Trà Vinh vùng đất có 3 dân tộc: người Kinh chiếm 69%, người Khơ – me chiếm 29% và phần còn lại là người Hoa. Nằm ở phần cuối cù lao ở giữa sông Tiền và sông Hậu, địa hình chủ yếu là những khu đất bằng phẳng, sông ngòi chằng chịt từ đó tạo nên những món ăn dân dã phù hợp với nơi đây.
Vì đa dân tộc nên nền ẩm thực ở Trà Vinh rất phong phú, đa dạng lại mang những nét đặc trưng riêng. Vậy ở Trà Vinh có những đặc sản gì mà níu chân khách du lịch đã đến một lần nhớ mãi không quên? Cùng tìm hiểu những món ăn dưới đây nhé!
Trung tâm Thành phố Trà Vinh
Bún nước lèo
Bún nước lèo là đặc sản nổi tiếng nhất nhì ở Trà Vinh. Món ăn này độc đáo, lạ miệng do sự kết hợp giữa các nguyên liệu như mắm bò hóc, thịt heo quay và các loại rau sống đặc trưng của Miền Tây. Phần nước dùng của bún nước lèo có vị ngọt từ tôm, cá, phần mắm bò hóc làm loãng đi độ đậm đặc để những vị khách không quen mùi mắm cũng có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của tô bún. Món bún nước lèo ăn cùng với bắp chuối, rau muống bào nhỏ, bông súng, rau thơm xắt nhuyễn ngập trong nước lèo là đủ đậm, đủ ngon.
Tô bún nước lèo đầy ấp
Ngoài ra món ăn này còn thêm thịt heo quay xắt miếng to vừa miệng, da giòn, thịt mềm. Món bún tuy đơn giản nhưng quá trình làm rất kỳ công, nêm nếm phải vừa tay nếu không sẽ rất khó ăn với vị mắm bò hóc, để tạo mùi thơm trong món ăn còn có hành phi, thơm rau. Vị thơm của thịt lại kèm thêm vị thanh thanh của nước lèo, vừa nồng nàn vị mắm hợp với các loại rau. Món ăn này vô cùng phổ biến ở Trà Vinh, ngay cả những quán nhỏ ven đường cũng sẽ không làm bạn thất vọng.
Mắm bò hóc
Nằm trong khu vực đồng bằng Sông Cửu Long quanh năm trù phú các loại cá, tôm. Trong đó các loại cá là nguyên liệu làm ra mắm bò hóc, được người Khmer xem như đặc sản đãi khách quý. Loại mắm này là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác.
Cá là nguyên liệu làm mắm bò hóc
Món ăn nhanh nhất và nguyên chất nhất là món mắm sống trộn với chanh, ớt, tỏi thêm chút đường để gia giảm độ mặn, tăng thêm vị thơm cho món ăn. Mắm bò hóc trộn ăn kèm với các loại rau sống, khế chua, chuối chát, rau thơm, lá xoài non, đọt cóc hay cải sống, đậu ớt, dưa leo, cà rừng tất cả loại ru hòa quyện với nhau tạo nên hương vị vừa lạ vừa ngon. Các vị beo béo, mặn mà, cùng mùi hương riêng biệt như cái tình của vùng đất này, giản đơn nhưng sâu nặng. Người Trà Vinh dù có đi đến đây, bao xa cũng không thể quên cái mùi vị đặc biệt ấy.
Mắm bò hóc Trà Vinh
Bánh tét trà cuôn
Niềm tự hào của vùng đất Trà Cuôn, loại bánh tét trứ danh của người Trà Vinh. Từng đòn bánh Tét được gói thật kĩ từng lớp lá chuối, nếp – đậu xanh – thịt ba chỉ, trứng muối, vừa hài hoài lại đẹp mắt, khi cắt ra không bị bung mà rất chặt. Bánh Tét khi cắt ra có màu sắc rất đẹp mắt, loại nếp màu xanh là lá dứa, màu tím là lá cẩm thêm màu vàng của trứng muối và màu trắng đục của thịt ba chỉ, chưa ăn mà đã thấy ngon rồi.
Bánh Tét Trà Cuôn nhìn thôi đã thèm
Gói bánh tét không đơn giản nhưng với sự cần mẫn của người làm bánh nó trở nên rất đẹp. Việc nấu bánh cần rất nhiều thời gian, ngày nay bánh Tét Trà Cuôn vẫn làm theo kiểu truyền thống, nấu bằng bếp củi và có người thay phiên để canh cho đến khi chín bánh. Tốn nhiều thời gian, công sức là thế nhưng ai nấy đều vui khi những mẻ bánh họ làm ra đã hoàn thành.
Người Trà Vinh vẫn nấu bánh theo kiểu truyền thống
Chù ụ rang me
Chù ụ một cái tên nghe thật lạ nhưng nó đơn giản chỉ là một loài vật thuộc nhà cua vỏ rắn chắc có thân hình vuông nhỏ, hai càng to màu đỏ. Mặc dù vẻ ngoài xấu xí, gai guốc nhưng khi được chế biến nêm nếm đầy đủ thì hương vị của nó sẽ khiến bạn ngất ngây.
Chù ụ thuộc họ nhà cua
Chù ụ có thể làm nhiều món như: nướng trên than bếp hồng ăn cùng rau răm chấm với muối ớt hoặc muối tiêu chanh, hay luộc, hấp bia,… Ngoài ra sẽ rất ngon nếu thứ đặc sản Trà Vinh chù ụ được chế biến theo kiểu rang me của người Trà Vinh. Món này làm rất đơn giản quan trọng khâu nêm nếm, Chù ụ sau khi sơ chế sẽ được xào xơ với dầu cùng hành tỏi băm nhuyễn, sau đó rim với nước me đã nêm gia vị vừa ăn cho đến khi ngấm vị và thưởng thức ngay.
Chù ụ rang me đặc sản Trà Vinh
Dừa sáp
Đây là một loại dừa đặc biệt phần ruột đặc, cơm dừa dày, mềm dẻo và béo hơn trái dừa thường, nước dừa ít và trong như sương sa. Mỗi buồng dừa của cây dừa sáp thường chỉ cho vài trái sáp, những trái còn lại là dừa thường. Dừa sáp ăn ngon nhất khi làm sinh tố, cho thêm ít đường, sữa, ít đá bào vào trộn với nhau thì ngon tuyệt. Món này rất được du khách gần xa ưa chuộng, khi có dịp về Trà Vinh hầu như ai cũng hỏi món này, cái vị beo béo, thơm ngọt cùng mùi thơm nức mũi sẽ khiến du khách nhớ hoài không quên.
Dừa sáp thơm ngon béo ngậy
Miền Tây vùng đất phù, mỗi tỉnh đều có riêng cho nó những hương vị, những nỗi nhớ riêng. Trà Vinh cũng vậy, từ những món ăn kết hợp văn hóa ba dân tộc đến tình cảm của con người nơi đây sẽ khiến du khách nhớ mãi đất Trà Vinh. Hãy thưởng thức những món đặc sản nơi đây nếu có dịp ghé thăm nhé!