
Thố ốc nhồi thịt nhìn thôi cũng đủ thấy ấm bụng

Bánh căn Đà Lạt
 

Nếu lên Đà Lạt, dù mùa nào bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy những quán bán bánh căn nóng hổi ở dọc theo những con phố nhỏ. Từ xa, những hàng quán bánh căn đã ghi điểm với du khách bằng hình ảnh chiếc lò than đỏ rực bên trên là có nhiều “lỗ tròn” – là nơi hấp bánh căn. Lại gần hơn một chút, nhìn lò bánh nghi ngút khói thơm lừng khiến ai cũng phải ghé chân để thưởng thức một vài cái bánh căn mới đi tiếp.
 
Những cái bánh căn chuẩn bị ra lò
Những cái bánh căn chuẩn bị ra lò

Bước chân vào một quán nhỏ ở bên lề đường, vừa đợi vừa nhìn những người làm bánh khéo léo đổ bánh vào khuôn, đậy nắp rồi cho nhân vào đợi chín là đem ra ngay cho thực khách thưởng thức khi còn nóng hổi. Bánh căn Đà Lạt phải ăn ngay lúc đó. Khi chiếc bánh còn phả hơi nóng vào không khí, bạn chấm vào chén nước mắm pha sẵn rồi cắn một miếng bánh đã thấm đủ vị. Tất cả mọi hương vị tuyệt vời như quyện vào trong miếng bánh. 
 
Những món ngon ở trên đã đủ làm cho bước chân của bạn muốn leo ngay lên xe để đến với Đà Lạt chưa nào? Bạn sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác vì sự lôi cuốn của nhiều hương vị mà những món ăn Đà Lạt mang lại. Việc của bạn là phải “tận mắt thấy và tận miệng thưởng thức” những món ăn đó thì mới có thể cảm nhận được hết “giá trị ẩm thực” mà nơi đây mang lại.
 
Hồng Ánh
Theo Báo Du lịch