Banner Movi

List 10 món ngon ở Uganda dư sức làm say lòng thực khách

Thứ bảy, 05/08/2023, 10:01 GMT+7

Luwombo, Matoke hay Kalo đều là những món ngon ở Uganda, khiến thực khách đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác khi có dịp thưởng thức.

quảng cáo

Nói không quá, những món ngon ở Uganda là ‘viên ngọc’ của ẩm thực Phi châu. Cả món ăn truyền thống lẫn hiện đại của quốc gia này có thể đưa vị giác của bạn lên chín tầng mây vì quá ngon đấy!

 

món ngon ở UgandaDu lịch Uganda là trải nghiệm tuyệt vời. Ảnh: Explorer Chick

>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch châu Phi

1. List 10 món ngon ở Uganda mà bạn chớ bỏ qua


1.1. Luwombo

Luwombo, một món ăn truyền thống của người Uganda được nấu trong lá chuối nhưng rất được yêu thích tại các buổi tiệc tùng. Món ngon ở Uganda này được chế biến từ thịt gà, thịt bò hoặc cá được hấp cùng cà rốt, khoai tây, nấm và nước sốt đậu phộng (g-nut) trong gói lá chuối. Món này lần đầu tiên được chế biến vào năm 1887 bởi đầu bếp riêng của Kabaka Mwanga,vị vua trị vì vương quốc Buganda.
 
 
 Luwombo, một trong những món ngon ở Uganda. Luwombo, một trong những món ngon ở Uganda. Ảnh: Flash Uganda Media


1.2. Matoke

Matoke không chỉ là một trong những món ngon ở Uganda mà còn là thực phẩm chính của hầu hết các bộ lạc Bantu. Người ta chế biến Matooke bằng cách gọt vỏ, sau đó bọc trong lá cây (hoặc túi ni lông) và đốt lửa để hấp trong vài giờ. Khi cà chua chuyển sang màu vàng và mềm, người ta đập dập khi vẫn còn gói trong túi lá và bày biện trên lá chuối tươi. Matooke thường được ăn với nước sốt làm từ rau, đậu phộng xay hoặc một số loại thịt như dê hoặc bò.

 

món ngon ở Uganda Matoke, một trong những món ngon ở Uganda. Ảnh: Healthier Steps


1.3. Kalo (Bánh mì kê)

Kalo là món ăn chính ở phía bắc, phía đông, phía tây Uganda được làm từ bột kê và sắn. Để chế biến món ngon ở Uganda này, bột kê được trộn với bột sắn theo tỷ lệ khác nhau rồi cho nước sôi vào. Kalo có thể ăn kèm với nhiều loại sốt như lạc, đậu, sốt rau và sốt nấm. Ngoài ra, nó cũng có thể được ăn với Eshabwe (nước sốt Ghee) -  một món đặc sản ở miền tây Uganda.
 
 
Kalo, một trong những món ngon ở Uganda.Kalo, một trong những món ngon ở Uganda. Ảnh: Facebook


1.4. Katogo 

Katogo là món ăn sáng truyền thống ở Uganda. Katogo có nguồn gốc từ Buganda và Tây Uganda. Ban đầu, nó được coi là món ăn của người nghèo bởi được làm từ sắn thái hạt lựu trộn với đậu, nhưng cũng có thể sử dụng matooke để thay thế sắn. Tuy nhiên, các phiên bản sau của Katogo được làm từ nội tạng và các loại nước sốt mới khác. Dần dà, sự phổ biến của katogo nhanh chóng lan rộng khắp Uganda và cho đến nay có rất nhiều biến thể của món ăn này khiến thực khách say lòng vì quá ngon.

 

Katogo, một trong những món ngon ở Uganda. Katogo, một trong những món ngon ở Uganda. Ảnh: Daily Monitor


1.5. Eshabwe/ Sốt Ghee

Nhắc đến những món ngon ở Uganda, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua Eshabwe hay còn được gọi là Sốt Ghee. Đây là một món ăn truyền thống phổ biến ở Ankole, thường được chuẩn bị cho các buổi lễ hoặc dịp đặc biệt. Thành phần chính của loại nước sốt này bao gồm ghee, muối và nước. Eshabwe được ăn kèm với bánh mì kê, cà chua, khoai lang và nhiều loại thực phẩm khác ở Uganda.
 
 
Eshabwe, một trong những món ngon ở Uganda. Eshabwe, một trong những món ngon ở Uganda. Ảnh: Global Press Journal


1.6. Malewa

Malewa là một món ăn truyền thống của Uganda, được làm từ măng. Malewa có nguồn gốc từ miền Đông Uganda ở tiểu vùng Bugisu. Món ngon ở Uganda này là một phần chính của các nghi lễ ở Bugisu như Mbalu đám cưới truyền thống. Ban đầu nó được dùng làm thức ăn và sau đóđược nấu thành nước sốt khi trộn với simsim (hạt mè) xay hoặc đậu phộng.

 

 Malewa, một trong những món ngon ở Uganda. Malewa, một trong những món ngon ở Uganda. Ảnh: Daily Monitor


1.7. Nsenene (Châu chấu)

Bạn tin không Châu chấu, được người dân địa phương gọi là Nsenene, là một món ngon ở Uganda mà du khách không nên bỏ qua. Trên thực tế, Nsenene là món châu chấu chiên phổ biến thường được bán ở các quán rượu và quán vỉa hè. Bạn chỉ có thể thưởng thức món ăn vặt nổi tiếng này vào mùa mưa, đặc biệt là vào tháng 11. 

