Ông ba bị đánh đòn những em bé hư hay khách mời phải thử hết 13 món tráng miệng trong bữa tiệc truyền thống là hai trong số những phong tục Giáng sinh độc đáo chỉ có ở nước Pháp.
Cũng giống như nhiều nước phương Tây khác, vào dịp Giáng sinh, người dân Pháp thường dọn dẹp, trang hoàng lại nhà cửa và mở tiệc để các thành viên trong gia đình có thể đoàn tụ và sum vầy. Tuy nhiên nếu đi sâu vào đời sống của họ, bạn sẽ thấy nhiều phong tục đón Giáng sinh vô cùng độc đáo và thú vị mà ngoài nước Pháp ra không nơi nào có được.
Theo quan niệm của người phương Tây, lịch Mùa Vọng là khoảng thời gian chờ đợi để đến lễ Giáng sinh chính thức. Lịch Mùa Vọng hiện thường bắt đầu từ ngày 01 tháng 12 cho đến ngày 24 tháng 12 nhưng riêng ở nước Pháp, mùa Vọng bắt đầu từ ngày Chủ nhật của tuần đầu tiên (sớm nhất là ngày 27 tháng 11 và trễ nhất là 03 tháng 12).
Lịch mùa Vọng ở Pháp thường trông giống như một tấm bảng hình chữ nhật lớn với các ô "cửa sổ" nhỏ, mỗi ô cửa là tương ứng với một ngày cho đến ngày Giáng sinh. Các cửa sổ thường được đánh số thứ tự và bên trong mỗi ô cửa là một hình ảnh, bài thơ hoặc một món quà nhỏ như đồ chơi hay sô-cô-la,..
“Thánh lễ lúc nửa đêm” là một truyền thống Giáng sinh có từ những năm 400 khi Công giáo La Mã bắt đầu kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giêsu Kitô. Và nước Pháp là một trong những nước có số dân theo Công giáo lớn nhất thế giới, bởi vậy, phong tục “Thánh lễ lúc nửa đêm” vẫn được duy trì và phổ biến tại quốc gia này.
Thánh lễ nửa đêm ở Pháp là dịp để người dân theo Công giáo bày tỏ lòng tôn kính của mình với Đức Chúa thiêng liêng đồng thời vinh danh sự ra đời của Chúa Giêsu Kitô và Đức Trinh Nữ Maria.
Vào ngày lễ Giáng sinh, những gia đình người Pháp thường ngồi quây quần bên nhau và thưởng thức tiệc Giáng sinh, hay còn được gọi là Réveillon. Đây là một trong những bữa tiệc thiêng liêng nhất đối với người dân Pháp.
Bữa tiệc này thường bắt đầu vào tối 24/12 với các món ăn thịnh soạn như hàu, gan ngỗng, gà tây nấu cùng hạt dẻ, phô mai và món tráng miệng. Đặc biệt, người Pháp không dùng bánh pudding truyền thống mà thích kem hay chocolate hơn.
Vào ngày lễ Giáng sinh, trẻ em Pháp thường đặt những đôi tất phía trước lò sưởi, với hi vọng ông già Noel sẽ cho chúng những món quà như kẹo, trái cây, các loại hạt, và những đồ chơi nhỏ xinh khác.
Tuy nhiên, ở một số vùng khác của nước Pháp, thay vì ông già Noel tặng quà trong đêm Giáng sinh thì Ông già ba bị (Père Fouettard) lại xuất hiện để đánh đòn những em bé nghịch ngợm, hư hỏng.
Papillotes là một phong tục đón Giáng sinh vô cùng ngọt ngào của người Pháp. Nói một cách dễ hiểu Papillotes là những viên keọ Giáng sinh. Nó có thể là những viên sô cô la hoặc kẹo nhỏ được bọc trong giấy lấp lánh vàng và ghi chú những lời chúc hay lời nhắn dễ thương nhủ bên trong.
Truyền thống Giáng sinh này của người Pháp bắt nguồn từ thế kỷ 19. Lúc đó, chàng công nhân trẻ tại một nhà máy sô cô la đã thầm yêu một cô gái. Anh chàng không biết nên bày tỏ tình cảm với cô gái như thế nào bèn quyết định viết những bài thơ tình và gói chúng vào trong những viên sô cô la ngọt ngào ấy. Ông chủ nhà máy thích ý tưởng này nên ông đã thương mại hoá và duy trì cho đến ngày hôm nay.
Khi Giáng sinh cận kề, không khí lễ hội đã được thắp sáng ngập tràn không gian từ đường phố đến công sở, khu thương mại, khu công cộng và đặc biệt là những khu chợ của nước Pháp. Trong đó, bánh xe Ferris khổng lồ là trung tâm của khu chợ Giáng sinh rực rỡ tọa lạc tại quảng trường thành phố.
Thành phố của nước Pháp là sự tổng hợp kỳ diệu của Giáng sinh, với những quầy hàng bán đồ lưu niệm, trang trí hoàn hảo. Bạn có thể tìm thấy ở đây mọi thứ để mua về làm quà, từ các tác phẩm nghệ thuật đến đồ chơi bằng gỗ được chế tác thủ công. Sau khi đi chơi ở khu chợ, bạn hãy ghé thăm một trong nhiều quán bar hoặc hàng ăn địa phương để thưởng thức ẩm thực Pháp như món nướng kèm phô mai và ly rượu champage sóng sánh, thơm lừng.
13 món tráng miệng Giáng sinh (Les Treize Desserts de Noël) được thưởng thức sau bữa tiệc truyền thống. 13 món tráng miệng này bao gồm các món bánh ngọt đơn giản hoặc các loại bánh nướng truyền thống của Pháp có liên quan đến Chúa Giêsu và mười hai tông đồ của Ngài tại Bữa Tiệc Cuối Cùng.
Theo truyền thống của người dân Pháp, trong bữa tiệc Giáng sinh phải có ít nhất 13 loại bánh ngọt được bày sẵn và phục vụ cùng một lúc để mỗi vị khách đều được thưởng thức mỗi món một ít.
Ảnh: Bigseventravel
Lê Vân – Dulichvietnam.com.vn