Luwombo, Matoke hay Kalo đều là những món ngon ở Uganda, khiến thực khách đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác khi có dịp thưởng thức.
Nói không quá, những món ngon ở Uganda là ‘viên ngọc’ của ẩm thực Phi châu. Cả món ăn truyền thống lẫn hiện đại của quốc gia này có thể đưa vị giác của bạn lên chín tầng mây vì quá ngon đấy!
>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch châu Phi
Matoke không chỉ là một trong những món ngon ở Uganda mà còn là thực phẩm chính của hầu hết các bộ lạc Bantu. Người ta chế biến Matooke bằng cách gọt vỏ, sau đó bọc trong lá cây (hoặc túi ni lông) và đốt lửa để hấp trong vài giờ. Khi cà chua chuyển sang màu vàng và mềm, người ta đập dập khi vẫn còn gói trong túi lá và bày biện trên lá chuối tươi. Matooke thường được ăn với nước sốt làm từ rau, đậu phộng xay hoặc một số loại thịt như dê hoặc bò.
Katogo là món ăn sáng truyền thống ở Uganda. Katogo có nguồn gốc từ Buganda và Tây Uganda. Ban đầu, nó được coi là món ăn của người nghèo bởi được làm từ sắn thái hạt lựu trộn với đậu, nhưng cũng có thể sử dụng matooke để thay thế sắn. Tuy nhiên, các phiên bản sau của Katogo được làm từ nội tạng và các loại nước sốt mới khác. Dần dà, sự phổ biến của katogo nhanh chóng lan rộng khắp Uganda và cho đến nay có rất nhiều biến thể của món ăn này khiến thực khách say lòng vì quá ngon.
Malewa là một món ăn truyền thống của Uganda, được làm từ măng. Malewa có nguồn gốc từ miền Đông Uganda ở tiểu vùng Bugisu. Món ngon ở Uganda này là một phần chính của các nghi lễ ở Bugisu như Mbalu đám cưới truyền thống. Ban đầu nó được dùng làm thức ăn và sau đóđược nấu thành nước sốt khi trộn với simsim (hạt mè) xay hoặc đậu phộng.
Bạn tin không Châu chấu, được người dân địa phương gọi là Nsenene, là một món ngon ở Uganda mà du khách không nên bỏ qua. Trên thực tế, Nsenene là món châu chấu chiên phổ biến thường được bán ở các quán rượu và quán vỉa hè. Bạn chỉ có thể thưởng thức món ăn vặt nổi tiếng này vào mùa mưa, đặc biệt là vào tháng 11.
Malakang là một món ăn nổi tiếng ở miền bắc Uganda được làm từ lá rau và lạc. Ban đầu món ăn được dự trữ cho thời kỳ hạn hán và khan hiếm lương thực. Trải qua thời cuộc, nó đã trở thành một món ăn nổi tiếng ăn với nhiều loại thực phẩm khác như bánh mì kê và khoai lang.
>> Xem thêm: Tour du lịch Nam Phi
Khách du lịch trên 18 tuổi được phép mang theo những thứ sau khi nhập cảnh tại Uganda:
+ 250g thuốc lá
+ 1L rượu mạnh hoặc 2L rượu vang
+ 500ml nước hoa và nước hoa
+ Hàng hóa có giá trị lên tới 500 đô la Mỹ
Những thứ sau đây bị cấm khi nhập cảnh vào Uganda: ma túy, nội dung khiêu dâm, hàng giả, đồ tạo tác văn hóa và chất nổ. Một số loại thuốc cũng có thể bị hạn chế - hãy kiểm tra trước khi bạn lên đường.
Du lịch Uganda, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy kết nối WiFi ở phần lớn các khách sạn, nhà hàng và quán cà phê ở Kampala nhưng các khu vực nông thôn thì có phần hạn chế. Xin lưu ý rằng việc mất điện thường xuyên có thể làm gián đoạn kết nối và điện áp tăng đột biến có thể làm hỏng thiết bị điện tử của bạn đấy.