Nằm ở mũi cực Nam của Na Uy - Under là nhà hàng dưới nước đầu tiên ở châu Âu, với thiết kế nửa nổi nửa chìm vô cùng độc đáo, nơi đây hứa hẹn sẽ là điểm đến mới mẻ thu hút du khách bốn phương.
Nhà hàng Under nhìn từ bên ngoài
Nhà hàng Under được thiết kế bởi công ty kiến trúc Snohetta - Na Uy (đơn vị nổi tiếng với công trình Nhà hát Opera & Ballet Quốc gia Na Uy và Thư viện Bibliotheca Alexandrina ở Ai Cập), đây cũng chính là công trình dưới nước đầu tiên của công ty này. "Mục đích của chúng tôi là tạo ra sự liên kết giữa thiên nhiên và con người, đồng thời mang đến trải nghiệm đặc biệt, khác hẳn hoàn toàn với tất cả nơi khác", Rune Grasdal, trưởng nhóm dự án chia sẻ.
Một góc khác của nhà hàng dưới nước đầu tiên ở châu Âu, trong tiếng Na Uy "Under" có nghĩa là kì quan
Under đã được khởi công xây dựng từ tháng 2/2019 và sắp được đưa vào hoạt động.
Under được thiết kế với kiểu kiến trúc nửa nổi nửa chìm độc đáo. Một phần nhà hàng Under có đáy chạm tới đáy biển và cách mặt nước 5m cùng những bức tường bê tông dày tới 1 mét, có thể chống chịu mọi điều kiện biển khắc nghiệt nhất. Phần còn lại nằm trên vách đá hiểm trở.
Phần nhà hàng nổi trên mặt nước
Tổng diện tích của nhà hàng Under vào khoảng 600 km2, nhìn từ bên ngoài, nhà hàng Under trông giống như một ống bê tông lớn bị chìm một phần
Bề mặt bên ngoài của nhà hàng được xây bằng gạch thô ráp, trông xù xì nhằm mục đích tạo điều kiện cho các loài nhuyễn thể sinh sống. Các vách kính acrylic rộng 11m, cao 4m rất dày được thiết kế thành các cửa sổ để thực khách quan sát sự thay đổi của đáy biển trong khi tham quan hoặc ngồi thưởng thức các món ăn. Nhà hàng Under lấy cảm hứng từ đại dương, sử dụng hai tông màu là xanh dương và xanh lục theo chính cấp độ của màu nước biển.
Căn phòng dưới nước tràn ngập ánh sáng tự nhiên vào ban ngày, với màu xanh lục đặc trưng của nước biển
Under gồm có 3 tầng với sức chứa lên đến 100 người. Tầng đầu tiên có một quầy bar, có chỗ để tư trang của khách. Quầy bar với màu sắc nhẹ nhàng gợi lên trầm tích vỏ sò, đá và cát tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho mắt nhìn.
Ánh sáng mặt trời chiếu xuống làn nước biển trong xanh tạo nên màu sắc kỳ ảo cho nhà hàng Under
Tầng dưới cùng là nhà hàng với 2 bàn ăn cỡ lớn và nhiều bàn ăn nhỏ khác đặt ngay trước cửa sổ lớn nhìn ra đại dương, giúp thực khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ cảnh quan dưới đáy biển và ngắm nhìn đàn cá bơi lội trong khi thưởng thức các món ăn làm từ hải sản. Các món ăn ở đây đều do các đầu bếp nổi tiếng thực hiện.
Cửa kính rộng 11m, cao 4m cho bạn thoải mái ngắm nhìn thế giới bao la dưới đại dương
Ngoài ra, khắp lối dẫn vào nhà hàng còn treo những bảng thông tin về đa dạng sinh học biển và bờ biển Na Uy. Thực khách có thể đọc chúng để tìm hiểu thông tin trong lúc đi dạo hoặc chờ món ăn được đưa lên.
Lối vào nhà hàng
Hiện nay trên thế giới chỉ có một số ít các nhà hàng dưới nước, chủ yếu đặt tại các vùng biển nhiệt đới như Maldives ở Ấn Độ Dương
Nếu có dịp du lịch đến Na Uy - du khách đừng bỏ lỡ cơ hội trở thành thực khách của nhà hàng dưới nước đầu tiên ở châu Âu này nhé.