Banner 01
Banner 02
Brunei

Brunei, vùng trời bình yên

Thứ sáu, 24/05/2019, 13:44 GMT+7
Nhà Thờ Jame’ Asr Hassanil Bolkiah uy nghiêm, cây cầu mặt trăng được thiết kế trên tông trắng Bắc Âu và những con phố vắng vẻ đặt nhiều chậu hoa  hoa tươi đủ màu,… Brunei không khác bao nhiêu so với trí tưởng tượng của tôi về một đất nước văn minh và bình yên.

Dẫu chỉ có diện tích 5.765 km², nhưng Brunei vẫn hấp dẫn du khách đến thăm. Trong thực tế, Brunei không khác bao nhiêu so với trí tưởng tượng của tôi về một vùng đất yên bình, có Nhà Thờ Jame’ Asr Hassanil Bolkiah uy nghiêm cùng cây cầu mặt trăng mang tông trắng Bắc Âu và những con phố vắng vẻ đặt nhiều chậu hoa  hoa tươi đủ màu….
 
Brunei
 Brunei được biết đến như một quốc vương nhỏ bé và bình yên.
 
Mỗi bước đi ở vương quốc nhỏ bé và bình yên này, tôi như thấy hồn của một quốc gia hồi giáo đặc trưng nơi lối đi lát đá, những thánh đường lộng lẫy và nhất là Nhà thờ Jame’ Asr Hassanil Bolkiah, nhà thờ cổ lớn nhất Brunei với tòa tháp vươn lên nền trời, bên những rặng cây xanh thẳm.
 
Brunei
 Nhà thờ Jame’ Asr Hassanil Bolkiah, nhà thờ cổ lớn nhất Brunei
 
Bên ngoài Jame’ Asr Hassanil Bolkiah đã đẹp, nhưng bên trong mới thực sự là những gì tinh túy nhất của nghệ thuật kiến trúc cổ với những bức tượng, mái vòm, cửa sổ được chạm khắc tinh xảo và ghép từ những mảnh kính màu đẹp như tranh vẽ. 
 
Brunei
Bên trong nhà thờ mới thực sự là những gì tinh túy nhất của nghệ thuật kiến trúc cổ.
 
Mặt sàn của nhà thờ được lát đá cẩm thạch, các chùm đèn phale sáng rực, mái vòm bằng kính màu và những tấm gạch mosaic bao phủ toàn bộ bên ngoài tòa nhà. Ở tầng dưới của tòa thánh có một thư viện chuyên nghiên cứu Hồi giáo bằng các ngôn ngữ khác nhau, để giúp du khách khám phá lịch sử kiến thức đức tin với tình yêu và sự kính trọng.
 
Từ nhà thờ hồi giáo lộng lẫy này, chỉ cần bước qua chiếc cầu bê tông hẹp là đã đặt chân vào thế giới khác - một thế giới nổi trải dài trên sông Brunei có tên gọi Kampong Ayer - nghĩa là “Làng Nước”. Kampong Ayer hiện là làng nổi lớn nhất trên thế giới, có khoảng 30 nghìn cư dân sinh sống trong hơn 40 làng với những ngôi nhà cách mặt nước chừng 2 m.
 
Brunei
Làng nổi Kampong Ayer ở Brunei
 
Kampong Ayer sẽ mang đến cho tôi cảm giác vừa lạ vừa quen. Quen bởi như thấy mình đang xuôi qua những xóm ấp vùng sông nước Cà Mau. Còn lạ bởi mặt tiền những ngôi nhà ở làng nổi Kampong Ayer không bung ra đường sông - nơi lưu thông của các phương tiện thủy hoặc nơi người dân chật vật bám lấy sông mà sống với những hàng quán, bán - mua như ở Việt Nam.
 
Ra khỏi ngôi làng nổi, tôi bắt gặp ở cây cầu mặt trăng lát đá với tông màu trắng ghi xám sang trọng. Quả thật, cây cầu khiến tôi ngỡ ngàng như mình đang ở một quốc gia châu Âu nào đó chứ không phải đang ở Brunei, một quốc gia nhỏ bé thuộc khu vực Đông Nam Á này.
 
Brunei
Cây cầu mặt trăng lát đá với tông màu trắng ghi xám sang trọng.
 
Quả không ngoa khi so sánh Brunei với Singapore về độ giàu có và phát triển. Nhưng khác với quốc đảo Sư Tử nhộn nhịp xe cộ, Brunei có rất nhiều khu phố vắng vẻ, hoàn toàn không bị tiếng động cơ xe phá tan không khí trong lành và yên tĩnh.
 
Brunei
Đường phố ở Brunei
 
Thú thực, Brunei không phải là một đất nước cho những ai thích sự sôi động. Nhưng sau những ngày với biết bao mệt mỏi từ công việc, Brunei lại là nơi thích hợp cho chúng ta đến để cảm nhận sự bình yên, từ cảnh quan cho tới cuộc sống và con người. Nếu có cơ hội, các bạn hãy xách balo lên, bởi Brunei bình yên lắm!
Lê Vân
Theo Báo Du lịch
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.