Banner Movi

Đồng Nai níu chân kẻ khách với nhiều món ăn “nhắc là thèm”

Thứ ba, 28/05/2019, 16:41 GMT+7
Nói về độ hot của các điểm đến thì Đồng Nai vẫn chưa thể sánh bằng những cái tên quen thuộc như Hạ Long, Sapa, Nha Trang hay Bình Thuận,… Nhưng nếu bàn về ẩm thực thì vùng đất này có vô vàn đặc sản hấp dẫn khiến du khách gần xa phải mê mẫn. Cùng note lại những cái tên này để thưởng thức nếu có cơ hội du lịch đến đây nhé!

Gỏi cá Biên Hòa

 
Từ lâu món gỏi cá đã trở thành đặc sản trứ danh của Đồng Nai, đặc biệt là ở thành phố Biên Hòa. Thành phần của nó cũng khá đơn giản, gồm cá chép, cá trê và các loại gia vị đi kèm như hành, tỏi, sả, riềng, nước sốt. Cá sau khi được làm sạch, dùng dao lóc theo xương sống đến mang rồi nạo phần thịt thành từng miếng cá mỏng, độ dài vừa ăn. Rồi trộn chung với các gia vị, sau đó rưới nước sốt lên (làm từ thịt cá, mỡ cá, gan cá đun sôi),bên trên có rắc thêm ít hạt mè rang. Khi ăn sẽ kèm với các loại rau thơm như đinh lăng, ngò gai, tía tô, nhiếp cá,…
 
Đồng Nai níu chân kẻ khách với nhiều món ăn “nhắc là thèm”
 

Dơi xào lăn

 
Có thể nhiều nơi kỳ thị với thịt dơi nhưng ở Đồng Nai lại là một đặc sản rất được yêu thích. Dơi cũng có nhiều loại như dơi quạ, sơi sen, dơi hương, dơi chó,… người ta bắt về và chế biến chúng theo nhiều cách khác nhau. Không kinh dị như bạn nghĩ, thịt dơi sau khi chế biến có vị ngọt đượm, mùi thơm. Đặc biệt là khi xào hay nấu chào thì càng kích thích hơn. Vì thế nếu có dịp tới đây bạn cũng nên thử một lần món ăn độc đáo, lạ lùng này xem sao nếu không muốn hối tiếc nhé.
 
Đồng Nai níu chân kẻ khách với nhiều món ăn “nhắc là thèm”
 

Dế cơm chiên nước mắm

 
Nghe tên có vẻ hơi bất thường vì đây thực chất là một loại côn trùng sống tự nhiên trong các hang. Nhưng dế cơm chiên nước mắm đích thực là món ăn rất gần gũi với người dân Đồng Nai. Dế bắt về chỉ cần lặt sạch 2 cánh, 2 chân sau, móc ruột. Sau đó nhét hạt đậu phộng vào ruột, rồi ướp nước mắm, nêm cho vừa ăn và chiên lên trân chảo dầu cho vàng là được. Dế cơm chiên nước mắm ăn giòn, thơm mùi nước mắm, vị béo ngậy của dầu đậu phộng,  ăn nóng với sốt chua ngọt. Ngoài ra, dế cơm còn được lăn bột chiên bơ cũng rất ngon.
 
Đồng Nai níu chân kẻ khách với nhiều món ăn “nhắc là thèm”
 

Cơm gà cá mặn

 
Đây là một món ăn nổi tiếng của vùng đất Long Khánh – Đồng Nai. Cơm gà cá mặn được nấu trong nồi đất cùng với các nguyên liệu khác là thịt gà, chà bông, cá mắm, rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi ăn, niêu cơm vẫn còn để trên bếp, khi xới khói bay nghi ngút, mùi thơm lan tỏa thật khó mà cưỡng lại. Điểm đặc biệt làm nên hấp dẫn cho món ăn này là do nấu trong nồi đất nên vẫn giữ được độ ngon và đậm đà. Nếu muốn thưởng thức nó bạn có thể tìm đến các nhà hàng bình dân lẫn sang trọng, ở đó đều phục vụ món ăn đặc sản này.
 
