Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, dĩ nhiên, chúng ta không thể bỏ qua sushi. Dù chỉ có một cách gọi nhưng sushi ở Nhật có rất nhiều loại nào là Nare Sushi, Inari Sushi hay Nigiri Sushi...
Dù chỉ có một cách gọi và chế biến từ một thành phần chính là gạo mang hương vị dấm hay còn được gọi "sushi-meshi", nhưng món sushi của Nhật Bản có nhiều loại khác nhau: từ sushi kiểu Edo sang chảnh đến sushi churashizushi bình dị. Và dưới đây là những loại sushi Nhật Bản ngon nhất và ấn tượng nhất trong số đám đông.
>> Xem thêm: Trọn bộ kinh nghiệm du lịch Osaka Nhật Bản
Narezushi là tiền thân của món sushi Nhật Bản hiện đại, hiện vẫn được bày bán ở các vùng trên khắp đất nước Nhật Bản, đặc biệt là tỉnh Shiga, nơi vẫn xem funazushi – phiên bản của Nare sushi là một đặc sản địa phương.
Trong thực tế, Inari sushi là những túi đậu hũ chiên dày dặn thường được gọi là inari-age, đem nhồi với cơm sushi. Tương truyền rằng món sushi của Nhật Bản này lấy tên từ kami (vị thần Shinto) Inari – một người thích thưởng thức món đậu phụ rán.
Nigirizushi là một trong những loại sushi nổi tiếng nhất ở Nhật Bản nhờ được làm từ gạo ép bằng tay. Thành phần chính của Nigirizushi bao gồm một vò gạo nhỏ được nặn bằng tay và bên trên là cá. Các món ăn được nấu chín như trứng và lươn thường được bọc bằng một dải nori (rong biển) mỏng. Nigirizushi là món sushi Nhật Bản phổ biến trong thời kỳ Edo.
Norimaki là món sushi cuộn tinh túy nhất xứ phù tang. Thoạt nhìn, món sushi Nhật Bản này giống như những hình trụ nhỏ, cuộn chặt lấy gạo và nhiều nhân, được bọc trong một tấm rong biển. Để cuộn sushi thật khéo, người ta thường sử dụng một tấm chiếu tre để cuộn vì vậy mà Norimaki thường được gọi là sushi cuộn.
Ban đầu, Futomaki chỉ được ăn trong lễ hội Setsubun, ở vùng Kansai vào mùa xuân. Futomaki giống như món norimaki cỡ lớn và có thể được lấp đầy với nhiều loại nhân khác nhau. Dần dà, món Sushi Nhật Bạn này lại rất được ưa chuộng ở Bắc Mỹ.
Có thể nói Hosomaki là một phiên bản nhỏ hơn của Norimaki. Món này được chế biến rất đơn giản. Thành phần chính của món ăn chỉ bao gồm gạo, dưa chuột, còn được gọi là kappamaki - được đặt theo tên của loài quỷ nước Nhật Bản. Ngoài ra, ở Nhật Bản còn có một loại hosomaki phổ biến khác là tekkamaki nhân cá ngừ sống.
Đúng như tên gọi, Temaki là món sushi được cuộn bằng tay. Món ăn này gồm hai lớp: một lớp cơm và một lớp rong biển giống như kem sushi. Đặc biệt, món ăn nay cũng được ăn bằng tay chứ không phải bằng đũa.
Kakinohazushi có nghĩa “sushi lá hồng." Đây là một loại oshizushi trong đó cơm sushi và lớp phủ cá được ép vào khuôn hình chữ nhật, rồi đem cắt thành từng miếng vừa ăn và gói trong lá hồng. Kakinoha sushi là một đặc sản của Nara, thuộc vùng Kansai, Nhật Bản.
Chirashizushi là bát cơm sushi được phủ nhiều loại rau, dưa chua và cá (thường là cá sống). Món sushi của Nhật Bản này rất đa dạng, dễ làm và nhanh chóng nên thường xuất hiện trong các mâm cơm gia đình ở Nhật Bản.
Chakinzushi là những viên cơm sushi nhỏ được bọc trong một lớp trứng mỏng, bó giống như một chiếc túi nhỏ và buộc bằng dây. Món sushi Nhật Bản Chakinzushi hình chữ nhật còn được gọi là fukusazushi.
Trên đây là những món sushi Nhật Bản phổ biến nhất. Nếu như có cơ hội đến đây, bạn đừng quên thưởng thức bằng hết những loại này để cảm nhận được sự phong phú trong ẩm thực Nhật Bản cũng như tìm ra hương vị sushi mà mình thích nhất.
>> Xem thêm: Mê mẩn những món bánh hoa anh đào ở Nhật Bản vừa đẹp vừa ngon 'ăn một lần là ghiền'
Lê Vân
Theo Báo Thể thao Việt Nam