Nền ẩm thực Nepal là sự pha trộn giữa nhiều nền văn hóa khác nhau của vùng Nam Á. Tuy nhiên, các món ăn ở đây vẫn mang đặc trưng của người dân ở đây bởi nó được kết hợp và chế biến theo những cách riêng.
Đến với một vùng đất mới, sẽ thật thiếu sót nếu như bạn không tìm hiểu về ẩm thực của mảnh đất đó. Những vùng đất khác nhau lại có những hương vị, những sắc màu riêng trong các món ăn. Nếu đến nepal, bạn nên thưởng thức món nào để hiểu hơn về ẩm thực của mảnh đất đó? Dưới đây là 5 món ăn bạn nên thưởng thức khi đến Nepal.
Ẩm thực Nepal có sự hòa trộn giữa nhiều vùng đất khác nhau
Pulao với salad rau
Cũng giống như nhiều đất nước khác, gạo chính là thành phần chính trong rất nhiều món ăn. Cơm chiên Pulao là một món ăn phổ biến của người dân Nepal. Với cách chế biến và kết hợp các loại gia vị, nguyên liệu riêng, món ăn của người dân Nepal cũng hấp dẫn đông đảo du khách khi đến đây. Đúng như tên gọi của nó, Pulao với salad rau bao gồm cơm chiên với rau củ đã được ướp với bột nghệ và thì là, đây là món ăn thường được xuất hiện tại các lễ hội, sự kiện xã hội ở Nepal.
Đây là món ăn rất nổi tiếng của người Nepal
Pulao là một món ăn khá phổ biến ở Nepal, bạn có thể thưởng thức món ăn này tại các quán ăn trên hè phố. Với sự kết hợp giản dị, từ những nguyên liệu sẵn có và đặc trưng của địa phương, Pulao với rau salad thực sự mang đến hương vị riêng cho du khách khi đến với Nepal.
Dal Bhat
Cũng giống như món Pulao, món Dal Bhat cũng là một trong những món ăn phổ biến của đất nước Nepal được làm từ nguyên liệu chính là gạo. Có lẽ, điểm tạo nên sự hấp dẫn của các món ăn ở đây là sự kết hợp giữa các yếu tố rau củ lại với nhau, kèm theo cách thưởng thức đặc trưng, khiến cho nó dần mang hương vị riêng, mang màu sắc riêng của ẩm thực Nepal.
Món Dal Bhat của người Nepal
Nguyên liệu để tạo nên món ăn Dal Bhat bao gồm gạo (hoặc các loại hạt thay thế) kết hợp với đậu lăng, được ăn kèm với các món ăn phụ khác nhau như: dưa chua, món cà ri, thịt hoặc cá, sữa chua và tương ớt. Ngoài ra một số nơi sẽ thay thế cơm bằng Roti – một loại bánh không men. Với sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu, gia vị khác nhau như vậy, du khách có thể tự lựa chọn cách kết hợp khác nhau sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Momo hấp
Nhìn chung Momo của người Nepal khá giống với há cảo về cả hình dáng, vỏ bánh và có nhân bên trong. Tuy nhiều nhà hàng và các quán café đều có bán Momo nhưng cách làm mỗi nơi một khác. Thịt trâu, thịt dê và gà,… là những loại thịt chủ yếu được sử dụng để làm nhân bánh. Thịt được bằm nhuyễn, ướp kèm gia vị, hành tây, tỏi, ngò rí, gừng,… bên trong, còn bên ngoài là lớp vỏ bánh mỏng vừa phải. Người ăn chay có thể lựa chọn nhân bánh bằng phô mai hoặc rau.
Momo của người Nepal khá giống há cảo của người Trung Hoa
Momo hấp xong ăn nóng là thức quà tuyệt vời cho bất kỳ ai. Bạn sẽ cảm nhận được sự quyện hòa giữa nhân bánh và lớp vỏ bánh quyện hòa vào nhau. Nếu như có dịp đến với Nepal, bạn có thể lựa chọn món ăn Momo giản dị nhưng dễ gây thương nhớ này. Không quá đắt đỏ, không cầu kỳ và dễ kiếm ở các cửa hàng, quán café. Thật tuyệt vời cho một chuyến đi.
Momo được làm từ những nguyên liệu đơn giản của dân địa phương
Thukpa
Các món ăn ở Nepal bị ảnh hưởng từ nhiều vùng đất khác nhau. Và món Thukpa nổi tiếng của vùng đất này cũng vậy. Nó na ná với món ăn của người Tây Tạng, Trung Quốc. Thukpa là món phở nóng khá phổ biến tại vùng Kathmandu và khu vực miền núi Nepal. Bạn nên ăn món này khi còn nóng sốt, thậm chí còn có thể ăn cùng với momo khá thú vị. Phở nóng Thukpa được làm từ những loại thịt của địa phương như bò, dê, cừu tạo nên hương thơm rất quyến rũ.
Thukpa na ná với món phở của người Tây Tạng và người Trung Quốc
Mặc dù hình thức của loại phở nóng này khá giống với các món phở ở Trung Quốc, nhưng các nguyên vật liệu ăn kèm và các loại thịt được sử dụng đều là nguyên liệu đặc trưng của địa phương như thịt bò, dê, cừu, gà,… và được ướp cẩn thận với các loại gia vị đặc trưng. Đây là món ăn khá cay nên bạn nên cân nhắc để đầu bếp có thể cho độ cay phù hợp với khẩu vị của bạn.
Sel Roti
Sel Roti là một trong những món ăn độc đáo nhất của người dân ở vùng núi Nepal. Sel Roti được làm từ bột gạo, sau khi chiên có vỏ ngoài giòn và ngọt, với lớp bột phồng và mềm ở bên trong. Loại bánh này làm đơn giản nhưng lại rất thơm ngon, thường được người dân Nepal sử dụng cho bữa sáng.
Sel Roti là món ăn dân dã rất phổ biến của người vùng núi Nepal
Phần lớn các đặc sản của người dân Nepal đều là những món ăn rất dân giã, được chế biến từ những nguyên liệu rất đặc trưng của vùng đất này. Qua bàn tay khéo léo, qua cách tẩm ướp gia vị và sự phát triển, sáng tạo dựa trên một số món ăn có sẵn, các món ăn mà người dân Nepal sử dụng hằng ngày rất độc đáo. Nếu bạn đến Nepal mà không mua ngay cho mình một túi Sel Roti mà thưởng thức thì quả thật là thiếu mất chút gì đó hương vị của Nepal rồi đấy.
Ẩm thực không có biên giới. Mỗi món ăn khi đi qua lãnh thổ của các quốc gia sẽ lại có những biến đổi, những sáng tạo và phát triển dựa trên nền tảng có sẵn. Bạn sẽ thấy được nét tinh túy và sâu sắc của một dân tộc nếu như chịu khó tìm hiểu về ẩm thực của con người, vùng đất đó.