Đồng Nai níu chân kẻ khách với nhiều món ăn “nhắc là thèm”
 

Nấm mối xào tỏi

 
Nấm mối là loại nấm mọc nhiều ở miền Nam, nhất là ở Đồng Nai. Nấm mối sau khi đã được sơ chế sạch, đem ngâm vào muối để khử độc, sau đó vớt ra để ráo. Phi dầu tỏi rồi cho nấm vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng là được. Ngoài ra, người dân ở đây còn dùng nấu này để nấu cháo, đúc bánh xèo, nướng lá nghệ hay chấm muối tiêu,…
 
Đồng Nai níu chân kẻ khách với nhiều món ăn “nhắc là thèm”
 

Gà hấp bưởi

 
Người miền Nam rất hay tận dụng những thức ngon, quả ngọt để làm nên đặc sản riêng cho mình. Vì thế, nếu đến đây có dịp thưởng thức món gà hấp bưởi, chắc chắn bạn sẽ phải thán phục với sự kết hợp tài tình, khéo léo này. Thường gà phải là gà mái to, chắc thịt, bưởi dùng để hấp cũng vừa chín tới, không quá chín cũng không quá xanh. Gà sau khi chặt nhỏ, tẩm ướp gia vị xong sẽ cho vào trái bưởi hấp cách thủy 45 phút. Sự hòa quyện của cả hai sẽ tạo nên hương vị khó quên trong lòng thực khách.
 
Đồng Nai níu chân kẻ khách với nhiều món ăn “nhắc là thèm”
 

Canh chua lá giang

 
Long Khánh la vùng đất đỏ bazan nên lá giang mọc rất nhiều nên người dân đã sùng lá này để nấu canh chua. Trong đó ngon nhất là món gà nấu lá giang. Lá giang sau khi được hái về đem được rửa sạch, để ráo rồi vò sơ qua để tạo vị chua. Khi canh gà sôi chỉ cần cho lá giang vào rồi nêm nếm gia vị vừa miệng là đã có thể thưởng thức. Món canh mang vị ngọt của gà, vị chua chua của lá giang giúp cho người ăn không hè có cảm gián bị ngấy. 
 
Đồng Nai níu chân kẻ khách với nhiều món ăn “nhắc là thèm”
 

Lẩu lá khổ qua rừng

 
Thêm một món ăn nữa trong danh những món nên thử khi du lịch Đồng Nai nữa chính lá lẩu cá khổ qua rừng. Món ăn này cực kỳ lý tưởng cho những ai lâu nay vốn yêu thích món lẩu. Mặc dù loại lá này rất đắng nhưng càng ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, ngọt ngào.  Đây là món ăn vô cùng đáng thử nếu bạn là một tín đồ ưa khám phá những món ăn lạ miệng.
 
Đồng Nai níu chân kẻ khách với nhiều món ăn “nhắc là thèm”
 

Xôi chiên phồng

 
Cũng khá giống với món xôi chiên mà bạn thường thấy, nhưng xôi chiên phồng ở Đồng Nai khác ở chỗ nếp nấu xôi sẽ được giã nhuyễn rồi trộn chung với đường và đậu xanh. Người chế biến sẽ vô tròn lại rồi chiên trong chảo dầu, xôi chiên không cứng mà ngược lại còn mềm và có độ dẻo. Tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau đã tạo nên hương vị ngon lạ miệng. Món này bạn có thể ăn kèm với nước chấm, tương ớt nhưng ăn kèm với thịt gà thì tuyệt cú mèo luôn.
 
Đồng Nai níu chân kẻ khách với nhiều món ăn “nhắc là thèm”
 

Đây chỉ là những món cơ bản nhất, đất Đồng nai còn rất nhiều cái tên khác cũng hấp dẫn không kém đang chờ đợi bạn đến khám phá, thưởng thức. Đừng quên note lại menu này đấy nhé! 
Nguyên Vy
Theo Báo Du Lịch