Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Malaysia

Khám phá kiến trúc ấn tượng của thánh đường Hồi Giáo Malaysia

Thứ hai, 25/03/2019, 20:00 GMT+7
Từ khu vực Lake Garden, bạn có thể dạo bộ đến Thánh đường quốc gia. Đây là thánh đường lớn nhất Đông Nam Á, với kiến trúc độc đáo mang dấu ấn của nghệ thuật Hồi giáo. Mái vòm chính của thánh đường được thiết kế với hình dáng 18 ngôi sao, tượng trưng cho 13 bang của Malaysia và năm cột trụ chính của đạo Hồi. Mái ngói hình chiếc dù mở tượng cho khát vọng của một đất nước độc lập. 
 
Thánh đường Hồi Giáo Quốc Gia nằm trong khu vườn đẹp rộng 5 hecta. Kiến ​​trúc của Sultan Shah Aziz Salahuddin Abdul là kết hợp của phong cách Malaysia truyền thống đan xen với hiện đại. Nằm cách Kuala Lumpur khoảng 30km, chưa đầy 30 phút đi ô tô hoặc tàu điện ngầm, thánh đường ở Shah Alam là điểm đến khá thú vị cho khách du lịch, những người yêu thích kiến trúc khi ghé thăm Malaysia.
 
Vẻ đẹp tuyệt diệu của Thánh đường lúc hoàng hôn
Vẻ đẹp tuyệt diệu của Thánh đường lúc hoàng hôn

Kiến trúc này rất khác với kiểu mái vòm hình “củ hành” truyền thống của các đền thờ Hồi Giáo. Ngay lối vào ngôi đền có người giúp bạn mặc áo khoát dài và đội khăn giống như trang phục truyền thống Galabaya của người Hồi giáo để có thể vào được bên trong. Nằm trên đại lộ Sudan, có thể đi bộ từ khu vực Lake Garden, là thánh đường lớn nhất Đông Nam Á, với kiến trúc hiện đại tinh xảo, thể hiện dấu ấn đương đại của nghệ thuật Hồi giáo, nghệ thuật viết và nghệ thuật trang trí.
 
Thánh đường Hồi Giáo Malaysia còn có tên gọi khác là Blue Mosque (Giáo đường Xanh). Bốn ngọn tháp cao 142,3 m của nhà thờ từng được tổ chức các nhà thờ Hồi giáo ghi nhận là cao nhất thế giới. Một điểm hoàn toàn khác biệt nữa trong kiến trúc Thánh đường Hồi Giáo Malaysia là ngoài các vật liệu xây dựng cơ bản, vật liệu chủ yếu xây nhà thờ là nhôm. Toàn bộ bề mặt nhà thờ, mặt ốp 4 ngọn tháp, các cột trụ, các bức tường và cửa sổ… đều được bọc nhôm.
 
Không gian rộng lớn bên trong với sức chứa như sân vận động quốc gia
Không gian rộng lớn bên trong với sức chứa như sân vận động quốc gia

Bên trong Thánh đường Hồi Giáo Malaysia được chia làm hai khu vực riêng biệt. Bên trái dành riêng cho phụ nữ còn bên phải dành cho nam giới. Khách du lịch và những người ngoại đạo bị cấm bước chân vào khu vực thảm lớn dành cho cầu nguyện. Nhà thờ có sức chứa 25.000 tín đồ tại bất kỳ một thời gian nào trong ngày và tối đa 50.000 người vào dịp lễ Thánh lớn nhất của đạo Hồi. Sức chứa này tương đương với khán đài của một sân vận động cỡ trung bình trên thế giới. Trần nhà cao, có tấm ốp lớn hình tam giác màu đỏ của gỗ balau ramin. Mái vòm được xây dựng bằng nhôm và bề mặt bên ngoài được dát phủ thủy tinh. Kinh Coral thể hiện qua thư pháp Ả rập có thể được nhìn thấy trên các đường cong bên trong của mái vòm và trên các bức tường bên trong nhà thờ.
 
Kiến trúc đồ sợ bên trong Thánh đường của Malaysia
Kiến trúc đồ sợ bên trong Thánh đường của Malaysia
 
Quanh Thánh đường Hồi giáo Malaysia được thiết kế bằng hàng loạt các bức tường ô voan thoáng, để có thể đón nhiều ánh sáng tự nhiên. Hàng trăm nghìn tấm kính, chủ yếu là màu xanh da trời, được gắn trên các ô cửa sổ để làm giảm nhiệt ánh nắng nhiệt đới, tạo cảm giác bình an mà vẫn mang lại đủ ánh sáng cho bên trong nhà thờ. Nhờ kiến trúc hấp thụ ánh sáng và làm mát đặc biệt này, Blue Mosque giảm được khá nhiều chi phí điện cho chiếu sáng và điều hòa thông gió.
 
Những mảng màu đầy màu sắc tạo nên Thánh đường hoa lệ
Những mảng màu đầy màu sắc tạo nên Thánh đường hoa lệ

Để mọi tín đồ trong thủ đô Hồi giáo tại Malaysia đều có thể nghe được tiếng cầu nguyện mỗi buổi chiều tối, hàng nghìn bộ loa được lắp kín bên trong các cột trụ, thành vách của nhà thờ. Mỗi khi cầu nguyện, âm vang cộng hưởng với mái vòm vang xa hàng chục km.
 
Công trình như một bảo tàng lớn, thể hiện một mảng phong phú của nghệ thuật Hồi giáo như thư pháp, điêu khắc, tranh vẽ và kiến ​​trúc và đặc biệt là tôn giáo. Khách du lịch được đón tiếp và có cả hướng dẫn viên đưa đi tham quan miễn phí. Khách nữ được cho mượn trang phục của phụ nữ đạo Hồi để choàng kín người và tóc trước khi vào trong. Tất cả đều phải để giày dép ở ngoài cửa. Chuyến tham quan kéo dài khoảng một giờ đồng hồ xung quanh thánh đường rộng lớn, được hướng dẫn viên kể về lịch sử ra đời, kiến trúc, quy mô và những nghi lễ chính của đạo Hồi diễn ra tại đây.
 
Choáng ngợp trước vẻ đẹp của Thánh đường lúc về đêm
Choáng ngợp trước vẻ đẹp của Thánh đường lúc về đêm

Bạn có biết rằng các tín đồ đạo Hồi phải vệ sinh thân thể ở phòng ngoài trước khi bước vào trong thánh đường. Đây là nghi thức bắt buộc. Họ tuần tự dùng nước rửa sạch bảy bộ phận gồm miệng, mũi, mắt, khuôn mặt, trán, khủy và bàn tay, cuối cùng là bàn chân. Kinh Coral thể hiện qua thư pháp Ả rập có thể được nhìn thấy trên các đường cong bên trong của mái vòm và trên các bức tường bên trong nhà thờ.
 
Góc chụp thánh đường nhìn từ xa
Góc chụp thánh đường nhìn từ xa

Nếu bạn đã tới Malaysia thì đừng nên bỏ lỡ thánh đường hoa lệ và tuyệt đẹp này. Thánh đường như là nét đẹp truyền thống, văn hóa của người dân Malaysia.
Trà My
Theo Báo du lịch
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.