Có loại hải sản giống cua mà không phải cua, như ba khía mà cục mịch hơn ba khía. Mặt mũi lúc nào cũng rầu rĩ như mất tiền tới nơi nhưng cũng “dễ thương” hết sức. Người miền Tây gọi nó là con chù ụ. Chù ụ cũng là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh. Người Trà Vinh chế biến ra 3 món ăn hấp dẫn từ chù ụ rất được lòng du khách thập phương.
Con chù ụ là con gì?
Một loài giáp xác với bản mặt lúc nào cũng buồn rầu, người miền Tây gọi nó là con chù ụ. Chù ụ thuộc họ cua, thân hình giống như con ba khía nhưng chậm chạp hơn. Trên mai có vết sần, dáng hình mập mạp. Chù ụ có hai càng to khỏe, đỏ hỏn và nhiều thịt.
Con chù ụ ở xứ dừa Trà Vinh
Chù ụ sống trong các bãi bồi, nơi sông đổ ra biển. Chù ụ cũng sống trong các khu rừng ven biển. Đặc biệt, chù ụ có nhiều ở các huyện duyên hải Trà Vinh.
Ở Trà Vinh, chù ụ được chế biến thành 3 món nướng, luộc nước dừa và rang me hấp dẫn.
Chù ụ rang me - món ăn hấp dẫn từ chù ụ
Chù ụ rang me là món được lòng du khách nhất bởi vị ngon tuyệt vời của nó.
Chù ụ được bắt về cạo rửa sạch sẽ. Bỏ lên chảo xào qua với dầu, hành, tỏi. Cho nước cốt me vào, nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Mất khoảng 10 phút để làm nên một dĩa chù ụ rang me hấp dẫn. Món chù ụ rang me ngon phải thấm đủ vị chua ngọt.
Thịt chù ụ dai và thơm, ngọt mát tự nhiên. Vỏ chù ụ giòn rụm, có thể ăn được như vỏ cua. Chù ụ rang me có màu sắc đẹp mắt nhờ màu đỏ của chù ụ và màu nâu ánh của nước me. Chù ụ rang me là món nhắm rượu rất được yêu thích của người miền Tây.
Chù ụ luộc nước dừa xiêm
Trà Vinh vốn là xứ dừa với những trái dừa xiêm chất lượng nhất. Đặc biệt, nước dừa xiêm kết hợp với chù ụ tạo ra món ăn ngon hết ý.
Đun sôi nước dừa xiêm rồi cho chù ụ đã làm sạch vào luộc. Khi chù ụ chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp. Chù ụ luộc nước dừa xiêm chấm muối tiêu chanh ngon đến nỗi nghe thôi là đã thèm rồi. Mùi nước dừa thơm lừng thấm vào từng chút thịt chù ụ đậm đà, khó quên. Món này có thể ăn kèm với rau sống, dưa chuột, cà chua. Có dịp đến Trà Vinh mà không ăn món này thì tiếc lắm đấy.
Chù ụ nướng than hồng
Để chù ụ lên bếp lửa than, trở đều tay cho chù ụ chín đều, mùi thơm lan ra khắp chốn. Món này dễ làm nên nếu thích, du khách có thể yêu cầu được tự nướng chù ụ ngay tại chỗ. Chù ụ nướng có càng giòn rụm, ăn được cả thịt lẫn vỏ. Thịt vừa chắc vừa ngọt, vỏ lại thơm và giòn tan. Chấm cùng muối tiêu, muối ớt, vừa ăn vừa nhắm rượu thì đúng là không gì tuyệt bằng.
Chù ụ nướng than hồng
Đúng là không nên đánh giá bất cứ cái gì qua vẻ bề ngoài, kể cả món ăn. So với cua, ghẹ, ba khía thì chù ụ đúng là “xấu xí” hơn. Nhưng tự mình thưởng thức mới thấy có khi chù ụ còn ngon hơn cả cua. Hơn nữa, giá món ăn cũng bình dân hơn nhiều. Nếu có dịp du lịch Trà Vinh, nhớ ghé thưởng thức 3 món ăn hấp dẫn từ chù ụ này.