 

 Nsenene, một trong những món ngon ở Uganda. Nsenene, một trong những món ngon ở Uganda. Ảnh: The Independent Uganda


1.8. Posho

Posho có lẽ là một trong những món ăn phổ biến nhất và rẻ nhất của Uganda. Nó được làm từ bột ngô, hòa trong nước nóng sôi cho đến khi nó sánh lại. Bạn có thể ăn posho với mọi loại nước sốt, nhưng ngon nhất là ăn với đậu tươi.
 
 
Posho, một trong những món ngon ở Uganda. Posho, một trong những món ngon ở Uganda. Ảnh: Amazima Ministries


1.9. Malakwang

Malakang là một món ăn nổi tiếng ở miền bắc Uganda được làm từ lá rau và lạc. Ban đầu món ăn được dự trữ cho thời kỳ hạn hán và khan hiếm lương thực. Trải qua thời cuộc, nó đã trở thành một món ăn nổi tiếng ăn với nhiều loại thực phẩm khác như bánh mì kê và khoai lang.

 

 Malakwang, một trong những món ngon ở Uganda Malakwang, một trong những món ngon ở Uganda. Ảnh: Twitter


1.10. Kiến trắng (Enswa)

Kiến trắng là một món ngon ở Uganda với nhiều cách thức chế biến khác nhau, từ nướng đến luộc, giã thành bột nhão trộn với lạc hoặc bột simsim. Nhiều người có thể e dè khi mới thưởng thức nhưng thực sự nó sẽ khiến bạn bất ngờ vì quá ngon.
 
 
Kiến trắng, một trong những món ngon ở Uganda. Kiến trắng, một trong những món ngon ở Uganda. Ảnh: Youtube

>> Xem thêm: Tour du lịch Nam Phi


2. Mẹo du lịch Uganda cực hữu ích 


2.1. Những thứ được phép mang vào Uganda

Khách du lịch trên 18 tuổi được phép mang theo những thứ sau khi nhập cảnh tại Uganda:
+ 250g thuốc lá
+ 1L rượu mạnh hoặc 2L rượu vang
+ 500ml nước hoa và nước hoa
+ Hàng hóa có giá trị lên tới 500 đô la Mỹ 

Những thứ sau đây bị cấm khi nhập cảnh vào Uganda: ma túy, nội dung khiêu dâm, hàng giả, đồ tạo tác văn hóa và chất nổ. Một số loại thuốc cũng có thể bị hạn chế - hãy kiểm tra trước khi bạn lên đường.

 

món ngon ở UgandaKhách du lịch trên 18 tuổi được phép mang theo một số thứ theo quy định. Ảnh: Explorer Chick


2.2. Tiền tệ được sử dụng ở Uganda 

Đơn vị tiền tệ chính thức ở Uganda là đồng Shilling của Uganda. Ngoài ra, đồng Euro, Bảng Anh, Đô la Mỹ, Rand Nam Phi và các loại tiền tệ chính khác có thể được trao đổi tại địa phương hoặc trước khi khởi hành. Ngoài ra, bạn cũng có thể đổi tiền tại các văn phòng đổi tiền khác nhau và ngân hàng ở các thị trấn lớn có cây ATM. Bạn nên yêu cầu tiền giấy có mệnh giá nhỏ hơn để thuận tiện cho các giao dịch mua nhỏ hoặc đưa tiền boa.

Séc du lịch không được khuyến nghị vì chúng thường khó trao đổi và chịu phí cao.


2.3. Điện áp và loại phích cắm được sử dụng ở Uganda 

Ở Uganda, điện áp tiêu chuẩn là 230 - 240 vôn. Ổ cắm chính thường là loại ba chốt vuông, tương tự như ổ cắm ở Vương quốc Anh. Vì vậy, khi du lịch Uganda, bạn nên đóng gói một bộ chuyển đổi du lịch đa năng để sử dụng khi cần thiết.
 
 
món ngon ở Uganda Khi du lịch Uganda, bạn nên đóng gói một bộ chuyển đổi du lịch đa năng để sử dụng khi cần thiết. Ảnh: Nile Post


2.4. Ở Uganda, sóng WiFi có phổ biến không?

Du lịch Uganda, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy kết nối WiFi ở phần lớn các khách sạn, nhà hàng và quán cà phê ở Kampala nhưng các khu vực nông thôn thì có phần hạn chế. Xin lưu ý rằng việc mất điện thường xuyên có thể làm gián đoạn kết nối và điện áp tăng đột biến có thể làm hỏng thiết bị điện tử của bạn đấy.

 

món ngon ở Uganda Ẩm thực Uganda không chỉ ngon mà còn rất độc đáo. Ảnh: Pinterest

Ẩm thực Uganda không chỉ ngon mà còn rất độc đáo. Nếu như có cơ hội đến với quốc gia này, bạn hãy thử bằng hết các món ngon ở Uganda trên đây để hiểu vì sao nó được xem là “viên ngọc” Phi châu nhé.
 

Lê Vân 
Theo Báo Thể thao Việt Nam
quảng cáo
Chia sẻ:
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)